Xử lý nước thải - nền tảng giúp Nha Trang cải thiện môi trường, hút khách du lịch

0
Sau 7 năm thực hiện, tiểu dự án vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang đã bước đầu thành công trong việc xử lý nguồn nước thải - nền tảng giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và tăng sức hấp dẫn du khách.
Nước sạch - nền tảng của môi trường xanh
Nguồn nước sạch là yếu tố tối cần thiết để một thành phố du lịch trọng điểm như Nha Trang thu hút và giữ chân khách du lịch đồng thời đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Thực tế cho thấy dân cư tại các khu đô thị đông đúc là những người đầu tiên bị tác động trực tiếp bởi quá trình ô nhiễm rác thải, nguồn nước, ngập lụt và biến đổi khí hậu. Do đó, khi nguồn nước được xử lý tốt, vệ sinh môi trường sẽ được cải thiện, điều kiện và chất lượng sống của người dân sẽ được nâng cao. Với mục tiêu này và sự nỗ lực của Chính quyền thành phố Nha Trang, Ban Quản lý Dự án (QLDA) Phát triển tỉnh Khánh hòa (trước đây là Ban QLDA Cải thiện Vệ sinh Môi trường thành phố Nha Trang), tiểu dự án đã được cơ bản hoàn thành vào tháng 11.2014 với 4 hợp phần, với Hợp phần 2 rất quan trọng về Nhà máy xử lý nước thải.
Xử lý nước thải - nền tảng giúp Nha Trang cải thiện môi trường, hút khách du lịch - ảnh 1
Xử lý nước - khắt khe và thách thức
Quy trình xử lý nước có thể được tóm lược như sau: qua hệ thống thu gom nước thải, cống bao và các trạm bơm, nước thải sẽ được lọc sơ bộ (tách rác thải lớn) và tập trung về nhà máy xử lý. Tại đây, nước thải được lần lượt xử lý qua các khâu: tách chất thải rắn; tách dầu mỡ; tách bùn; khử mùi; v.v… Nước sau xử lý phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn đầu ra theo quy định về xử lý nước thải của quốc tế trước khi đưa trở lại môi trường qua hệ thống sông hồ.
Tuy nhiên, tình trạng ngập úng lại là vấn đề nan giải khi kéo theo nhiều vấn đề khác như ách tắc giao thông, mất điện… Thách thức đặt ra chính là cần có một hệ thống điều khiển tự động chính xác và đáng tin cậy, giúp việc xử lý và kiểm soát thoát nước và ngập úng chủ động hơn, tiết kiệm chi phí quản lý và vận hành cả về nhân lực và năng lượng.
Giải pháp hiệu quả từ Schneider Electric
Tham gia vào Hợp phần 2 của tiểu dự án này (Nhà máy xử lý nước thải), với uy tín của một tập đoàn hàng đầu thế giới với 175 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý năng lượng và tự động hóa, Schneider Electric (Pháp) đã mang đến một “điểm sáng công nghệ” cho toàn dự án - giải pháp điều khiển tự động SCADA giúp giám sát và điều khiển tình trạng hoạt động của các trạm bơm vệ tinh trong mạng lưới. Thế mạnh của giải pháp này nằm ở khả năng quản lý các trạm bơm từ xa theo thời gian thực, cung cấp dữ liệu phân tích, cảnh báo chính xác và kịp thời, tối ưu hóa hiệu quả quản lý. Nhờ đó, toàn bộ hệ thống được bảo đảm vận hành an toàn và ổn định, tiết kiệm năng lượng, kiểm soát hiệu quả tình trạng ngập úng.
Với hệ thống SCADA cải tiến từ Schneider Electric, ưu cầu về quản lý hệ thống xử lý nguồn nước thải của Nha Trang đã được đáp ứng thỏa đáng.Với hệ thống SCADA cải tiến từ Schneider Electric, yêu cầu về quản lý hệ thống xử lý nguồn nước thải của Nha Trang đã được đáp ứng thỏa đáng
Sau khi hoàn thành lắp đặt hệ thống điều khiển tự động SCADA cho toàn dự án, cùng với các trạm bơm thuộc hợp phần 1, nhà máy đã bắt đầu vận hành thử hệ thống từ tháng 10.2014 và kết thúc vào cuối tháng 11.2014, cho kết quả rất khả quan: Nước thải sau xử lý đã đáp ứng các tiêu chuẩn đầu ra theo quy định xử lý nước thải quốc tế trước khi trả lại môi trường. Toàn hệ thống hoạt động hiệu quả và ổn định, đạt các tiêu chí quản lý và tự động hóa theo yêu cầu đặt ra của nhà đầu tư. Đây trở thành niềm tự hào không chỉ của Ban quản lý dự án mà còn của cả người dân Nha Trang khi lần đầu tiên thành phố có một hệ thống điều khiển tự động hỗ trợ xử lý nước thải, cải thiện vệ sinh môi trường chuyên nghiệp và hiện đại như vậy.
Cùng với sự triển khai thành công của các hợp phần còn lại, Dự án Vệ sinh môi trường các thành phố duyên hải -  tiểu dự án Nha Trang đã thành công rực rỡ, mở ra môi trường sống xanh sạch đẹp cho người dân, giúp Nha Trang luôn là điểm đến hấp dẫn trong lòng du khách trong và ngoài nước.
Nhà máy xử lý nước của dự án hiện là một trong những địa điểm thực tập hiệu quả, cung cấp nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế vô cùng hữu ích cho các bạn sinh viên yêu thích các dự án về cải thiện môi trường.Nhà máy xử lý nước của dự án hiện là một trong những địa điểm thực tập hiệu quả, cung cấp nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế vô cùng hữu ích cho các bạn sinh viên yêu thích các dự án về cải thiện môi trường

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm