Tư vấn - giao lưu trực tuyến: Giáo dục con thời hiện đại

0
(TNO) Xử sự thế nào khi trẻ mắc lỗi? Kỷ luật ra sao để hiệu quả? Làm thế nào để trẻ có thể độc lập và tự tin phân biệt được tốt - xấu, an toàn - nguy hiểm khi không có cha mẹ ở bên?... Tất cả những vấn đề liên quan giáo dục con trẻ, những tình huống cụ thể trong cuộc sống đời thường, bạn đọc có thể trao đổi và nhờ các chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý - giáo dục tư vấn.    Xem video clip

Đây là chương trình được tổ chức bởi Thanh Niên Online, với sự tài trợ của Công ty Dầu thực vật Cái Lân - nhãn hiệu dầu ăn Neptune. Khách mời của chương trình là: Tiến sĩ Trần Thị Thu Mai - Phó trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt.

>> Giáo dục con: Học mới biết mình... sai!

 Tư vấn - giao lưu trực tuyến: Giáo dục con thời hiện đại - ảnh 1

giao lưu trực tuyến

Đoàn Thị Ngọc

51 Dương Vân Nga - BMT - Đăk Lăk
Con trai tôi được 2 tuổi, cháu hay đánh và la người khác. Tôi nói cháu và dọa cháu, cháu đánh cả tôi. Xin hỏi chuyên gia tôi phải làm gì?

Con trai bạn 2 tuổi và có biểu hiện như thế là do con bạn đang bước vào giai đoạn khủng hoảng lứa tuổi, trong tâm lý lứa tuổi gọi "tuổi lên 2 tuổi bạo chúa" con bạn đang rơi vào giai đoạn tuổi này nên cháu tỏ ra "rất chướng", cháu có thể hung hăng, gây hấn với mọi người, nhưng bạn đừng quá lo lắng, đừng trách phạt hay mắng cháu, cháu sẽ bị tổn thương không cần thiết, bạn cứ bỏ "lờ đi" để cháu không kịp "làm già" với bạn, rồi hiện tượng này sẽ qua khi cháu lớn hơn chút nữa, sau 3 tuổi hiện tượng "chướng" sẽ tự nhiên mất đi.

Bạn không nên hù dọa cháu, càng kích thích sự hung hăng nơi cháu, bạn nên giải thích một cách êm dịu cho cháu hiểu, nếu cháu vẫn không nghe bạn hãy giả vờ như không quan tâm đến những hành vi chướng của cháu, rồi cháu sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình khi không thấy ai quan tâm đến nó.

 Các khách mời đang tư vấn cho bạn đọc - Ảnh T.Hải

Thao

Đối với cháu bé hiếu động, làm cách nào để cho bé có ý thức khi chuẩn bị bước vào lớp 1.

Do thời gian dành cho chương trình có hạn

Thảo mến!

Thường các cháu bé hiếu động rất thích được đi học, được đến ngôi trường mới lớn hơn trường mẫu giáo, có nhiều bạn bè, thầy cô giáo, được đeo cặp sách đến trường ...

Để cho bé có ý thức khi chuẩn bị bước vào lớp 1, nếu bé đang học mẫu gíáo lớn (lớp lá) thì thường học kỳ 2 trường mẫu giáo có triển khai chương trình học chuẩn bị cho bé vào lớp 1. Nếu bé ở nhà không đi học mẫu giáo thì em nên cho bé làm quen với các con số từ 1 đến 10, các loại hình tam giác, vuông, chữ nhật..., bộ chữ cái tiếng Việt bằng cách mua các bộ đồ chơi xếp hình, chữ, số cho các cháu mẫu giáo lớn và em dành thời gian chơi với cháu hàng ngày trước khi cháu vào lớp 1. Em có thể dẫn bé đến thăm trường tiểu học nơi mà bé sẽ học lớp 1 vào dịp hè trước khi bé đi học. Mua sách dành lớp 1 đọc cho bé nghe những câu chuyện đi học. Em cũng nên mua tập viết lớp 1 hay bảng đen nhỏ để bé tập viết các chữ cái, con số... Em có thể tham khảo chương trình làm quen với lớp 1 của một số trường mẫu giáo để cùng bé thực hiện. Trong cách nói chuyện với bé cũng nên nói với bé là bé sắp trở thành học sinh lớp 1 rối đấy nên bé phải cố gắng chứng tỏ nhé!

Chúc bé của em tự tin và thích thú khi bước vào lớp 1!

----------------------------

các câu hỏi chưa kịp trả lời trong buổi giao lưu trực tuyến hôm nay chúng tôi sẽ chuyển cho các chuyên gia tư vấn và sẽ chuyển đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất, mong bạn đọc thông cảm.

Thanh Niên Online
(thực hiện)

nguyen the dung

848 - Binh Gia - phuong Rach Dua -VT
Xin cho biet lam the nao de day tre co tinh tu giac, biet cach xu the khi gap nguy hiem khi phu huynh khong co mat.

Thưa quý phụ huynh!

Để giáo dục tính tự giác cho trẻ cha mẹ phải thực hiện ngay từ khi các cháu còn đi mẫu giáo.

Một trong những phương pháp giáo dục tự giác tốt nhất là cho các cháu sự tôn trọng cần thiết, khi cha mẹ tôn trọng con, sẽ cho con sự tự tin, phát huy khả năng độc lập, sự tự giác sẽ phát huy khi con trẻ được tôn trọng đúng mức, cha mẹ cần tôn trọng con trong sự giải thích cho con mọi việc trước đó, cho con sự hiểu biết việc nào đúng, sai nên hay không nên làm, sau đó là tôn trọng các lựa chọn của con, con trẻ nếu biết sống có tình với cha mẹ sẽ không dám làm điều sai, điều xấu khiến cha mẹ buồn, tính tự giác sẽ được phát huy khi con có khoảng tự do, độc lập riêng. 

Cách xử sự khi gặp nguy hiểm là một kỹ năng sống, cha mẹ cần huấn luyện cho con một số kỹ năng tự vệ cần thiết, bằng cách dạy con theo tình huống hằng ngày trong cuộc sống, đặt câu hỏi cho con trả lời, những giả thiết cho con xử lý sẽ giúp con khi gặp tình huống thực.

Ví dụ dạy trẻ gái cách để tự bảo vệ mình khi bị xâm hại bằng cách dạy cho con khong cho người lạ chạm vào người, không đi với người lạ, không nhận quà hay cầm bánh của người không quen… như thế cháu sẽ tự biết cách để loại trừ các tình huống xấu xảy ra.

Nên cho con theo học các lớp kỹ năng sống hoặc theo hướng đạo sinh, tùy theo từng lứa tuổi con sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng sống cần thiết.

luong thi thuy

201/65/31 nguyen xi-p26-binh thanh-TPHCM
Toi co co con gai nam nay chau 7 tuoi, chuan bi vao lop 2, chau hoc toan gioi nhung mon tieng viet chau lai yeu, tinh chau rat nhong nheo noi nang la khoc, khong tu tin, nho bac si cho loi khuyen lam the nao chau hoc mon ieng viet gioi hon va biet tu lap, tu tin trong hoc tap

Chị Thủy mến!

Bé gái của chị học toán giỏi nhưng môn Tiếng Việt lại yếu, tính cháu hay nhõng nhẽo, hay khóc, không tự tin. Có lẽ bé được cưng và chiều chuộng nhiều, cháu cũng thuộc khí chất ưu tư (hệ thần kinh yếu), não phải của cháu phát triển mạnh hơn não trái (khả năng tư duy bằng hình ảnh hơn khả năng lý luận ngôn ngữ). Để cháu học giỏi môn Tiếng Việt hơn chị nên mua truyện thiếu nhi (cả truyện tranh và các truyện cổ tích) cho cháu đọc để cháu có được một vốn từ phong phú hơn cho việc học Tiếng Việt. Chị cũng nên cho cháu tập làm những bài văn mô tả (như tả ông, bà, trường em...) bằng cách viết hay kể cho chị nghe. Sau mỗi lần cháu làm một việc tốt hay biết tự phục vụ cho mình chị nên khuyến khích, động viên cháu bằng lời có thể cả những phần thưởng nho nhỏ ghi nhận những nỗ lực của cháu. Như vậy cháu sẽ tự tin hơn và biết tự lập hơn.

Chúc chị thành công!

Nguyễn Thị Hậu

920b, khu phố 3, phường Tam Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai
Con tôi năm nay 12 tuổi, trong thời gian nghỉ hè ngoài việc cho cháu đi học bơi và một số môn văn hóa, thì những lúc không học cháu thường xuyên xem tivi và lên mạng có khi quên không ăn cơm, mà tôi và chồng tôi lại không có ở nhà, vậy làm thế nào để cháu có thể không hoặc ít xem tivi hay lên mạng hơn.

Chị Hậu mến!

Sau một năm học 9 tháng vất vả của các cháu, thời gian nghỉ hè là thời gian để các cháu lấy lại năng lượng, sức khỏe, thư giãn để sau đó lại tiếp tục bước vào một năm học mới. Ngoài việc cho cháu đi học bơi và một số môn văn hóa có lẽ anh/chị cũng nên sắp xếp thời gian để cháu được đi dã ngoại, du lịch nếu có điều kiện. Để tập cho cháu biết học tập, ăn uống, nghỉ ngơi đúng giờ giấc một cách tự giác anh/chị nên ngồi lại với cháu, cùng cháu lập một thời khóa biểu trong tuần từ sáng đến tối (thời gian nào đi học, đi bơi, xem tivi và lên mạng...). Theo thời khóa biểu đó chị có thể nhắc nhở cháu bằng điện thoại nếu cháu ở nhà một mình. Nếu cháu thực hiện tốt thời gian biểu anh/chị cũng nên có phần thưởng cho cháu bằng một buổi đi chơi, ăn ở bên ngoài những món cháu thích, hay một món đồ nào đó cháu hằng mong muốn (nhưng cũng không nên quá đắt tiền vượt khỏi khả năng tài chính của gia đình).

Chúc chị thành công!

 Toàn cảnh buổi giao lưu - Ảnh T.Hải

Tran Thi Trang Nhung

Hà Nội
Tôi có người em trai, thông minh giỏi giang. Cậu ta đã được 28 tuổi, lẽ ra ở cái tuổi này thì cha me anh chị em không cần phải bận tâm lo lắng. Số là em tôi chơi với bạn xấu và giờ đây đã bỏ nhà đi, chúng tôi đã dùng hết lời để khuyên nhủ nhưng cậu ta chỉ dạ trước mặt còn sau lưng thì làm ngược lại, bố mẹ tôi rất đau lòng về cậu em út này. Các chuyên gia tư vấn có thể cho chúng tôi một số lời khuyên.

Nhung mến!

Em trai của em năm nay đã 28 tuổi, hiện nay theo bạn bè và đã bỏ nhà ra đi. Trước tiên việc cần làm ngay là gia đình nên tìm xem em ở đâu và nói em về nhà. Khi em đã về nhà cả nhà đừng tỏ ra lạnh lùng với em mà nên tỏ ra rất vui mừng như một người con mới đi xa trở về với sự chờ mong của cả nhà (việc này cần có sự thống nhất của cả nhà).

Sau đó có thể là em sẽ gặp riêng em ấy và tâm sự xem hiện nay thực sự suy nghĩ của em ấy như thế nào, những việc em muốn làm là gì, em đang có những nỗi buồn và thất vọng gì? Sau khi giúp em giải tỏa những nỗi ưu phiền, em nói với em ấy về vai trò của một người con trai trong gia đình và xã hội. Em hãy giúp em ấy hoạch định tương lai của mình bằng một nghề nghiệp ổn định với khả năng và sở thích của em ấy.

Sự đón nhận và tin tưởng của gia đình đối với em ấy sẽ là sự khích lệ tốt nhất để cậu ta vượt qua những khó khăn trong lúc chưa định hướng được cuộc đời của mình.

Chúc em thành công!

Quang Đỉnh

TP.HCM
Ở thời nay, việc nuôi dạy con rất khó, các cháu không giống như chúng tôi ngày xưa. Xin chia sẻ với tôi một số kinh nghiệm để dạy con cho tốt. Trong trường hợp các cháu sa ngã thì mình nên làm sao để kéo các cháu lại. Trân trọng cám ơn.

Quý phụ huynh thân mến!

Quả thật giáo dục con ngày nay là một việc không đơn giản chút nào đối với các bậc làm cha mẹ hiện nay, vì không giống như cách dạy con của các cụ ngày xưa.

Dạy con ngày nay đòi hỏi cha mẹ phải có phương pháp, phải học cách dạy con, điều này là tất yếu, vì con trẻ ngày nay được sống trong thời đại mà mọi thông tin đều mở ra tràn ngập, các cháu có thể tiếp cận qua nhiều phương tiện, internet là một phương tiện quá quan trọng và dễ dàng, vì vậy cha mẹ muốn dạy con cũng phải học cách tiếp cận mọi thông tin, cập nhật kiến thức liên tục mới có thể "nói" cùng ngôn ngữ của con.
 
Để dạy con tốt cha mẹ cần nắm được những đặc điểm tâm lý lứa tuổi của con, hiểu con qua từng giai đoạn phát triển của cuộc đời, cha mẹ phải dành thời gian để cùng học và chơi với con, đủ để con thiết lập được sự tin cậy và thân tình với cha mẹ, cha mẹ trở thành người bạn lớn của con, định hướng mọi việc cho con, mà hoàn toàn tự nhiên không áp đặt.

Trường hợp các cháu sa ngã điều đầu tiên cha mẹ cần làm là xem xét lại chính vai trò làm cha mẹ của mình, thời gian dành cho việc giáo dục con đã đủ chưa, phương pháp giáo dục con đã đúng đắn và phù hợp với tính cách và môi trường sống của đứa con mình chưa?

Chúc quý cha mẹ thành công!

Phương Mai

Tôi có con gái năm nay 16 tuổi. Hai năm trở về trước, nhu cầu ăn mặc của cháu rất đơn giản, thậm chí tôi bảo mua quần áo tốt cháu cũng không chịu, chỉ mặc đồ mua ở chợ (hàng rẻ tiền). Nhưng từ khi vào lớp 9, cháu thay đổi hẳn, chỉ thích mua quần áo hàng hiệu, nếu không đáp ứng thì cháu cũng không cần có thêm chứ nhất định không chịu mặc đồ mua ở những cửa hàng bình thường nữa. Con tôi còn có một điểm rất khó chịu nữa là nếu đã thích thứ gì mà chưa có được thì nó sẽ bị chi phối về chuyện này rất nhiều, không chịu thay thế bằng một thứ gì khác. Thật sự thì tôi cũng có điều kiện để đáp ứng cho con, nhưng tôi vẫn lo lắng nếu cứ thích gì được nấy thì con tôi sẽ đi đến đâu. Tôi phải làm sao bây giờ?

Chào chị,

Con gái của chị đang bước vào tuổi dậy thì hay còn gọi là tuổi teen, ở lứa tuổi này mối quan tâm của các cháu là các mối quan hệ xã hội, là thiết lập các quan hệ bạn bè, vì vậy sự ảnh hưởng từ bạn bè đến lối sống, cách ăn mặc, chơi, cách suy nghĩ của cháu rất  lớn. Nếu con bạn chơi với nhóm bạn ngoan, sống tốt thì cháu sẽ có xu hướng suy nghĩ chính chắn, ngược lại cháu sẽ bị lôi kéo vào chuyện xấu, đua đòi, hay bắt chước bạn làm những hành vi quái lạ là thường tình.

Với vấn đề của con bạn, tôi nghĩ bạn cần tìm hiểu những người bạn mà con bạn đang chơi, tiếp xúc và tác động nếu nhóm bạn này là tốt, chỉ vì chạy theo thời trang hoặc đua đòi theo xu hướng bạn trẻ hiện đại, bạn cần giáo dục cho con ý thức về giá trị của con người.

Cho con hiểu giá trị của con không nằm ở bộ quần áo hàng hiệu đắt tiền, mà giá trị nằm trong chính phẩm chất nhân cách nơi con, ở cách hành xử và kết quả học tập do trí tuệ và nhận thức quyết định… Đó mới là giá trị thực và lâu bền, những xu hướng thời trang đua đòi chỉ là các giá trị ảo, bề ngoài mà thôi.

THU HA

DA NANG
CON TRAI TOI 12 TUOI, RAT LUOI HOC, HAM CHOI, VAY PHAI LAM SAO DE CHAU THICH HOC HON KHONG?

Chào bạn,

Tất cả các em ở vào giai đoạn tuổi teen đều thích những hoạt động hướng ngoại, mang tính xã hội và tụ tập bạn bè, việc cháu ham chơi vì vậy là tất nhiên, vấn đề là cha mẹ phải "đàm phán thương lượng" với các cháu về khung thời gian cho thời lượng chơi và học một cách hợp lý, cũng không thể học hoàn toàn thời gian để cho sự yên tâm của cha mẹ, như thế cháu sẽ đánh mất tuổi thơ hồn nhiên với bao kỷ niệm đẹp thời học sinh, ngược lại cũng không thể để cháu lêu lỏng ngoài đường với nhiều rủi ro rình rập cháu.

Vậy làm thế nào để con vừa được chơi mà vẫn học tốt, không lười? Cha mẹ nên tạo cho cháu thói quen ngồi vào bàn học ngay từ khi cháu còn nhỏ, để việc học trở nên là một bổn phận tất yếu, mà cũng là thói quen cần thiết của cháu, ngoài ra cha mẹ cần tâm tình với cháu, giải thích cho cháu hiểu việc học ở lứa tuổi của các cháu là hoạt động chủ đạo là trách nhiệm, việc bắt buộc phải hoàn thành nếu như cháu muốn có tương lai sáng lạn, và đó là hành trang mà cha mẹ có thể tạo cho con khi con bước vào đời, không thua kém bạn bè, khi cháu học với một ý thức trách nhiệm với chính bản thân mình với sự hiểu biết việc làm của mình, các cháu sẽ có ý thức tốt, chủ động và không thấy nặng nề mệt mỏi.

Tiến sĩ Trần Thị Thu Mai (trái) và Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm (phải) - Ảnh T.Hải

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm