Xe bánh tổ chay Chợ Lớn: 'Tôi ngồi đây 32 năm, không thấy ai bán bánh này'

2 Thanh Niên Online
Bánh tổ chay, còn gọi là bánh ka lo chí của người Tiều, không rõ có từ khi nào. Người Sài Gòn, ai mê bánh này từ nhỏ chắc sẽ tìm "đỏ con mắt" nếu không biết đến xe bánh của bà Quế ở quận 11.

Bà Lưu Hữu Quế bán bánh tổ chay đã hơn 32 năm /// Thùy Dương Bà Lưu Hữu Quế bán bánh tổ chay đã hơn 32 năm - Thùy Dương
Bà Lưu Hữu Quế bán bánh tổ chay đã hơn 32 năm
Thùy Dương
Là người gốc Hoa, bà Lưu Hữu Quế đã học và bán bánh tổ chay từ rất sớm. Nay tuy đã 67 tuổi, bà vẫn kiên trì bán ở gần Trường tiểu học Âu Cơ, quận 11, TP.HCM, cũng gần nơi ở của bà.

Xe bánh tổ chay hiếm gặp của người Tiều
Thực hiện: Thùy Dương - Nhật Diễm

Bà nói: "Cái này ngày xưa mấy người họ bán mình không có tiền mua ăn. Hỏi người ta bánh gì, người ta nói bánh nếp. Mấy chị em đông quá, má không có tiền, đi bán đồ để sẵn 1 hào, 2 hào mình đi chợ mua bột làm thử. Làm được. Ngon lắm, bánh này bây giờ không ai bán đâu, ít người bán rồi đó. Tôi ngồi đây 32 năm, không thấy ai bán bánh này đâu." 
Xe bánh tổ chay Chợ Lớn: 'Tôi ngồi đây 32 năm, không thấy ai bán bánh này' - ảnh 1

Bà Quế được con trai làm cho chiếc xe nhỏ để bán bánh tổ chay

Thùy Dương

Bánh tổ chay, còn gọi là ka lo chí của người Tiều, làm từ bột nếp ăn kèm đậu phộng, đường, mè đen vừa dẻo, vừa thơm. Hàng ngày, bà Quế ngâm gạo từ tối hôm trước, sáng hôm sau đi xay gạo, lấy bột làm bánh, chiều chiên bán. Mè đen do bà tự rang, đậu phộng thì bà lấy mối quen lâu năm. 
Bà Quế cho biết: "Đi mua bột khô không có thơm đâu. Ngộ làm một lần là 5 kg gạo nếp, 4 kg gạo nếp xay một lần. Đậu phộng mua sẵn, mè không ai bán sẵn. Mè với đậu này ngon lắm, mối quen bán. Rang mè là từ từ rang, lửa nhỏ nhỏ thôi đừng có lớn quá. Rang chừng 1 tiếng đồng hồ lấy mấy hột ăn coi. Chừng nào nó thơm là chín, không chín nó tanh nên phải từ từ rang".
"Hồi xưa bán rẻ lắm, có 2.000 đồng, 5.000 đồng, 3.000 đồng. Bây giờ đồ mắc mới bán mắc. Năm nay mới bán 10.000 đồng/hộp năm ngoái còn bán 5.000 đồng/hộp. Bánh này thơm lắm, dễ ăn lắm. Người ta ăn, người ta biết gọi mua hoài. Thường nó dai dai, đừng để nó giòn quá, giòn quá nó dính. Giòn phải cho miếng mềm vô ăn dẻo dẻo mới ngon", bà chia sẻ.  
Xe bánh tổ chay Chợ Lớn: 'Tôi ngồi đây 32 năm, không thấy ai bán bánh này' - ảnh 2

Bánh tổ chay được làm từ bột nếp

Thùy Dương

Bánh tổ chay khi bán luôn được làm nóng. Bánh chiên vàng tới đâu được cắt cho khách tới đó, để lộ lớp bột nếp trắng bên trong. Vừa bán bánh, bà Quế vừa lật bánh liên tục tránh để bị cháy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vọng

Vọng

Đã 1 lần từng được nếm thử món tổ chay nè ở cồng chùa Quan Âm, vừa dẻo, vừa thơm
Tấn Vũ

Tấn Vũ

Bánh của người Tiều nghe lạ nhỉ, nhìn có vẻ ngon. Tôi rất hảo đồ nếp. Mong 1 lần được nếm thử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>