Vì sao dự án lưới điện giải tỏa công suất cho điện mặt trời chậm tiến độ?

1
Trong khi nhu cầu giải tỏa công suất cho các dự án điện gió, điện mặt trời ở khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đang vô cùng cấp bách, thì việc triển khai các dự án truyền tải ở đây chưa thể đồng bộ tiến độ. Vì sao?
Các dự án đường dây truyền tải đang quá tải Các dự án đường dây truyền tải đang quá tải
Các dự án đường dây truyền tải đang quá tải

Vướng trong GPMB

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, để làm một dự án điện mặt trời (ĐMT) chỉ mất khoảng 6 tháng, trong khi để thực hiện một dự án lưới điện truyền tải 220 kV, 500 kV mất 3 - 5 năm. Sự phát triển nóng của các nhà máy ĐMT đã dẫn tới tình trạng đa số các đường dây, trạm biến áp (TBA) từ 110 - 500 kV trên địa bàn 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đều quá tải. Trong khi đó các dự án lưới điện nhằm giải tỏa công suất cho các nhà máy ĐMT lại gặp không ít khó khăn, đặc biệt ngay từ khâu giải phóng mặt bằng (GPMB).
Ông Tô Văn Dần, Trưởng ban Quản lý đầu tư, Tổng công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), cho hay để giải tỏa công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) ở Ninh Thuận, Bình Thuận giai đoạn 2020 - 2021, EVNNPT triển khai 12 dự án đường dây/TBA 220 kV - 500 kV; trong đó 6 dự án đang triển khai đã nằm trong quy hoạch và 6 dự án hiện chưa có quy hoạch. Nhưng 2 dự án ở giai đoạn thi công đang gặp khó khăn trong công tác GPMB. Cụ thể, dự án TBA 220 kV Phan Rí dù đã có nhà thầu xây lắp từ tháng 12.2018, nhưng đến nay vẫn chưa thi công được. Tính đến ngày 20.6.2019, mới vận động bàn giao được 4.508 m2/39.619,2 m2 mặt bằng.
Dự án đường dây 220 kV Nha Trang - Tháp Chàm, theo kế hoạch sẽ đóng điện vào tháng 12.2019. Tuy nhiên, hiện đang gặp vướng mắc ở 55 vị trí móng qua rừng tự nhiên, phải báo cáo Thủ tướng có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Tổng công ty điện lực miền Nam (EVNSPC) khi triển khai các dự án như 110 kV Lương Sơn - Hòa Thắng - Mũi Né; thay dây dẫn đường dây 110 kV Ninh Phước - Tuy Phong... cũng gặp khó khăn tương tự. Ông Lâm Xuân Tuấn, Phó tổng giám đốc EVNSPC, cho hay bên cạnh GPMB thì công tác lựa chọn nhà thầu ở thời điểm này cũng là một thách thức, do hàng loạt dự án nguồn NLTT đang triển khai đã thu hút gần như toàn bộ nhân lực của các nhà thầu xây lắp. Một khó khăn nữa của EVNSPC là chưa thỏa thuận được với các chủ đầu tư nhà máy đã phát điện cắt điện vào ban ngày, nên chỉ thi công được vào ban đêm, vừa mất an toàn, vừa không đạt hiệu quả như mong đợi. Dù EVNSPC đã yêu cầu các đơn vị thi công bố trí tối đa lực lượng, nhưng mỗi đêm cũng chỉ triển khai được khoảng 2 km.

Cần sự quyết liệt từ nhiều phía

Tính đến cuối tháng 6, tổng công suất điện gió và ĐMT trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã lên tới 2.027 MW (gần 50% tổng công suất của cả nước). Dự kiến, đến tháng 12.2020, con số này sẽ tăng lên 4.240 MW. Trong khi đó nhu cầu phụ tải của 2 tỉnh này lại rất nhỏ (Ninh Thuận khoảng 100 - 115 MW và Bình Thuận từ 250 - 280 MW). Chính vì vậy, việc đẩy nhanh tiến độ các dự án giải tỏa công suất NLTT là đặc biệt cấp bách. Thời gian qua, EVNNPT và EVNSPC đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, các địa phương, tập trung nguồn nhân lực, bám sát các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ các dự án. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ rất cần sự vào cuộc của các bộ, ban, ngành, các cấp chính quyền trong việc đẩy nhanh tiến độ thẩm tra, thẩm định, các thỏa thuận hướng tuyến, vị trí trạm, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất… Đặc biệt, chính quyền các địa phương cần xem xét, chỉ đạo các sở, ban ngành quyết liệt hơn nữa trong công tác bồi thường, GPMB, linh động trong việc hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng…
Ông Trần Đình Nhân khẳng định, EVN xác định việc giải tỏa công suất các dự án NLTT là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Thời gian qua, tập đoàn đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị EVNNPT, EVNSPC đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện. Đồng thời, lãnh đạo EVN cũng đã làm việc với lãnh đạo các địa phương nhằm đẩy nhanh công tác GPMB cho các dự án. “Tuy nhiên, để triển khai nhanh nhất các dự án, EVN rất cần sự chung tay, chia sẻ của chính quyền các địa phương, các chủ đầu tư”, ông Nhân nói.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Bá Cường

Nguyễn Bá Cường

Đây là mấu chốt vấn nạn quy hoạch điện, nếu có thể thêm các thủy điện nhỏ, bậc thang có yếu tố thành viên ngành thì mọi chuyện ổn. Bây giờ khuyến khích điện mặt trời gia đình thì... như thế nào?, rõ ràng mọi quy hoạch chỉ đuổi theo chứ không đi trước. Nếu một khu vực dân cư như TP Nha Trang tự tạo điện mặt trời thì sẽ gặp vấn nạn gì? Xin các lưới truyền tải cho xin ý kiến để gia đình tôi suy nghĩ? Mong các vị trả lời chắc giúp nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm