Uống bao nhiêu ly bia thì bạn sẽ bị CSGT phạt 18 triệu?

55 Thanh Niên Online
Chỉ tính trên địa bàn Rạch Chiếc, trong 3 đêm (16 - 18.8) đã có 23 trường hợp bị xử phạt vì có nồng độ cồn vượt quá mức quy định. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều người dân nhận thức đúng về mức xử phạt này.
Người vi phạm này nghiệm chỉnh chấp hành khi CSGT yêu cầu thổi nồng độ cồn. Thế nhưng với kết quả 0.884 miligam/lit khí thở và không mang theo bất kỳ giấy tờ gì, khi CSGT yêu cầu ký biên bản thì lại đập mũ bảo hiểm xuống đường rồi bỏ chạy giọng thách thức "Tui đi xem mấy ông phạt được không?"
Rất nhiều người vẫn chưa thực sự nắm rõ mình uống bao nhiêu thì sẽ bị phạt. Có người còn cho rằng uống đến 5 - 6 lon bia mới có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt mức cho phép.
VIDEO: Ý kiến người dân về mức phạt vi phạm giao thông mới tăng nặng với người uống rượu bia mà tham gia giao thông
Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chứa 10 gram cồn. 1 đơn vị này tương đương 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml); 1 ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml); 1 vại bia hơi (330 ml); 2/3 chai (lon) bia (330 ml).
Như vậy, mỗi người chỉ được uống từ 1 đến 1 lon rưỡi bia trước khi tham gia giao thông để tránh bị phạt. Tuy nhiên, nồng độ cồn trong máu/hơi thở còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người.
Theo Nghị định 46 của Chính phủ áp dụng từ ngày 1.8, người điều khiển ô tô trên đường có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililit máu hoặc 0,4 miligam/lít khí thở thì bị phạt từ 16 - 18 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX từ 4 - 6 tháng; người điều khiển xe mô tô mà nồng độ cồn vượt quá 0,25 đến 0,4 miligam/lít khí thở bị phạt 3 - 4 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX 3 - 5 tháng.
Theo như ý kiến của nhiều người dân được khảo sát, họ cho rằng mức phạt này là khá cao so với thu nhập trung bình của đa số người Việt.
Chị Hoàng Phi Yến (49 tuổi, Q.Tân Bình) cho rằng, "nếu mà mức phạt vẫn giữ như vậy, thì tôi sẽ không nhậu nữa. Làm sao mà dám nhậu nữa, mất hết tháng lương của mình rồi". Còn anh Đức Thịnh (22 tuổi, Q.10) nói mức phạt này cũng khá cao đối với một bộ phận là sinh viên như anh.

Bình luận 55

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TUI

TUI

CSGT không cần mất công chiều tối làm nhiệm vụ ở các quán nhậu, chỉ cần canh ở các nhà hàng có tổ chức tiệc cưới hoặc các cuộc liên hoan với đủ các lý do của các tổ chức cá nhân khi có niềm vui ( đề bạt, thăng chức, bổ nhiệm, tổng kết, lễ lượt, đón nhận danh hiệu......)
Tư

Mình cũng bị trường hợp tương tự, vừa ra khỏi quán bị CSGT xử liền :)
Ngu Mà Lì

Ngu Mà Lì

Đi nhậu bằng ta-xi.
hủ tíu gõ

hủ tíu gõ

Sinh viên lo học cho tốt đi bạn ơi, nhậu chi cho mệt! Mức phạt nên duy trì thì ra đường không ngại "Con ông trời...lái xe điên"
trungnghia

trungnghia

Vâng, sẽ không có con ông trời tông bạn nữa mà chỉ có cán bộ tông bạn thôi.
Hoàng Đạo

Hoàng Đạo

Cái kiểu phạt uống rượu mà lái xe như vậy rất hợp lý.Nếu các anh CSGT thực hiện triệt để luật thì trong tương lai tai nạn GT chắc chắn sẽ giảm nhiều.
Mỹ

Mỹ

hic!chơi phạt kiểu này mai mốt ra đường chỉ còn toàn cán bộ và CA
duy

duy

Không có người nhậu thì Nhà Nước mất 1 khoản tiền thuế lớn từ rượu, bia.
Thành Thịnh

Thành Thịnh

Kể từ đây thì ngoài việc lo bếp núc, con cái... thì vợ tôi kiêm luôn tài xế cho tôi.
cuong

cuong

Có phạt nặng thì tính răn đe mới cao. Phạt thấp như trước thì thành ra "mèo vẫn hoàn mèo" không thể nào răn đe các bợm nhậu được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm