Đội tuyển Việt Nam nên tạm biệt Filip Nguyễn?

0 Thanh Niên Online

Suốt 3 năm qua, Filip Nguyễn luôn đau đáu ước mơ được khoác áo đội tuyển Việt Nam. Đón nhận tình cảm này, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng cố gắng làm cầu nối để giúp thủ thành Việt kiều có được điều kiện cần là quốc tịch Việt Nam. Thế nhưng rào cản với Filip Nguyễn là Luật quốc tịch Việt Nam yêu cầu anh phải thường trú trong vòng 5 năm tại địa phương. Hoặc chí ít, anh phải trở về Việt Nam trong một khoảng thời gian nhất định để có thể đảm bảo điều kiện được cấp quốc tịch Việt Nam theo quy định.

Việc thi đấu liên tục tại giải vô địch CH Czech cộng yếu tố khách quan khác là dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến kế hoạch về Việt Nam để thực hiện các thủ tục cần thiết cho quá trình nhập tịch đối với Filip Nguyễn bị ngưng trệ.

Đội tuyển Việt Nam nên tạm biệt Filip Nguyễn? - ảnh 1

Ở tuổi 28, Filip Nguyễn tỏa sáng ở giải vô địch CH Czech

ẢNH: FACEBOOK NHÂN VẬT

Tháng 9.2020, tuyển CH Czech trong bối cảnh đội hình chính phải tiến hành cách ly do có 2 thành viên dương tính với Covid-19 đã quyết định thành lập đội hình 2 nhằm đảm bảo việc thi đấu với Scotland tại UEFA Nations League. Cánh cửa đội tuyển CH Czech mở ra trước mắt Filip Nguyễn khi lần đầu tiên anh được triệu tập.

HLV Park Hang-seo không bày tỏ quá nhiều chính kiến về Filip Nguyễn. Ông cho biết chưa bao giờ trực tiếp xem Filip Nguyễn thi đấu nhưng cũng theo dõi anh qua các clip. Nhưng có vẻ như bản thân ông Park cũng chưa thực sự mặn mà với anh.

Còn Filip Nguyễn không đưa ra bất kỳ phát ngôn nào khi anh được chọn lên đội tuyển CH Czech vào tháng 9. Bố của Filip Nguyễn chỉ khẳng định rằng anh vẫn còn muốn chơi cho đội tuyển Việt Nam. Nhưng vừa qua, Filip Nguyễn lại có mặt một lần nữa trong danh sách tuyển Czech, sau khi một trong ba thủ môn của họ dính chấn thương.

Đội tuyển Việt Nam nên tạm biệt Filip Nguyễn? - ảnh 2

Đội tuyển Việt Nam khó có được Filip Nguyễn vì thủ tục nhập tịch phải có nhiều công đoạn

ẢNH: FACEBOOK NHÂN VẬT

Coi như Filip Nguyễn được trao cơ hội bằng suất “đặc cách” nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc thủ môn 28 tuổi này bắt đầu được trọng dụng. Có thể, ban huấn luyện xem Filip Nguyễn như lựa chọn thứ 4 hoặc thứ 5 trong danh sách các thủ môn của đội tuyển quốc gia. Một tín hiệu vui đối với một tài năng như Filip Nguyễn. Nơi mà anh sinh ra và lớn lên đã thừa nhận năng lực của Filip Nguyễn.

Tất nhiên, Filip Nguyễn có thể vẫn còn cơ hội chơi cho đội tuyển Việt Nam, nếu như một lần nữa anh chỉ sắm vai dự bị ở đợt tập trung lần này. Nhưng có lẽ Filip Nguyễn đã tự xác định cho mình một hướng đi, một sự lựa chọn rõ ràng khi anh được đội tuyển Czech.

Với đội tuyển Việt Nam, có lẽ không còn nhiều cơ hội để có được Filip Nguyễn. Tiếc thì có thể tiếc thật. Nhưng con đường trở về khoác áo đội tuyển quê nhà còn quá chông gai đối với anh dù gia đình anh hay VFF đã thể hiện sự nỗ lực và thiện chí rồi. Chỉ có điều, cái duyên không thể đưa Việt Nam và Filip Nguyễn đến với nhau. Vậy thì, một sự tạm biệt để cả hai tập trung cho sự lựa chọn phù hợp với mình có lẽ là điều mà cả đội tuyển Việt Nam và Filip Nguyễn nên hướng đến.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm