Việt Nam sẵn sàng cho Hội nghị ASSA lần thứ 35

0
Từ ngày 18 - 19.9.2018 diễn ra Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội ASXH ASEAN lần thứ 35 (ASSA 35) tại Nha Trang (Khánh Hòa). Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị của BHXH Việt Nam đã sẵn sàng.
Phó tổng giám đốc Đào Việt Ánh nhận Bằng khen của Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2016 - 2017 /// B.H Phó tổng giám đốc Đào Việt Ánh nhận Bằng khen của Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2016 - 2017 - B.H
Phó tổng giám đốc Đào Việt Ánh nhận Bằng khen của Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2016 - 2017
B.H
Chủ động hội nhập ASEAN
Theo ông Nguyễn Tiến Thành, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (BHXH Việt Nam), ngay sau kỳ họp ASSA 34 diễn ra tại Thái Lan 8.2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tích cực triển khai công tác chuẩn bị và đến nay đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Ông Thành cho hay: “Nội dung hội nghị, hội thảo; các chương trình tiếp và làm việc của lãnh đạo cấp cao; lễ tân, hậu cần (đón tiếp, bố trí các buổi tiếp xúc song phương bên lề, đưa đón đại biểu, địa điểm họp và các yêu cầu kỹ thuật)... đều được lên phương án chuẩn bị kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền cũng được chú trọng. Trong thời gian diễn ra hội nghị, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức tổ báo chí phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin, bài về diễn biến, kết quả của hội nghị”.
Với chủ đề “Cơ hội và thách thức của hệ thống an sinh xã hội (ASXH) khu vực ASEAN trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động”, dự kiến sẽ có 250 đại biểu đến từ các tổ chức thành viên của ASSA và đại diện của Hiệp hội ASXH quốc tế (ISSA), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Y tế thế giới (WHO)…
Dự kiến Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự Lễ khai mạc Hội nghị ASSA 35 và tham dự các cuộc gặp song phương với một số khách mời quốc tế như: Chủ tịch Hiệp hội ASXH Thế giới, đại diện Ngân hàng Thế giới, Hiệu trưởng Trường ĐH Waikato (New Zealand)… Những hoạt động này có ý nghĩa thúc đẩy, tăng cường quan hệ hợp tác về ASXH của Việt Nam với các nước trong khu vực, đóng góp tích cực vào tiến trình hình thành và phát triển Cộng đồng Văn hóa - Xã hội theo tinh thần Thỏa thuận Cấp cao ASEAN cũng như giúp trao đổi kinh nghiệm để hoàn thiện và phát triển hệ thống chính sách BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH.
Cũng tại sự kiện này, còn có sự tham gia của lãnh đạo các tổ chức thành viên ASSA, cơ quan đại diện ngoại giao của một số nước ASEAN, các chuyên gia, diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực ASXH và lãnh đạo một số tổ chức quốc tế. Đại biểu trong nước bao gồm lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo BHXH Việt Nam, BHXH các địa phương và các chuyên gia, diễn giả có uy tín trong lĩnh vực ASXH và các cơ quan thông tấn báo chí trong nước, quốc tế.
Nâng cao vị thế của ngành BHXH Việt Nam
Theo sáng kiến đề xuất của BHXH Việt Nam và nhận được sự đồng thuận của Ban Thư ký và các tổ chức thành viên ASSA, nhân kỷ niệm tròn 20 năm thành lập ASSA, dự kiến tại Hội nghị thông qua một văn kiện Tuyên bố chung Nha Trang. Văn kiện thể hiện quan điểm, nhận thức chung, đồng thuận của Hiệp hội về mục tiêu và định hướng hợp tác ASXH khu vực phù hợp với Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025 đã được lãnh đạo Chính phủ các nước thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27.
Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2019, BHXH Việt Nam tới đây sẽ thay đổi tư duy đối ngoại, hội nhập quốc tế mới; chuyển từ “tham gia tích cực” sang “chủ động hội nhập, đề xuất sáng kiến hợp tác”; là bạn, đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng ASXH khu vực và thế giới.
Theo đó, BHXH Việt Nam sẽ phát huy vai trò định hướng, dẫn dắt ASSA tăng cường hợp tác nội khối, kết hợp mở rộng quan hệ ngoại khối để khẳng định vai trò, vị trí trong hệ thống ASXH thế giới; đồng thời sẽ chú trọng điều phối chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đối tượng và diện bao phủ giữa các tổ chức thành viên ASSA; nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ song phương, đa phương giữa các thành viên Hiệp hội; tăng cường kết nối giữa các thành viên của ASSA với Hiệp hội ASXH quốc tế ISSA nhằm mục tiêu phát triển ASXH bền vững cho mọi người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thúc đẩy kết nối, đổi mới sáng tạo, thu hẹp dần khoảng cách phát triển giữa các tổ chức ASXH trong khu vực và trên thế giới; nỗ lực hướng tới tạo dựng một Cộng đồng ASEAN “Thịnh vượng, Tiến bộ, Văn minh và Phát triển” theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025.
Chia sẻ thông tin trước sự kiện này, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết thêm, công tác chuẩn bị cho sự kiện này đã được BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan cơ bản hoàn thành và sẵn sàng trong các hoạt động. “Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của ngành BHXH. Việc tổ chức thành công Hội nghị này không những góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước và ngành BHXH theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về tăng cường công tác đối ngoại, BHXH Việt Nam hội nhập quốc tế theo phương châm đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ”, ông Đào Việt Ánh nhấn mạnh.
Hiệp hội ASXH ASEAN là diễn đàn khu vực của các tổ chức ASXH các nước Đông Nam Á, được thành lập năm 1998. Mục tiêu của ASSA là thúc đẩy sự hợp tác khu vực, trao đổi kinh nghiệm và thông tin về ASXH; hợp tác bảo vệ, thúc đẩy và phát triển các chương trình ASXH thông qua đào tạo, hội thảo, tư vấn, đối thoại và nhiều hoạt động khác.    

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm