Tỉnh đối thoại, dân vẫn tiếp tục chặn xe chở rác

0 Thanh Niên
Sáng 15.8, cuộc đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi với người dân xã Phổ Thạnh (H.Đức Phổ) để giải quyết vụ việc người dân xã này chặn xe chở rác diễn ra khá căng thẳng, nhưng vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.
Sau cuộc đối thoại, rất đông người dân tụ tập trước cổng UBND xã Phổ Thạnh để phản đối 
 /// HIỂN CỪ Sau cuộc đối thoại, rất đông người dân tụ tập trước cổng UBND xã Phổ Thạnh để phản đối - HIỂN CỪ
Sau cuộc đối thoại, rất đông người dân tụ tập trước cổng UBND xã Phổ Thạnh để phản đối
HIỂN CỪ
Hàng trăm người dân có mặt tại hội trường UBND xã Phổ Thạnh phản ứng gay gắt khi chủ tọa cuộc đối thoại cho phép chiếu một đoạn phim ngắn giới thiệu quá trình xây dựng và quy trình xử lý rác của Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Đức Phổ.
Cuộc đối thoại liên tục bị gián đoạn bởi những tiếng la ó của những người tham dự sau khi nghe lãnh đạo H.Đức Phổ và ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi giải thích. Theo bà Đỗ Thị Trang (ở thôn Thạch By 1, xã Phổ Thạnh), ngày 7.8 vừa qua, lãnh đạo H.Đức Phổ cũng đã tổ chức đối thoại nhưng nhiều người dân vẫn chưa thỏa mãn, bức xúc chưa được giải quyết.
Nhiều người dân tiếp tục phản ánh việc cho phép xây dựng Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Đức Phổ quá gần khu dân cư, nằm ở đầu nguồn của xã là bất hợp lý, cần phải di dời nhà máy ra xa hơn hoặc đến địa phương khác; rác ở xã nào thì xử lý ở xã đó. Nếu không có giải pháp, thì về lâu dài sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, trước khi xây dựng nhà máy không tổ chức tham vấn ý kiến cộng đồng.
“Chính quyền địa phương tổ chức họp quân dân chính nhưng lại nói là lấy ý kiến người dân trước khi xây dựng nhà máy là không đúng quy định”, ông Trần Trung, ở thôn Thạch By, xã Phổ Thạnh, bức xúc.
Một số ý kiến đề nghị xử lý dứt điểm vụ việc, không để tình trạng chặn xe rác vào nhà máy kéo dài, gây mất an ninh trật tự ở địa phương, tập trung xử lý khoảng 22.500 m3 rác tồn đọng từ nhiều năm trước, đồng thời người dân cử tổ giám sát phối hợp cùng chính quyền xã giám sát hoạt động của nhà máy.
Ông Nguyễn Thịnh, Phó chủ tịch UBND H.Đức Phổ và ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở TN-MT Quảng Ngãi, đều cho rằng Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Đức Phổ được xây dựng theo đúng quy định, đúng quy hoạch của tỉnh nên không có cơ sở để di dời đi nơi khác, đồng thời khẳng định không thể mỗi xã làm 1 bãi chôn lấp rác sẽ gây ra ô nhiễm môi trường.
Kết luận cuộc đối thoại, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, xin lỗi bà con về những thiếu sót của chính quyền trong việc lấy ý kiến cộng đồng trước khi xây dựng nhà máy xử lý rác. Theo ông Căng, trước mắt là phải xử lý bãi rác còn tồn đọng, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây ra ô nhiễm nguồn nước.
“Đề nghị nhà máy có phương án đưa lượng rác thải tồn đọng gây mùi hôi thối vào đốt trong thời gian từ 10 giờ đêm đến 4 giờ sáng. Còn rác thải hằng ngày trên địa bàn H.Đức Phổ đem đốt ngay sẽ không hôi. Nếu nhà máy không hoạt động được thì chỉ thời gian ngắn nữa cả huyện sẽ ô nhiễm môi trường”, ông Căng nói và yêu cầu nhà đầu tư cam kết bảo vệ môi trường đúng theo tiêu chuẩn quy định, đồng thời giao các ngành chức năng thường xuyên giám sát. “Tôi yêu cầu người dân có bức xúc thì phản ảnh đến chính quyền. Riêng những đối tượng cầm đầu, kích động gây rối loạn phải xử lý nghiêm để đảm bảo an ninh trật tự và thu hút đầu tư trên địa bàn H.Đức Phổ”, ông Căng nhấn mạnh.
Khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi dứt lời, hàng trăm người dân đứng dậy la ó, thậm chí có người lên bàn chủ tọa để chất vấn tiếp. Sau đó, rất đông người dân xã Phổ Thạnh tụ tập trước cổng UBND xã này để phản đối, tiếp tục ngăn cản, phong tỏa đường vào Nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt Đức Phổ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm