Từ đơn thư bạn đọc:

Xây trường hàng tỉ đồng rồi... bỏ không!

1 Thanh Niên
Trường mầm non được xây dựng tại Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (P.Điện Nam Trung, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) khánh thành cuối năm 2017, nhưng đến nay vẫn đang bị... bỏ không!
Trường mầm non được xây dựng khang trang nhưng không đưa vào hoạt động /// MẠNH CƯỜNG Trường mầm non được xây dựng khang trang nhưng không đưa vào hoạt động - MẠNH CƯỜNG
Trường mầm non được xây dựng khang trang nhưng không đưa vào hoạt động
MẠNH CƯỜNG

Trường xây xong... đóng cửa !

Trường mầm non thuộc thiết chế công đoàn do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư. Được khởi công đầu năm 2014, đến tháng 12.2017 hoàn thành gồm 7 phòng học, 1 bếp ăn, 2 phòng hiệu bộ và các hạng mục phụ trợ, trên diện tích 3.000 m2. Tổng mức đầu tư hơn 6,1 tỉ đồng. Trong đó, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đóng góp gần 1 tỉ đồng, còn lại từ các nguồn hỗ trợ. Ngôi trường được kỳ vọng sẽ là nơi gửi con của hàng ngàn công nhân lao động tại Khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc và đoàn viên công đoàn. Tuy nhiên, khánh thành xong, ngôi trường vẫn đóng cửa im lìm.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hiện tại khuôn viên sân trường cỏ cây mọc um tùm. Những ổ khóa đã hoen gỉ, cửa kính có chỗ bị vỡ. Bên trong một phòng học không được khóa cửa, bụi bẩn bám dày dưới nền, phòng học trống không.
Chị Nguyễn Thị Hà (30 tuổi), công nhân may tại KCN này, cho biết chị có hai đứa con nhỏ đều phải gửi vào các trường mầm non tư thục với số tiền 2 - 3 triệu đồng mỗi tháng. Không riêng chị mà với 27.000 công nhân đang làm việc tại các công ty thuộc KCN, nhu cầu gửi con vào các trường mẫu giáo, nhà trẻ là vô cùng lớn.
“Khi nghe tin trường được đưa vào sử dụng, nhiều người rất mừng. Tưởng rằng, những công nhân như chúng tôi có chỗ gửi trẻ an toàn, chi phí cũng giảm đi, nào ngờ xong rồi bỏ hoang cả mấy năm nay. Trường xây khang trang, đầu tư hàng tỉ đồng mà “đắp chiếu” thế này thì quá hoang phí”, chị Hà nói.

Cần sớm đưa trường vào hoạt động

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch UBND TX.Điện Bàn, cho biết do đường tiếp cận vào trường chưa làm xong nên không có phụ huynh nào đưa con đến gửi. Trước đó, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam có ý định giao cho UBND TX.Điện Bàn tiếp nhận nhưng địa phương không đồng ý, vì nếu tiếp nhận thì cũng bỏ hoang. Hiện tại ngôi trường này vẫn do LĐLĐ tỉnh Quảng Nam quản lý. “Trước thực trạng này, địa phương đã có kiến nghị để sớm đưa ngôi trường này vào hoạt động”, ông Hà nói.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lưu Văn Thương, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, lý giải nguyên nhân khiến trường chưa thể hoạt động là do thời điểm khánh thành vào tháng 12, giữa năm học nên khó tuyển sinh. Nhưng nguyên nhân chính vẫn là do thiếu kinh phí để đầu tư trang thiết bị phục vụ nuôi dạy trẻ. Hiện LĐLĐ tỉnh đang xin chủ trương từ Tổng LĐLĐ VN cho tổ chức, cá nhân tiến hành đấu thầu với thời hạn cho thuê khoảng 15 năm. LĐLĐ tỉnh đang chờ văn bản đồng ý từ Tổng LĐLĐ để kêu gọi nhà đầu tư.
Theo ông Thương, nếu xin được chủ trương đấu thầu, LĐLĐ tỉnh sẽ giao cho cá nhân, tổ chức trúng thầu trực tiếp chiêu sinh. Tuy nhiên, LĐLĐ tỉnh sẽ có yêu cầu ràng buộc bên trúng thầu phải tuyển sinh con em công nhân, đặc biệt là con đoàn viên công đoàn đang làm việc tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc. Đồng thời, chỉ được quyền tuyển sinh ngoài các đối tượng quy định của LĐLĐ tỉnh khi thiếu chỉ tiêu.
“Chúng tôi sẽ cho thuê với giá thấp hơn hoặc bằng so với mặt bằng bên ngoài chứ không có chuyện cao hơn. Đối với con em công đoàn viên thì phải có chính sách miễn giảm học phí”, ông Thương nói.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trà My

Trà My

Lúc xây thì không tính, giờ mới bắt đầu làm thì khi nào mới có thể sử dụng đây?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm