Unilever tiên phong xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

0
Ngày 19.2, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với 3 doanh nghiệp đại diện khối tư đã ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.
“Đây là lần đầu tiên, một thỏa thuận hợp tác xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa được ký kết giữa khu vực công và tư, trọng tâm vào xử lý rác thải nhựa, thu gom, tái chế sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chia sẻ tại Lễ ký kết biên bản ghi nhớ về Hợp tác công tư, xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa sáng 19.2.
Thứ trưởng đánh giá cao sự tham gia chủ động, tiên phong của 3 doanh nghiệp - 3 thành viên đầu tiên của hợp tác, gồm Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Unilever Việt Nam), Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam) và Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (SCG).
“Tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua được các thách thức và tạo ra cơ hội mới cho việc xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. Sự tiên phong và trách nhiệm của Unilever Việt Nam, Dow Việt Nam và Hóa dầu Long Sơn sẽ tạo niềm cảm hứng và tạo thành phong trào kết nối thêm nhiều doanh nghiệp cùng hành động có trách nhiệm với môi trường tại Việt Nam”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định.
Đại diện 3 công ty ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Tài Nguyên và Môi trường

Đại diện 3 công ty ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Tài Nguyên và Môi trường

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò đồng hành, phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết vấn đề rác thải nhựa. Các hoạt động trọng tâm gồm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng và đổi mới sáng tạo, đối thoại xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong tái chế, quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.
Đại diện khối tư, Chủ tịch Unilever Việt Nam, bà Nguyễn Thị Bích Vân cho biết, doanh nghiệp này từ lâu đã hướng đến mục tiêu xây dựng nền kinh tế tuần hoàn cho nhựa, nằm trong kế hoạch Phát triển bền vững Unilever (USLP).
“Unilever rất vinh dự đồng sáng lập nhóm hợp tác công tư để chia sẻ một tham vọng lớn lao, đó là xây dựng kinh tế tuần hoàn cho rác thải nhựa tại Việt Nam. Kinh tế tuần hoàn, cũng như phân loại rác tại nguồn, và tái chế rác thải nhựa, dù đã được nhắc đến rất nhiều tại Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta thiết lập được một nhóm làm việc tâm huyết để triển khai mô hình này một cách thực tế và hiệu quả. Với sự đồng thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đối tác, một lần nữa đã khẳng định hướng tiếp cận đúng đắn của Unilever: nền kinh tế tuần hoàn chính là giải pháp bền vững cho rác thải nhựa tại Việt Nam”, bà Vân chia sẻ.
Chủ tịch Unilever Việt Nam - bà Nguyễn Thị Bích Vân

Chủ tịch Unilever Việt Nam - bà Nguyễn Thị Bích Vân

Lấy dẫn chứng thực tế từ hoạt động kinh doanh, Unilever Việt Nam cho biết, năm 2019 Chủ tịch tập đoàn Unilever toàn cầu đã cam kết sẽ cắt giảm 50% lượng nhựa nguyên sinh, đồng thời tăng cường thành phần nhựa tái chế trong sản xuất bao bì đến năm 2025; 100% nhựa Unilever đưa ra thị trường phải là nhựa tái chế, tái sử dụng, tự hủy được, đồng thời công ty sẽ hỗ trợ công tác thu hồi và xử lý bao bì nhựa nhiều hơn số lượng công ty đưa ra thị trường đến năm 2025.
“Chúng tôi rất tự hào là thành viên sáng lập mô hình Hợp tác công tư này để triển khai kinh tế tuần hoàn nhựa tại Việt Nam”, ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng giám đốc Dow Việt Nam chia sẻ. “Là công ty khoa học vật liệu và cung cấp giải pháp, Dow đang hợp tác với các đối tác để phát minh các sản phẩm mới, công nghệ tái chế và tạo ra thị trường tiêu thụ mới cho rác thải nhựa tái chế để giúp loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi môi trường”.
Ông Thanapat Kaweetraiphop, Giám đốc thương mại Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn, chi nhánh của SCG Việt Nam cho biết thêm: “Để xây dựng kinh tế tuần hoàn, sự phát triển cơ sở hạ tầng dưới điều hành của Chính phủ, quy định nghiêm ngặt và quy trình xử lý rác thải khắt khe là không đủ. Việc hợp tác giữa các bên là yếu tố quan trọng để kinh tế tuần hoàn được thực hiện”.
Đại diện doanh nghiệp và Bộ Tài nguyên và Môi trường chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện

Đại diện doanh nghiệp và Bộ Tài nguyên và Môi trường chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện

Rác thải nhựa được coi là cuộc khủng hoảng toàn cầu và ở mức báo động tại Việt Nam. Theo số liệu từ Bộ Tài Nguyên và Môi trường, mỗi phút có 1 triệu chai nước uống bằng nhựa được bán ra, khoảng 5 tỉ túi nilon sử dụng trên toàn thế giới. Với hệ thống quản lý chất thải rắn chưa hoàn thiện, rác thải nhựa là thách thức lớn với quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm