Xã bán đất trái thẩm quyền, dân lãnh hậu quả

1 Thanh Niên
Suốt 15 năm qua, 13 hộ dân ở thôn Yên Nam (xã Xuân Yên, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn chưa được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), dù một số gia đình đã xây dựng nhà ở kiên cố.
Gia đình ông Lê Xuân Thắng mua đất nhưng không dám xây nhà vì chưa được cấp sổ đỏ /// Ảnh Phạm Đức Gia đình ông Lê Xuân Thắng mua đất nhưng không dám xây nhà vì chưa được cấp sổ đỏ - Ảnh Phạm Đức
Gia đình ông Lê Xuân Thắng mua đất nhưng không dám xây nhà vì chưa được cấp sổ đỏ
Ảnh Phạm Đức
Nguyên nhân của tình trạng trên là do chính quyền địa phương bán đất cho dân trái thẩm quyền.
Anh Nguyễn Văn Lập (49 tuổi, ngụ thôn Yên Nam, xã Xuân Yên), cho biết vào năm 2006, ngay sau khi UBND xã Xuân Yên có chủ trương bán một số lô đất ở quy hoạch tại thôn Yên Nam cho người dân, anh và nhiều hộ dân liền nộp đơn mua đất cho xã. Trung bình mỗi lô đất ở thời điểm đó có giá từ 15 - 30 triệu đồng, tùy vào diện tích của từng lô.
“Trung bình mỗi lô đất có diện tích từ 150 - 300 m2. Năm đó, gia đình tôi mua lô đất trị giá hơn 15 triệu đồng với mục đích sau này cho con cái xây nhà riêng khi lập gia đình. Sau khi được xã giao đất, một số hộ gia đình đã tiến hành xây nhà ở kiên cố sinh sống từ đó đến nay.
Tuy vậy, suốt 15 năm qua, mặc dù đã trải qua 3 đời chủ tịch xã, nhưng nhiều gia đình chúng tôi vẫn chưa được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ của mảnh đất đã mua. Đất chúng tôi mua hoàn toàn hợp pháp mà không được cấp sổ đỏ là hết sức vô lý”, anh Lập bức xúc nói.
Còn ông Lê Xuân Thắng (55 tuổi, hàng xóm của anh Lập) nói, do xã chưa cấp sổ đỏ cho mảnh đất mà gia đình đã mua, nên gia đình ông không dám xây nhà ở cho con. Lâu nay, gia đình ông Thắng chỉ sử dụng mảnh đất này để trồng hoa màu, phục vụ cho việc chăn nuôi.
“Cùng thời điểm xã bán đất, có rất nhiều hộ dân trong thôn chúng tôi đã làm được sổ đỏ, riêng chỉ có gia đình tôi cùng 12 hộ khác là chưa được cấp. Khi hỏi xã thì được trả lời là do xã bán đất sai đối tượng, trái thẩm quyền nên không làm được sổ đỏ. Tìm hiểu mới biết những lô đất mà xã bán là đất cấp cho các hộ gia đình có con lập gia đình nhưng chưa có đất ở. Tuy nhiên, thời điểm đó, xã lại thông báo bán cho những ai có nhu cầu nên mới dẫn đến câu chuyện này”, ông Thắng than thở.
Cũng theo ông Thắng, việc mua đất của người dân là hợp pháp. Việc bán đất trái thẩm quyền là trách nhiệm của chính quyền chứ không phải lỗi của người dân. Vì vậy, các hộ dân ở thôn Yên Nam đã nhiều lần có đơn đề nghị UBND H.Nghi Xuân tháo gỡ vướng mắc và sớm cấp sổ đỏ cho người dân.
Nếu không giải quyết được, thì huyện yêu cầu lãnh đạo xã thời kỳ bán đất cho dân phải chịu trách nhiệm, chứ không thể để người dân chịu thiệt. Hiện nay, một số lãnh đạo chủ chốt của xã Xuân Yên thời điểm năm 2006 vẫn đang công tác, nhưng đã được điều chuyển giữ các chức vụ khác.
Ông Trần Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên, cho hay hiện nay có 13 hộ dân ở thôn Yên Nam mua đất từ năm 2003 - 2007 chưa được cấp sổ đỏ là do lãnh đạo xã thời kỳ đó bán đất trái thẩm quyền hoặc bán đất không đúng đối tượng. Để xảy ra sự việc này thuộc về trách nhiệm của những người tiền nhiệm.
“Năm 2006, thanh tra của huyện cũng đã về kiểm tra liên quan đến việc bán đất của xã và xác định số tiền mà người dân mua đất được xã nộp một ít vào kho bạc, một số nộp vào quỹ thu chi thường xuyên của địa phương. Hiện nay, huyện trả lời là phải chờ đến khi nào có kết quả xử lý trách nhiệm những lãnh đạo xã bán đất trái thẩm quyền thì mới giải quyết cho các hộ dân”, ông Khoa nói.
Theo ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND H.Nghi Xuân, vụ việc tồn đọng liên quan đến các cán bộ xã Xuân Yên đang được giao cho các phòng chuyên môn tập trung xử lý. Bên cạnh đó, huyện cũng đang xin ý kiến của UBND tỉnh để có hướng giải quyết việc cấp sổ đỏ cho người dân.
“Việc này cần phải có thời gian. Vì nó đã tồn đọng từ rất lâu nên cần phải xác định rõ những người có liên quan để xử lý trách nhiệm, cũng như chờ xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền mới giải quyết được", ông Nam nói

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Nguyễn

Anh Nguyễn

Xã bán đất cho dân là trái thẩm quyền, phải xử lý trách nhiệm, nhưng xem lại nếu đất đã bán cho dân phù hợp quy hoạch khu dân cư thì nên sớm làm thủ tục sổ đỏ cho người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm