Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về

17/06/2017 14:03 GMT+7

Từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, bà con ở đây lại rủ nhau leo núi, luồn rừng đi hái trái rừng mưu sinh.

Vào hè, những tán cây rừng trên ngọn núi Bẹ (H.Hàm Tân, Bình Thuận), thấp thoáng màu đỏ của trái cây rừng đến mùa thu hoạch. Những cành lá lúc lỉu quả chín nhiều màu xen giữa sắc xanh non của đại ngàn hoang vu khiến cho người được dịp chứng kiến phải xuýt xoa trầm trồ. Bà người Rai quanh núi Bẹ (H.Hàm Tân, Bình Thuận) lại nên núi hái trái rừng.

Để hái được trái rừng, người dân mất hơn 4 tiếng đồng hồ men theo những con đường mòn vắt ngược thẳng đứng tiến lên đỉnh núi. Trên vai họ đeo lỉnh kỉnh nào thùng, bao bì và chiếc làn con bên trong có đựng cơm, nước

Theo người dân, ngày trước, cây thanh trà, cây gùi mọc dày đặc trên núi. Hiện nay, cây thanh trà bị "lâm tặc" cắt phá nên chỉ còn rải rác. Còn cây gùi là cây thân leo, không có giá trị về gỗ nên còn lại khá nhiều. Những cây gùi lâu năm, gốc toả ra 4-6 dây to lớn như bắp tay người lớn, bám vào những cây gỗ cổ thụ trong rừng, vươn lên tận ngọn để sống và phát triển
Năm nay, cây thanh trà ra trái sớm, lại mất mùa nên đến đầu tháng 5 là không còn cây nào có trái. Chỉ có cây gùi là ra trái chi chít, nhuộm đỏ cả những cành lá cao tít.
Người ta phải trèo lên những cành cao, đu người ra các cành nhánh hoặc dùng móc kéo cành vào gần người để hái từng trái, từng chùm một. Người hái quả gùi phải giỏi leo trèo, chỉ cần một chút sơ sẩy là rơi từ trên cao hàng chục mét xuống đất.
Đứng cheo leo trên ngọn cây cao cách mặt đất từ 30- 50m để hái trái gùi.
Ngày trước, vào mùa trái cây rừng chín, người dân địa phương thường tụ tập, hú gọi nhau cùng đi rừng rất đông vui. Nay chỉ có một vài nhóm đi hái trái cây rừng vừa là để kiếm tiền mưu sinh vừa để duy trì một thói quen bao nhiêu đời truyền lại.
Đu, bám theo dây gùi để trèo lên cao hái trái
Trái gùi được xếp cẩn thận từng lớp vào thùng, can nhựa, giữa mỗi lớp trái lại được chèn một ít lá rừng để tránh trái bị va đập, chà xát làm bầm vỏ.
Khi thu hoạch trái gùi, người ta phải rất cận thận dùng kéo cắt từng trái, từng chùm bỏ nhẹ nhàng vào tránh làm bầm, dập.
Những trái gùi chín mọng, chỉ nhìn thôi là đã có cảm giác thèm chịu không nổi
Một chùm trái gùi chín mọng, căng tròn.
Trái gùi khi nhỏ có màu xanh và sọc trắng nhạt bên ngoài. Người dân địa phương mỗi lần đi thăm rừng đều chú ý quan sát xem trái chuyển màu chưa để “căn” được lúc trái chín rộ thì tổ chức đông người lên rừng hái.
Trái gùi có nhiều mủ, vỏ dày, cơm dày bao quanh hạt trong từng múi. Gùi có vị thanh chua, ngọt ngọt và hạt khá lớn.
Giá trái gùi lúc đắt nhất vào khoảng 40 ngàn đồng/kg, chính vụ giá chỉ còn 15-20 ngàn đồng/kg, có lúc chỉ bán được với giá 10 ngàn đồng/kg. Theo người dân, những ngày thường họ lo công việc nương rẫy hay đi làm thuê làm mướn. Tranh thủ lúc mùa vụ nông nhàn thì họ mới rủ nhau lên rừng hái trái thanh trà, trái gùi về bán kiếm tiền đong gạo nuôi gia đình.
 


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.