Văn hóa cụng ly ở các nước

0
“Dzô!” là câu cửa miệng quen thuộc của người Việt Nam trên bàn tiệc. Bạn có biết văn hóa cụng ly ở các nước trên thế giới đều mang ý nghĩa riêng, đa dạng, khác biệt với văn hóa cụng ly ở Việt Nam? Hãy cùng tìm hiểu:
Nhật Bản
Người Nhật thường nói: 乾杯 (kan-pie) khi cụng ly. Trên bàn tiệc, họ không được phép tự rót đồ uống cho mình vì nó mang hàm ý như thể bạn là chủ nhà, điều này khá khiếm nhã trong văn hóa người Nhật. Tuy nhiên, rót cho người ngồi bên cạnh mình lại là phép lịch sự.
Hàn Quốc và Trung Quốc
Khi cụng ly, người Hàn thường nói: 건배 (gun-bay). Tương tự người Nhật, phong tục nhận và trao đồ uống cho người khác là vô cùng quan trọng. Người phục vụ sẽ rót đồ uống từ chai và người nhận sẽ giữ ly bằng cả hai tay.
Khác đi một chút, người Trung Quốc sẽ nói: 干杯 (gan-bay). Họ thường thích rót tràn ly để biểu trưng cho tình cảm tràn đầy. Khi nâng ly, người Trung Quốc sẽ giữ cho ly của mình thấp hơn ly của chủ nhà và người già hơn để tỏ ý tôn trọng.
Văn hóa cụng ly ở các nước - ảnh 1
Pháp và Ý
Khác với Trung Quốc, người Pháp lại không bao giờ rót đầy ly, họ thích tận hưởng từng ngụm nhỏ một cách nhẹ nhàng, từ tốn. Cách nói cụng ly ở Pháp là: Santé (sahn-tay).
Đi xa về phía Bắc Âu, các bữa tiệc tại Ý sẽ vui và khí thế hơn nếu hô Salute (Sà-lút). Nếu bạn đang có cảm tình hoặc muốn lấy lòng tin từ ai đó, đừng ngại ngần nhìn vào mắt đối phương khi uống.
Văn hóa cụng ly ở các nước - ảnh 2
Việt Nam
 
Văn hóa cụng ly ở các nước - ảnh 3
Không “phức tạp” như các nước bạn, văn hóa cụng ly ở Việt Nam khá đơn giản, có phần hào hứng hơn và đã trở thành câu cửa miệng không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc. Với nhóm chiến hữu thân tình, cánh mày râu thường chẳng nói nhiều, chỉ cần “Dzôôô!” thay cho lời chào lâu ngày không gặp, lời chúc sức khỏe, lời động viên, chia sẻ niềm vui và là cách để bày tỏ sự “hợp rơ” của cả nhóm. Bạn bè đôi khi không cần gì hơn thế, chỉ cần ngồi chung một bàn, cùng chia sẻ thì tình bạn sẽ càng thêm gắn kết. Cụng ly bia – đầy tình chiến hữu.
Văn hóa cụng ly ở các nước - ảnh 4
Chương trình ca nhạc kết hợp Vườn Bia Larue độc đáo với chủ đề “Tình bạn mãi mãi" sẽ diễn ra tại Kon Tum, Đà Nẵng và Huế vào tháng 4 & 5.2016. Chương trình hứa hẹn nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn với nhiều giải thưởng giá trị mỗi ngày.
Lịch sự kiện:
- Kon Tum: 17h - 22h, từ ngày 27.4 đến 29.4 tại Khu dự án nhà hàng ven sông Dakbla, đường Bạch Đằng, TP.Kon Tum.
- Đà Nẵng: 17h - 22h, từ ngày 6.5 đến 8.5 tại Chợ Túy Loan, Hòa Vang, TP.Đà Nẵng.
- Huế: 17h - 22h, từ ngày 13.5 đến 15.5 tại Trung tâm văn hóa tỉnh Thừa Thiên-Huế, đường Hùng Vương, TP.Huế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm