Triển lãm Lịch sử cà phê thế giới tại Bảo tàng Thế giới cà phê

0
Lần đầu tiên tại Bảo tàng Thế giới cà phê đã tổ chức triển lãm chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới” nhằm giới thiệu đến công chúng câu chuyện cà phê từ lúc khởi nguồn và xuyên qua các lĩnh vực tôn giáo, khoa học…
Bảo tàng Thế giới Cà phê được UBND Tỉnh Đắk Lắk chọn là điểm đến mới, trung tâm của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 Bảo tàng Thế giới Cà phê được UBND Tỉnh Đắk Lắk chọn là điểm đến mới, trung tâm của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7
Bảo tàng Thế giới Cà phê được UBND Tỉnh Đắk Lắk chọn là điểm đến mới, trung tâm của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7
Trong Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, ngày 9.3.2019, Bảo tàng Thế giới cà phê - nơi được lựa chọn là điểm đến đặc biệt, khác biệt và duy nhất của lễ hội - đã chính thức khai mạc triển lãm với chuyên đề “Lịch sử cà phê thế giới”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo các đại biểu, khách mời là đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk, đại diện các Sở ban ngành địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí cùng sự hiện diện của hoa hậu, á hậu, người đẹp Tiểu Vy, Thùy Dung, Ngọc Hân, Huyền My, Trương Thị May, Mỹ Linh, Lệ Hằng, Mâu Thủy, Nguyễn Thị Loan và các bạn thanh niên, sinh viên, cộng đồng cư dân thành phố Buôn Ma Thuột. Đây cũng là hoạt động chính của Tập đoàn Trung Nguyên Legend tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2019; qua đó khẳng định cam kết hiện thực hóa khát vọng lan tỏa tinh hoa cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần tạo dựng vùng đất Tây Nguyên - Buôn Ma Thuột trở thành thủ phủ cà phê toàn cầu, là điểm đến của những người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới.
Du khách hào hứng tham quan, tìm hiểu các hiện vật tại Bảo tàng Thế giới cà phê
Du khách hào hứng tham quan, tìm hiểu các hiện vật tại Bảo tàng Thế giới cà phê
Triển lãm “Lịch sử cà phê thế giới” là một hoạt động trọng tâm của Lễ hội cà phê năm nay, diễn ra tại Bảo tàng Thế giới cà phê từ ngày 9.3-9.4.2019 với 3 chuyên đề: Cà phê khởi nguồn, Cà phê và tôn giáo & Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật. Triển lãm chọn lọc trưng bày các hiện vật, tranh ảnh từ hơn 10.000 hiện vật của Bảo tàng Thế giới cà phê để tái hiện và tôn vinh lịch sử cà phê trong tiến trình phát triển của thế giới, đưa các khách tham quan lãng du qua các câu chuyện về cà phê xuyên suốt chiều dài lịch sử. Tương ứng với chuyên đề “Cà phê khởi nguồn”, triển lãm tái hiện câu chuyện về sự xuất hiện của cà phê, tương ứng với thời kỳ cổ đại, khi ấy cà phê là một sản phẩm được sử dụng vào các mục đích như ăn, uống và để cúng thần linh. Giai đoạn tiếp theo là “Cà phê và tôn giáo”, tương ứng với thời kỳ trung cổ và phong kiến, thời kỳ mà cà phê rất được con người trân quý và xem như là thức uống của thần linh, nhằm khai thông tin thần cho các tín đồ. Cuối cùng là giai đoạn “Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật”, được phát triển từ việc sản xuất cà phê thủ công chuyển sang sử dụng điện và tự động hóa, tương ứng với thời kỳ tư bản và kéo dài cho đến ngày nay.
Triển lãm Lịch sử cà phê thế giới tại Bảo tàng Thế giới cà phê  - ảnh 2
Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - ông Võ Văn Cảnh phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm “Lịch sử Cà phê thế giới”
Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm “Lịch sử cà phê thế giới”, Đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Võ Văn Cảnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Hoạt động triển lãm “Lịch sử cà phê thế giới” tiếp tục khẳng định Bảo tàng Thế giới Cà phê là một bảo tàng sống về văn hóa cà phê toàn cầu. Nơi đây đã, đang và sẽ luôn là địa điểm lý tưởng để những người yêu và đam mê cà phê khám phá, và lan tỏa tinh hoa thế giới cà phê, đồng thời góp phần gia tăng giá trị văn hóa của cà phê Buôn Ma Thuột cũng như cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới”.
Triển lãm Thế giới Cà phê đưa các khách tham quan lãng du qua các câu chuyện về cà phê xuyên suốt chiều dài lịch sử
Triển lãm Thế giới Cà phê đưa các khách tham quan lãng du qua các câu chuyện về cà phê xuyên suốt chiều dài lịch sử
Song song với hoạt động triển lãm “Lịch sử cà phê thế giới”, trong dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, Bảo tàng Thế giới cà phê sẽ chính thức ra mắt Thư viện Ánh Sáng và Trung tâm Hội nghị. Trong đó, Thư viện Ánh Sáng được mệnh danh là Trái tim của Bảo tàng Thế giới cà phê, nơi tập trung toàn bộ các đầu sách quý, những bộ phim quý của Tủ sách, Tủ phim Nền tảng đổi đời - bao quát, bao trùm toàn bộ mọi lĩnh vực căn cốt của đời sống được tuyển chọn từ kho tàng tri thức nhân loại để trao gửi đến thanh niên và cộng đồng xã hội nhằm lan tỏa nguồn năng lượng tri thức, góp phần xây dựng nên một thế hệ trẻ giàu ý chí và khát vọng. Đồng thời, Trung tâm hội nghị tại Bảo tàng Thế giới cà phê được xây dựng với đầy đủ trang thiết bị hiện đại sẽ nơi tổ chức các sự kiện, hội thảo về cà phê và văn hóa đẳng cấp quốc tế.
Bảo tàng Thế giới cà phê - thuộc dự án Thành phố cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên Legend, ngay sau khi khánh thành từ tháng 11.2018 đã trở thành một điểm đến mới đầy hấp dẫn của tỉnh Đắk Lắk, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan. Bảo tàng Thế giới cà phê còn là một trung tâm giáo dục, đào tạo kiến thức nền tảng, nâng cao hiểu biết đồng thời tạo cảm hứng sáng tạo thông qua các hoạt động “Sống - Mở - Tương tác” với thông điệp “Điểm đến mới - Năng lượng mới”, là điểm đến của những tín đồ yêu và đam mê cà phê trên toàn cầu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm