Những trái gùi chín mọng, trông đã mắt.
Những trái gùi chín mọng, trông đã mắt.
Từ tháng 4 đến tháng 6 hàng năm, bà con ở đây lại rủ nhau leo núi, luồn rừng đi hái trái rừng mưu sinh.
Vào hè, những tán cây rừng trên ngọn núi Bẹ (H.Hàm Tân, Bình Thuận), thấp thoáng màu đỏ của trái cây rừng đến mùa thu hoạch. Những cành lá lúc lỉu quả chín nhiều màu xen giữa sắc xanh non của đại ngàn hoang vu khiến cho người được dịp chứng kiến phải xuýt xoa trầm trồ. Bà người Rai quanh núi Bẹ (H.Hàm Tân, Bình Thuận) lại nên núi hái trái rừng.

Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 2
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 3
Để hái được trái rừng, người dân mất hơn 4 tiếng đồng hồ men theo những con đường mòn vắt ngược thẳng đứng tiến lên đỉnh núi. Trên vai họ đeo lỉnh kỉnh nào thùng, bao bì và chiếc làn con bên trong có đựng cơm, nước

Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 4
Theo người dân, ngày trước, cây thanh trà, cây gùi mọc dày đặc trên núi. Hiện nay, cây thanh trà bị "lâm tặc" cắt phá nên chỉ còn rải rác. Còn cây gùi là cây thân leo, không có giá trị về gỗ nên còn lại khá nhiều. Những cây gùi lâu năm, gốc toả ra 4-6 dây to lớn như bắp tay người lớn, bám vào những cây gỗ cổ thụ trong rừng, vươn lên tận ngọn để sống và phát triển
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 5
Năm nay, cây thanh trà ra trái sớm, lại mất mùa nên đến đầu tháng 5 là không còn cây nào có trái. Chỉ có cây gùi là ra trái chi chít, nhuộm đỏ cả những cành lá cao tít.
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 6
Người ta phải trèo lên những cành cao, đu người ra các cành nhánh hoặc dùng móc kéo cành vào gần người để hái từng trái, từng chùm một. Người hái quả gùi phải giỏi leo trèo, chỉ cần một chút sơ sẩy là rơi từ trên cao hàng chục mét xuống đất.
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 7
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 8
Đứng cheo leo trên ngọn cây cao cách mặt đất từ 30- 50m để hái trái gùi.
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 9
Ngày trước, vào mùa trái cây rừng chín, người dân địa phương thường tụ tập, hú gọi nhau cùng đi rừng rất đông vui. Nay chỉ có một vài nhóm đi hái trái cây rừng vừa là để kiếm tiền mưu sinh vừa để duy trì một thói quen bao nhiêu đời truyền lại.
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 10
Đu, bám theo dây gùi để trèo lên cao hái trái
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 11
Trái gùi được xếp cẩn thận từng lớp vào thùng, can nhựa, giữa mỗi lớp trái lại được chèn một ít lá rừng để tránh trái bị va đập, chà xát làm bầm vỏ.
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 12
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 13
Khi thu hoạch trái gùi, người ta phải rất cận thận dùng kéo cắt từng trái, từng chùm bỏ nhẹ nhàng vào tránh làm bầm, dập.
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 14
Những trái gùi chín mọng, chỉ nhìn thôi là đã có cảm giác thèm chịu không nổi
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 15
Một chùm trái gùi chín mọng, căng tròn.
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 16
Trái gùi khi nhỏ có màu xanh và sọc trắng nhạt bên ngoài. Người dân địa phương mỗi lần đi thăm rừng đều chú ý quan sát xem trái chuyển màu chưa để “căn” được lúc trái chín rộ thì tổ chức đông người lên rừng hái.
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 17
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 18
Trái gùi có nhiều mủ, vỏ dày, cơm dày bao quanh hạt trong từng múi. Gùi có vị thanh chua, ngọt ngọt và hạt khá lớn.
Trái rừng lúc lỉu chín nhuộm rực cành lá mùa hè, người người lên núi hái về - ảnh 19
Giá trái gùi lúc đắt nhất vào khoảng 40 ngàn đồng/kg, chính vụ giá chỉ còn 15-20 ngàn đồng/kg, có lúc chỉ bán được với giá 10 ngàn đồng/kg. Theo người dân, những ngày thường họ lo công việc nương rẫy hay đi làm thuê làm mướn. Tranh thủ lúc mùa vụ nông nhàn thì họ mới rủ nhau lên rừng hái trái thanh trà, trái gùi về bán kiếm tiền đong gạo nuôi gia đình.
 


Bạn đọc phản hồi (18 nhận xét)

lê tấn vinh

Nhìn trái gùi ký ức tuổi thơ lại ùa về trong tôi. Cách nay đúng 40 năm về trước mình cũng đã từng hái trái gùi để ăn cho đỡ đói trong lúc đi làm trong rừng ở vùng kinh tế mới Cây trường 2 tỉnh Sông bé cũ. Trái này ăn ngon , ngọt và đỡ ngán hơn trái cám. Ai đã từng sống ở các vùng rừng núi đông nam bộ chắc biết rõ loại trái này.

Thanh Thế

Hơn 30 năm rồi không có dịp ăn lại trái cây này. Trẻ con SG thì đừng mong nếm được vị!

Võ Lành Củ Chi

Nhiều người hay nói là ở Sài Gòn trái cây loại gì cũng có không thiếu thứ gì, vậy là thiếu và không thấy loại trái cây này rồi.

Hai

Thời thơ ấu của tôi!

Hoang tram

Ngày xưa lúc mới độc lập, theo chân cha ra các ga vùng rừng núi như Trảng Táo, Gia Huynh để cha công tác, những đứa bé như chúng tôi ngày ấy đã được ăn trái gùi này. Thắm thoắt, thế mà đã mấy chục năm trôi qua. Đọc bài viết vẫn như còn cảm nhận được cái vị ngọt, chua rất ngon của loại trái cây ấy, của một thời khó khăn, gian khổ, nhưng tuyệt đối khg lo sợ có hóa chất... Ôi... ngày ấy...

Lâm

Tây Ninh 1 kg gần cả 100 nghìn

lê hải thành

TÔI KHÔNG BIẾT TRÁI NÀY NHƯ THẾ NÀO LÀM SAO THƯỞNG THỨC ĐƯỢC HƯƠNG VỊ CỦA NÓ ĐÂY NGON VẬY SAO NGƯỜI TA KHÔNG TRỒNG ?

Bình luận