Đối thoại về những 'đôi mắt xanh' điện ảnh

0 Thanh Niên

Ai góp ý giơ tay lên 2 là cuộc đối thoại trực tuyến hướng tới việc góp ý cho dự thảo luật Điện ảnh sửa đổi, diễn ra chiều qua 2.10.

Cuộc đối thoại có sự tham gia của nhiều tiếng nói từ các khu vực điện ảnh khác nhau: giám đốc quỹ điện ảnh, giám tuyển, giám đốc nghệ thuật, nhà phê bình và người làm phim. Trong đó có ông Vincenzo Bugno, Giám đốc Quỹ điện ảnh thế giới; ông Carlo Chatrian, Giám đốc nghệ thuật Liên hoan phim (LHP) Berlin và ông Park Sung-ho, Giám tuyển LHP Busan.

Đối thoại về những 'đôi mắt xanh' điện ảnh - ảnh 1

Miền ký ức của Bùi Kim Quy dự LHP Busan năm nay

ĐOÀN PHIM CUNG CẤP

Cuộc đối thoại được bắt đầu từ những “giải độc” thông tin sai lệch về giá trị của các giải thưởng mà một số phim VN gần đây đã đạt được tại các LHP nước ngoài cũng như việc một phim như thế nào sẽ được quỹ điện ảnh nước ngoài hỗ trợ. Ông Carlo Chatrian cho biết, năm nay LHP Berlin nhận được 6.000 phim gửi tới và chỉ có 170 phim được lựa chọn để chiếu cho 65.000 khán giả xem. LHP Berlin có nhiều hạng mục, và Encounters là mục mà vị giám đốc nghệ thuật này yêu quý nhất. Hạng mục mới thành lập được 2 năm với mục đích trao tiếng nói cho các nhà làm phim mới. Các phim của hạng mục này đều nhận được sự đón nhận tích cực từ báo đài quốc tế. “Vị là ví dụ hoàn hảo cho điều này”, ông Carlo nói. Giải thưởng mà Ròm đạt được cũng là một giải thưởng quan trọng của LHP Busan.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng chừng 10 năm nay VN đang có một thế hệ làm phim độc lập non trẻ nhưng thu hút. Điều có thể hỗ trợ thêm cho họ là sự hỗ trợ từ các quỹ điện ảnh cũng như cái nhìn cởi mở hơn trong công việc quản lý nhà nước, những “đôi mắt xanh” cho điện ảnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm