Yêu thêm giá trị tết - Trương Ngọc Ánh: Có nhiều cách cho con niềm vui tết

0
Đón tết “gọn nhẹ” quá có làm mất đi niềm vui của trẻ, hoặc mất cơ hội trải nghiệm tết của con? Chúng tôi gặp gỡ Trương Ngọc Ánh để hiểu được mỗi khi tết đến, một người mẹ bận rộn sẽ dung hòa như thế nào giữa truyền thống và hiện đại.

Yêu thêm giá trị tết - Trương Ngọc Ánh: Có nhiều cách cho con niềm vui tết
Mẹ đâu cứ nhất thiết phải thực hiện những việc quá cầu kỳ, phức tạp thì hương vị tết mới ngập tràn quanh con - Ảnh: Y.N

Tết của cô bé Ánh khi xưa

Cứ nhắc đến ngày tết của mấy chục năm về trước, trong ký ức của Trương Ngọc Ánh lại hiện lên hình ảnh buổi chợ tết đông đúc nhộn nhịp. Khi còn là đứa trẻ, chị rất háo hức đi chợ tết vì chẳng nơi nào rộn ràng và tràn ngập không khí xuân như ở đấy. Ngày ấy, người ta chen chúc cực khổ cả một buổi sáng nhiều khi chỉ để mua được cân mứt ngon.

Ngày còn bé, Ánh hay thắc mắc sao bố mẹ phải làm bao nhiêu là việc chuẩn bị tết: vừa xong mâm cơm tươm tất cúng ông Táo lại tất bật đi kiếm lá dong gói bánh, xong nồi bánh lại ngược xuôi tìm đủ các loại trái cây thật đẹp để bày mâm ngũ quả, xong mâm ngũ quả lại đến nào là nồi măng, bát canh bóng thả, gói nem, gói giò...

Trương Ngọc Ánh chia sẻ khi nhìn lại những ngày ấy thì có lẽ nhờ mẹ chị truyền thống, đảm đang, “chấp hành” nghiêm túc những phong tục tết nên không khí tết mới ùa về với cả gia đình. Cô bé Trương Ngọc Ánh ngày ấy luôn ríu rít bám lấy chân mẹ, tíu tít cùng mẹ làm biết bao nhiêu việc. Chính vì thế, tết của tuổi thơ chị luôn thật vui và đong đầy những kỷ niệm trong trẻo, ấm áp.

 

Cho con yêu thêm giá trị tết

Trương Ngọc Ánh chia sẻ nếu người mẹ có thể thu xếp cân bằng được công việc và cuộc sống thì nên cùng con chuẩn bị tết qua những việc nhỏ, đơn giản như làm một món mứt, trang trí cành mai, cành đào, sửa soạn cúng ông Táo thật tươm tất hay đi chợ tết chọn hoa quả cho mâm ngũ quả, cùng con viết khai bút đầu năm… Xuân Giáp Ngọ này, mẹ đã sẵn sàng cùng Omo cho con yêu thêm giá trị tết, lấm bẩn lại càng hay?

Dung hòa giữa truyền thống và hiện đại

Ngày nay, người phụ nữ có muốn tự tay chuẩn bị tết tất tần tật như các bà, các mẹ ngày xưa thì cũng không có thời gian vì tận 28, 29 tháng Chạp mới nghỉ tết. “Người mẹ cũng vất vả suốt một năm rồi nên đừng khiến tết trở nên quá nặng nề, áp lực với họ”, Trương Ngọc Ánh chia sẻ rất thẳng thắn. Chị em hoàn toàn có thể nhờ cậy đến những món ngon ngày tết được bày bán sẵn, những dịch vụ dọn dẹp nhà cửa...

Thế nhưng, người mẹ cần dung hòa, giữ lại một vài phong tục trong khả năng cho phép để con vẫn được sống trong không khí chuẩn bị tết tưng bừng. “Tết là cả một thế giới đầy ắp những điều thú vị để trẻ khám phá. Trẻ con với trí tò mò cùng những câu hỏi líu lo về phong tục tết sẽ dần học được nhiều bài học làm người giản dị nhờ vào những điều mắt thấy tai nghe trong dịp tết”, Trương Ngọc Ánh cho biết.

Với riêng Trương Ngọc Ánh, mẹ đâu cứ nhất thiết phải thực hiện những việc quá cầu kỳ, phức tạp thì hương vị tết mới ngập tràn quanh con. Tết nào, Ánh cũng dành thời gian cùng con chọn vải may áo dài chụp hình hoặc đơn giản hơn nữa, cùng con treo phong bao lì xì và những câu đối chúc tết lên cây mai trong nhà. Có tự tay trang hoàng cho cây mai, con trẻ mới biết đến tâm trạng đi ra, đi vào, hồi hộp chờ những nụ hoa đầu tiên hé nở đúng tối giao thừa.

Vì thế, dù Trương Ngọc Ánh không có nhiều thời gian tự tay chuẩn bị nhưng con gái chị vẫn có những ngày tết rất đáng nhớ và những trải nghiệm tết trọn vẹn.

Yến Nhi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm