Xe rơi vực, nhà trường lý giải vì sao xe đi đèo Hải Vân mà không qua hầm

7 Thanh Niên Online
Sau vụ xe rơi xuống vực ở đèo Hải Vân, người đứng đầu Trường cao đẳng Kiên Giang đã lý giải vì sao xe chở đoàn sinh viên đi thực tế không qua hầm mà phải đi đèo. 
Ông Nguyễn Minh Quân, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kiên Giang giải thích nguyên nhân vì sao xe chở sinh viên đi đèo Hải Vân /// HOÀNG SƠN Ông Nguyễn Minh Quân, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kiên Giang giải thích nguyên nhân vì sao xe chở sinh viên đi đèo Hải Vân - HOÀNG SƠN
Ông Nguyễn Minh Quân, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kiên Giang giải thích nguyên nhân vì sao xe chở sinh viên đi đèo Hải Vân
HOÀNG SƠN
[VIDEO] Tai nạn trên đèo Hải Vân: Nước mắt vĩnh biệt cô nữ sinh tên Thảo

Sáng 9.1, đại diện Trường cao đẳng Kiên Giang cùng người nhà các nạn nhân trong vụ lật xe nghiêm trọng trên đèo Hải Vân khiến 1 sinh viên tử vong đã có mặt tại Bệnh viện Đà Nẵng để thăm hỏi, chăm sóc các nạn nhân đang điều trị tại đây.

Ông Nguyễn Minh Quân, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kiên Giang đã có những trao đổi với PV Thanh Niên xung quanh vụ việc.

Đi đường đèo Hải Vân để sinh viên tiếp cận cách hướng dẫn


*Trách nhiệm của nhà trường đối với chuyến đi thực tế của các sinh viên là gì, thưa ông?

 

Ông Nguyễn Minh Quân: Nhà trường đã triển khai các phương án để thực hiện chuyến đi thực tế này. Đây là một chương trình học có trong kế hoạch, có trong lịch trình, có giáo viên hướng dẫn và có tất cả quy trình…

Chúng tôi đã ký hợp đồng với một công ty du lịch để thực hiện một tour. Về mặt kế hoạch, chúng tôi đều thực hiện đầy đủ.

Sự việc xảy ra là điều không ai mong muốn và chúng tôi cũng đã huy động tất cả cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí nhà trường để hỗ trợ tốt nhất cho việc khắc phục hậu quả.

Xe rơi vực, nhà trường lý giải vì sao xe đi đèo Hải Vân mà không qua hầm - ảnh 2
Lúc 9 giờ 30 phút ngày 9.1, chiếc xe cấp cứu đã đưa nạn nhân Vũ Thị Thảo tử vong trong vụ tai nạn về quê Kiên Giang. Dự kiến khoảng 1 ngày đường, thi thể em Thảo sẽ về đến nhà
ẢNH: HUY ĐẠT
 
[VIDEO] Nối cánh tay đứt lìa cho nữ sinh gặp nạn ở đèo Hải Vân: Kỳ tích trong thảm kịch
*Trong lịch trình chuyến đi, tại sao xe đưa đoàn sinh viên đi thực tế lại qua đèo Hải Vân mà không phải đi hầm, thưa ông?

Ông Nguyễn Minh Quân:
Sinh viên lớp này là lớp quản trị du lịch và lữ hành. Trong chương trình đào tạo sẽ có những hướng dẫn ở những vị trí khác nhau.

 

Trong kế hoạch ban đầu, có sự trao đổi và chúng tôi đã thống nhất là xe sẽ đi đường đèo Hải Vân để sinh viên có thể tiếp cận cách hướng dẫn. Khi đi về, xe sẽ đi đường hầm. Việc này nằm trong kế hoạch của khóa thực tập này chứ không phải là sinh viên tự ý thay đổi gì…

Rà soát chương trình đào tạo

*Ông có cho rằng, việc đưa các sinh viên ra các tỉnh miền Trung để thực tế là quá xa và trắc trở? Sau vụ việc này, nhà trường có kế hoạch gì để đảm bảo các chuyến đi thực tế của sinh viên an toàn hơn?

Ông Nguyễn Minh Quân: Sau khi xử lý những vấn đề của vụ việc, nhà trường sẽ họp lại để trao đổi, rút kinh nghiệm và bàn các giải pháp. Qua đó, đẩy mạnh, chú trọng đưa vào chương trình đào tạo hợp lý, để hạn chế tối đa các sự việc tương tự…

[VIDEO] Nhân chứng kể chuyện cứu người trong vụ lật xe chở sinh viên ở đèo Hải Vân
Xe rơi vực, nhà trường lý giải vì sao xe đi đèo Hải Vân mà không qua hầm - ảnh 4
Ông Nguyễn Minh Quân, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kiên Giang thăm hỏi, động viên các nạn nhân
ẢNH: HUY ĐẠT
 

*Nhà trường đã có những hỗ trợ gì cho các nạn nhân đang điều trị và đặc biệt là cho nữ sinh viên đã tử vong trong vụ tai nạn?

Ông Nguyễn Minh Quân: Sau khi nhận được thông tin vào chiều qua (8.1), nhà trường triệu tập một cuộc họp gấp với các phòng và các đơn vị liên quan để bàn phương án hỗ trợ. Đồng thời nhà trường đã nhờ các sở, ban ngành của tỉnh Kiên Giang gọi ra các sở, ban ngành của Đà Nẵng để hỗ trợ bước đầu.

Chúng tôi nhờ thêm các trường cao đẳng tại Đà Nẵng có mối quan hệ với nhà trường để hỗ trợ nhanh nhất. Chúng tôi cũng nhờ UBND tỉnh Kiên Giang liên hệ với UBND TP.Đà Nẵng để giúp đỡ cho các sinh viên bị nạn.

Sáng nay, qua thăm các em, chúng tôi đã có những hỗ trợ ban đầu. Về chi phí ban đầu đưa các thân nhân đi ra Đà Nẵng, nhà trường bỏ ra kinh phí thực hiện. Các phần kinh phí hỗ trợ thêm sau này cho gia đình các em, chúng tôi sẽ tính sau.

Về trường hợp em sinh viên tử vong Vũ Thị Thảo, chúng tôi đã trao đổi với Tỉnh đoàn Kiên Giang và Hội LHTN tỉnh.

Vì em này ở huyện vùng sâu nên Tỉnh đoàn sẽ phối hợp với Huyện đoàn và Xã đoàn để hỗ trợ ma chay. Chúng tôi đã tạm ứng một khoản tiền để gia đình em Thảo lo tang.

Xin cảm ơn ông!

Hành trình thực tế đi qua 11 tỉnh, thành

Theo kế hoạch thực tế của Trường cao đẳng Kiên Giang, trong đợt này, 55 sinh viên (năm 3 lớp quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành) cùng 2 giảng viên sẽ đi theo lịch trình 8 ngày đêm (từ ngày 5-13.1).

Theo đó, lịch trình xuất phát từ TP.Rạch Giá đi các tỉnh Bình Thuận, Nha Trang, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình và Phan Thiết.

Chiếc xe khách bị lật xuống đèo Hải Vân khi vừa qua đến địa phận Thừa Thiên – Huế và ở ngày thứ 4 của hành trình. Xe gặp tai nạn có 20 sinh viên và 1 giảng viên. Trong đó 1 sinh viên đã tử vong và 10 người bị thương.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
PHILLIP  PHN

PHILLIP PHN

Giáo trình thực hành của trường Cao đẳng kiên Giang đều không có gì sai. Cái sai là chỗ tài xế hoặc phụ xe, cả hai đều là những người miền Tây (tài xế 48 tuổi, phụ xe 21 tuổi), quá ít hoặc không có kinh nghiệm đi đường đèo miền Trung, rõ ràng là từ Kiên Giang đến địa phận Huế - Đà Nẵng là ngày thứ 4 đã gặp sự cố. Công an nên điều tra ai là người cầm lái thật sự và qua đó Luật Pháp cần bắt buộc đảm bảo các nhà xe tư nhân ngoài mua bảo hiểm xe thật cao, còn phải có trách nhiệm kiểm tra lý lịch, tay nghề của tài xế và mua bảo hiểm bắt buộc cho người cầm lái đảm bảo đền bù thảo đáng.
The

The

Đúng. Miền Tây khác miền trung.
anh phú

anh phú

Đi lên đèo tham quan, thực nghiệm không có gì sai cả. Đây là tai nạn ngoài ý muốn, chỉ mong trường cố gắng chung tay khắc phục hỗ trợ nạn nhân.
Vĩnh Lộc

Vĩnh Lộc

Chuyện xui rủi có ai muốn đâu mà nhà báo đặt vấn đề gay gắt thế? Con đường này cho phép lưu thông mà. Tôi không đồng quan điểm với bài báo.
Lê Văn

Lê Văn

Tôi không nghĩ đây là vấn đề gay gắt, việc lý giải và trách nhiệm của nhà trường trong sự việc thật sự là việc đáng quan tâm và một độc giả như tôi đang cần. Xin cảm ơn quý báo
Nguyễn Xuân

Nguyễn Xuân

Nhớ cài dây an toàn để giảm thiểu thiệt hại khi có tai nạn nhé
Huỳnh Phụng

Huỳnh Phụng

Tx miền Tây quen chạy đường trường,ra miền ngoài chạy đèo dốc thiếu kinh nghiệm!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.