Đổi tình lấy điểm

0 Thanh Niên Online

Một giáo sư luật trẻ tuổi của ĐH Quốc gia Singapore (NUS) có nguy cơ tự đánh sập tương lai xán lạn của mình vì đổi điểm lấy tiền, tình từ nữ sinh.

Đổi tình lấy điểm

Giáo sư Tey Tsun Hang, 41 tuổi, từng là thẩm phán ở tòa án và là tác giả của nhiều ấn phẩm luật xuất bản cả ở Hồng Kông. Nhưng hôm 27.7, ông Tey lại phải đứng trước vành móng ngựa ở Tòa hình sự Singapore và bị 6 cáo buộc tham nhũng bằng cách nhận quà tặng có giá trị lớn và quan hệ tình dục với nữ sinh, đổi lại bằng điểm số.

Theo hồ sơ tòa án, hồi tháng 5.2010, ông Tey đã nhận từ nữ sinh Darinne Ko Wen Hui một viết máy hiệu Montblanc giá 740 SGD (gần 13 triệu đồng), một máy nghe nhạc iPod giá 160 SGD. Sau đó, ông nhận tiếp 2 áo sơ mi trị giá 236 SGD. Darinne còn trả một hóa đơn chi tiêu của ông Tey đến 1.279 SGD. Chưa hết, ông Tey, có vợ và một con gái tuổi teen, đã quan hệ tình dục với nữ sinh này 2 lần trong tháng 7.2010.

Đổi tình lấy điểm

Darinne, nay 23 tuổi, được biết là học sinh giỏi tại các trường phổ thông danh giá và là sinh viên nhận học bổng danh dự của trưởng khoa luật mà cô theo học. Cô này vừa tốt nghiệp hồi tháng 6.2012 và đang thực tập tại một công ty luật ở New York, Mỹ. Hiện tại, Darinne chưa bị buộc tội.

Tại phiên tòa sơ thẩm hôm 27.7, luật sư Peter Low của ông Tey phản đối số tiền thế chân tại ngoại lên đến 100.000 SGD (gần 1,7 tỉ đồng), trong khi mức phổ biến thường là 10.000 - 20.000 SGD. Nhưng các công tố viên cho rằng ông Tey là người Malaysia, không có gốc ở Singapore, nguy cơ đào tẩu cao hơn.

Luật sư Low cũng đề nghị tòa cho phép ông Tey được sang giảng dạy tại ĐH Hồng Kông từ tháng 9.2012 - 5.2013 theo hợp đồng đã ký từ tháng 5.2011, nhưng bị bác bỏ. Ông Tey sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 3.8 và đối diện với bản án tối đa tù 5 năm cộng 100.000 SGD tiền phạt cho mỗi hành vi, nếu bị kết tội.

Chưa rõ kết cục thế nào, nhưng ngay khi nhận được thông báo của Cục điều tra tham nhũng vào tháng 4.2012, NUS đã đình chỉ việc giảng dạy của ông Tey và không bố trí lớp cho ông vào năm học tới. Giáo sư Trưởng khoa Luật Simon Chesterman cho biết NUS có một bộ Quy tắc ứng xử mà tất cả nhân viên phải tuân thủ, trong khi sinh viên cũng phải chấp hành bộ quy tắc riêng.

Thục Minh
(Văn phòng Singapore)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm