Trưa rồi, chơi vơi cùng... gỏi tôm

0 Thanh Niên Tuần San
Chiều nay mưa không lớn lắm, chỉ đủ cho hiên nhà tí tách. Với mớ tôm đồng chưa tới 30.000 đồng, mẹ nói sẵn cả nhà đông đủ, mẹ làm bữa gỏi tôm mừng sum họp.
Cứ vào cuối tháng, khi con gái đi học xa về, con trai cũng chấm dứt một tuần lo toan làm lụng, mẹ thường làm món gỏi đãi cả nhà. Đôi khi mình đoán mò, có lẽ trong suy nghĩ của mẹ, gỏi là món ăn mà các loại rau quả phong phú nhất, phù hợp cho dịp cả nhà tụ họp.
Em gái mình khen rằng anh cũng có… chút thông minh đó chớ, nhưng em xin bổ sung: ngoài “vấn đề” thể hiện sự khéo tay của mẹ, món gỏi còn nói lên… đức tính tiết kiệm của mẹ nữa đó. Gọi là gỏi tôm mà trong đĩa chưa tới một lạng tôm, còn lại là một lô một lốc thập cẩm các loại rau trái hái trong vườn.
Chiều nay mưa không lớn lắm, chỉ đủ cho hiên nhà tí tách. Với mớ tôm đồng chưa tới 30.000 đồng, mẹ nói sẵn cả nhà đông đủ, mẹ làm bữa gỏi tôm mừng sum họp. Những con tôm mình trần được đảo sơ trong dầu ăn với mấy tép hành dậy lên mùi thơm khiến cánh mũi mình cứ phập phồng. Mẹ bắc chảo xuống rồi cho đậu phộng lên rang.
Đậu được phơi phóng rất kỹ, đựng trong lu sành nên chỉ cần đôi đũa đưa qua đưa lại vài dạo là đã rút ruột ra mà thơm. Mùi thơm của đậu rang cộng hưởng với mùi thơm của tôm khiến tâm trí mình nao nao. Chờ chảo tôm nguội hẳn, đậu phộng cũng nguội hẳn và được giã giập, em gái bắt đầu thực hiện công đoạn cuối: hoàn thành món gỏi.
Năm sáu loại rau quả gồm xà lách, diếp cá, húng, cà rốt xắt sợi, dưa leo, hành tây trút vào chảo tôm. Cuộc “hạnh ngộ” này được tưới tắm bằng chén mắm chua ngọt gồm nước sôi để nguội, mắm, đường, ớt, tỏi, chanh… đúng chuẩn do “em gái chế tác”. Tất cả được trộn đều. Thứ này liền kề, ôm ấp, kết dính, gắn bó với cái kia.
Gỏi là vậy. Khi cho món ra đĩa, lần nào cũng vậy, mình ra vẻ “hiểu biết”, nói đậu phộng đâu, đậu phộng đâu. Em gái cười trong vắt, nói anh khôn vừa chứ, người ta làm hết trơn hết trọi rồi, chỉ mỗi việc rắc đậu phộng lên đĩa mà cũng bày đặt lăng xăng!
Ngoài hiên, mưa chiều chưa thôi tí tách. Mưa vẫn rơi rơi trong khi nhà mình ai cũng... chơi vơi cùng món gỏi tôm. Có lẽ ba là người “chơi vơi” nhất khi ông cứ “hai đũa một ly”, mà đã tám đũa rồi đấy!
Mấy mẹ con mình xúc gỏi bằng bánh tráng, lắng nghe con tôm đậm đà trong mùi thơm rất “mỏng” nhưng khá tinh tế của nước mắm chua ngọt và hương lành của thảo mộc. Bánh tráng giòn, dưa leo giòn, đậu phộng giòn khiến ngoài kia mưa có vẻ… giòn thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm