Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn

4 Thanh Niên Online
Sau hơn 30 năm, bằng kinh nghiệm và niềm đam mê với loài cá sấu nước ngọt, ông Hưng gầy dựng được một trang trại cá sấu quy mô lớn, thu nhập hơn 400 triệu đồng/tháng, tạo việc làm cho gần 100 lao động ở Sài Gòn.
Sau hơn 30 năm, ông Hưng đã xây dựng được trang trại nuôi cá sấu ở P.Thạnh Lộc (Q.12) tạo việc làm ổn định cho gần 100 người tại địa phương /// ẢNH: AN HUY Sau hơn 30 năm, ông Hưng đã xây dựng được trang trại nuôi cá sấu ở P.Thạnh Lộc (Q.12) tạo việc làm ổn định cho gần 100 người tại địa phương - ẢNH: AN HUY
Sau hơn 30 năm, ông Hưng đã xây dựng được trang trại nuôi cá sấu ở P.Thạnh Lộc (Q.12) tạo việc làm ổn định cho gần 100 người tại địa phương
ẢNH: AN HUY
Trang trại nuôi cá sấu của ông Tôn Thất Hưng (58 tuổi) hiện được phát triển trên một khu đất rộng khoảng 8.000 mét vuông tại khu vực P.Thạnh Lộc (Q.12, TP.HCM), với hơn 3.000 con cá sấu các loại.
Cá sấu ở trang trại ông dùng cung cấp thịt, con giống ra thị trường. Đặc biệt, ông còn mở một làng nghề chế biến các sản phẩm thời trang từ da cá sấu như: túi xách, dây nịt, bóp, giày..., tạo việc làm ổn định cho gần 100 lao động tại địa phương.
Bén duyên với cá sấu sau 5 giây suy nghĩ
Chia sẻ về sự nghiệp gắn bó xuyên suốt với loài cá sấu, ông Tôn Thất Hưng không giấu được niềm tự hào và cho biết để có được ngày hôm nay, hơn 30 năm trước ông chỉ có 5 giây quyết định.
Cuối năm 1980, ông Hưng chỉ là một chàng sinh viên nghèo vừa mới tốt nghiệp ra trường và chưa có việc làm. Trong một lần đi xin việc ở các công ty nông nghiệp và chăn nuôi thất bại, ông mệt mỏi vào Thảo Cầm Viên (Q.1) tránh nắng, nghỉ trưa.
Đến khi lang thang từ trong Thảo Cầm Viên ra bãi xe đạp chuẩn bị đi về thì ông gặp được một cô bạn chung lớp thời đại học, đang làm việc tại đây. Qua trò chuyện, khi biết ông thất nghiệp nhiều tháng nay và đang đi xin việc, cô bạn liền giới thiệu Thảo Cầm Viên đang cần một người chăm lo cho các loài bò sát: cá sấu, rùa, rắn, kỳ đà, trăn..., công việc chỉ phù hợp với nam giới nhưng chưa có người.
Đón lấy cơ hội, ông Hưng liền nói cô bạn dẫn vào công ty xin giúp với bộ hồ sơ đang cầm trên tay. Được chấp nhận, từ đó ông trở thành nhân viên chăm sóc các loài bò sát duy nhất trong Thảo Cầm Viên nhiều năm liền nhờ may mắn và cái duyên.
“Những năm 1980, cuộc sống vô cùng khó khăn khi học ra trường lại thất nghiệp ròng rã nhiều tháng liền, nhưng rất vui điều may mắn đã đến với tôi khi được gặp được cô bạn thời đại học lúc ngặt nghèo nhất. Khi đó, tôi chỉ mất có 5 giây quyết định nhờ cô bạn xin việc giúp. Khởi đầu đó đã giúp tôi gắn bó với loài bò sát cho đến ngày nay”, ông Hưng chia sẻ.
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 1
Đàn cá sấu trưởng thành ở trang trại ông Tôn Thất Hưng
ẢNH: AN HUY
Cũng theo ông Hưng, đến năm 1985, Thảo Cầm Viên được một chuyên gia bò sát từ Cu Ba qua tặng một con cá sấu. Qua tâm sự với vị chuyên gia này, ông Hưng tiếp thu nhiều kinh nghiệm và được tặng một bộ tài liệu chăn nuôi và kinh doanh các sản phẩm từ cá sấu giá trị. Ông muốn mở trang trại cá sấu nuôi trong Thảo Câm Viên để kinh doanh nhưng hoàn toàn không thể.
Nhận thấy loài cá sấu nuôi dễ, phù hợp khí hậu miền Nam và tiềm năng phát triển tốt, đầu năm 1986, ông Hưng nghỉ việc ở Thảo Cầm Viên và mở một trang trại nuôi cá sâu ở khu vực P.Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức) bắt đầu kinh doanh. Sau một thời gian, ông đã nhân rộng mô hình nuôi cá sấu của mình lên hàng nghìn con, mang lại thu nhập ổn định.
Đến năm 2003, trong một lần chủ tịch UBND Q.12 đương thời sang chơi, thấy khu vực nuôi cá sấu phát triển tốt nhưng không thể mở rộng mô hình do quỹ đất thuê có hạn, mới giới thiệu ông Hưng một khu đất tự nhiên đang được một hộ dân cần bán tại P.Thạnh Lộc (Q.12).
Sau khi đi tham quan khu đất, ông bắt đầu chuyển trang trại cá sấu của mình từ Q.Thủ Đức về Q.12 và phát triển đến ngày nay. Ngoài nuôi cá sấu lấy thịt cung cấp thị trường, ông Hưng còn mở một làng nghề chế tác các hàng thời trang từ da cá sấu, tạo việc làm cho gần 100 công nhân tại địa phương với thu nhập ổn định. Đến nay, ngoài việc nuôi khoảng 3.000 con cá sấu tại trang trại, ông Hưng còn chuyển cá sấu con đến hàng chục hộ dân trên địa bàn TP.HCM nuôi đến khi trưởng thành và thu mua lại.
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 2
Ông Tôn Thất Hưng trong một chuyến đi công tác, chụp ảnh bên cạnh người khuyết tật
ẢNH: NVCC
Thị trường cá sấu lao đao bởi thương lái
Theo ông Hưng, cá sấu có thị trường rất tốt ở nhiều nước trên thế giới, nhưng ở Việt Nam hiện do ảnh hưởng
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 3

Người nuôi cá sấu trong nước không đoàn kết lại với nhau, nên bị thương lái thao túng giá cả nên gặp khó khăn. Đối với trại cá sấu của tôi thì đã có một làng nghề vừa lấy thịt, da và cao cá sấu để chế biến món ăn và hàng thời trang nên không bị tác động nhiều bởi thị trường

Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 4
Ông Tôn Thất Hưng
bởi các yếu tố từ thương lái Trung Quốc. Ban đầu thương lái mua cá sấu giá rất cao, người dân mình thấy vậy liền ào ạt mở trang trại nuôi cá sấu quy mô lớn, đến khi thị trường cung cấp cá sấu nhiều lên thì cũng là lúc thương lái Trung Quốc tự hạ giá cá sấu xuống khiến nhiều người phải than trời vì lỗ vốn.
“Người nuôi cá sấu trong nước không đoàn kết lại với nhau, nên bị thương lái thao túng giá cả nên gặp khó khăn, đa số người dân chỉ biết nuôi và bán con nên bị ảnh hưởng. Đối với trại cá sấu của tôi thì đã có một làng nghề vừa lấy thịt, da và cao cá sấu để chế biến món ăn và hàng thời trang nên không bị tác động nhiều bởi thị trường”, ông Hưng cho biết.
Theo ghi nhận của Thanh Niên, trang trại nuôi cá sâu của ông Tôn Thất Hưng khá độc đáo được nuôi trong một mô hình khép kín gắn với môi trường sinh thái tự nhiên. Chuồng nuôi cá sấu được thiết kế thành từng ô rộng khoảng 50m², với hàng nghìn con cá sấu được chia thành từng lứa khác nhau nuôi dưỡng.
Anh Lê Đắc Thành (27 tuổi), nhân viên chăm sóc cá sấu tại trang trại, cho biết để tạo được một con cá sấu giống có thể sinh sản phải mất từ 5- 6 năm nuôi dưỡng. Từ tháng 11 - 12, cá sấu bắt đầu vào mùa sinh sản đẻ trứng. Trứng được tách ra đem vào lò ấp 75 - 80 ngày sẽ nở con, và tiếp tục nuôi tiếp trong vòng 2,5 năm sẽ được lấy thịt và da.
“Cá sấu nuôi rất dễ, khẩu phần ăn chỉ chiếm 1% so với trọng lượng cơ thể nên một tuần chỉ cho ăn 3 lần là đủ. Thức ăn cho cá chủ yếu là thịt gà và các loại cá. Cá sấu có bản năng săn mồi nên khi cho ăn và dọn chuồng cũng phải cẩn thận để tránh bị tấn công, đặc biệt với cá sấu cái trong thời kỳ sinh sản”, anh Thành chia sẻ.
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 5
Trang trại ông Hưng hiện có khoảng 3.000 con cá sấu
ẢNH: AN HUY
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 6
Cá sấu được lấy thịt làm thực phẩm, xương để nấu cao và da làm đồ thời trang bền đẹp
ẢNH: AN HUY
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 7
Đàn cá sấu con đang trong giai đoạn trưởng thành
ẢNH: AN HUY
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 8
Mỗi chuồng nuôi cá sấu rộng khoảng 50m²
ẢNH: AN HUY
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 9
Nghề nuôi cá sấu đến với ông Hưng như một cơ duyên
ẢNH: AN HUY
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 10
Đàn cá sấu đang phơi nắng trong trang trại của ông Tôn Thất Hưng
ẢNH: AN HUY
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 11
Thức ăn chính của cá sấu là cá và thịt gà
ẢNH: AN HUY
Từ người thất nghiệp thành chủ trang trại cá sấu tiền tỉ ở Sài Gòn - ảnh 12
Cá sấu đến giai đoạn lấy da phải nuôi từ 2,5 - 3 năm
ẢNH: AN HUY

Bình luận

User
Gửi bình luận
Long

Long

Mình ở gần mà lại không biết ? Phải chăng đây là trại sấu hoa cà ngày xưa?
Teddy Rob

Teddy Rob

nhìn ngoại hình ông như một ông chủ thành công mỹ mãn, sao mà thất nghiệp được nhỉ
vũ trọng giác

vũ trọng giác

Bí quyết của thành công là dám làm và nhìn chính xác vấn đề rồi quyết định nhập cuộc để không bị sai lầm khi thực hiện .
Phạm Ngọc Cường

Phạm Ngọc Cường

Mình cần nhập số lượng lớn thịt cá sấu (phi lê ít mỡ) nhập thường xuyên. Quý báo vui lòng cho mình xin địa chỉ của trại này và cho mình xin số phone của chủ trại để mình liên hệ. Email: Ecommerce.business.inc@gmail.com (0906.789.785 Mr Cường). Xin cảm ơn quý báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm