Đơn giản nhất là không thi

0 Thanh Niên

Với tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19 không chỉ tại TP.HCM mà còn ở nhiều tỉnh thành khác, kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra đầu tháng 7 gần như trở thành “gánh nặng” không chỉ với cấp quản lý mà cả người dân.

Đơn giản nhất là không thi

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều người càng nhận thấy nếu chấp thuận đề xuất của TP.HCM từ những năm trước về việc cho địa phương này được quyền xét tốt nghiệp THPT thì nay mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều.

Có nhiều yếu tố để nhiều người chọn phương án xét tốt nghiệp. Rõ ràng nhất là tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT hằng năm rất cao, thường khoảng 95%. Tổ chức một kỳ thi với rất nhiều rủi ro, tập trung nguồn lực rất lớn mà chỉ vài phần trăm rất nhỏ thí sinh không đậu thì có đáng không trong tình hình dịch bệnh đang căng thẳng?

Theo ước tính, ở nhiều trường đại học hiện nay đã xét tuyển khoảng 50% chỉ tiêu kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nếu không thi tốt nghiệp, các trường này vẫn có thể tuyển sinh bằng việc điều chỉnh tỷ lệ ở các phương thức khác.

Cuối cùng, câu hỏi đặt ra là không tổ chức thi tốt nghiệp được không khi luật Giáo dục hiện quy định phải có kỳ thi tốt nghiệp THPT mang tính quốc gia?

Một giảng viên ngành luật cho rằng luật Giáo dục quy định học sinh phải tham dự một kỳ thi mới được công nhận tốt nghiệp THPT nhưng không quy định “cứng” phải do Bộ GD-ĐT tổ chức. Do vậy, việc giao về các các địa phương tổ chức xét công nhận tốt nghiệp là không trái luật.

Ở góc độ khác, một luật sư chuyên về giáo dục cho rằng luật không có điều khoản quy định trong trường hợp khẩn cấp như thiên tai, dịch bệnh… thì kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ giải quyết ra sao. Tuy nhiên, trong tình hình này vẫn có thể giải quyết được. Từ thực tế của các địa phương, Bộ GD-ĐT gửi tờ trình lên Chính phủ, từ đó gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét ngừng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Việc này các nước cũng đã thực hiện. Như năm ngoái, trước diễn biến dịch Covid-19, thủ tướng Campuchia cho học sinh lớp 12 tốt nghiệp mà không cần thi. Tương tự, Hội đồng kỳ thi tú tài quốc tế vào năm ngoái đã không tổ chức kỳ thi này. Thay vào đó, học sinh sẽ được trao văn bằng và chứng chỉ hoàn thành chương trình dựa trên các kết quả trong 2 năm học.

Trong tình hình dịch diễn biến rất phức tạp ở nhiều tỉnh thành, nếu đưa ra yêu cầu tổ chức thi mà đảm bảo 100% thí sinh, giáo viên tham gia thi an toàn thì chắc chắn không lãnh đạo nào dám khẳng định.

Vậy thì tại sao không lựa chọn một phương án đơn giản hơn và vẫn có cách thực hiện nếu quyết tâm là tạm dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay?

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cao thượng là tối thượng

Cao thượng là tối thượng

SEA Games 31 được tổ chức ở VN trong bối cảnh mà chỉ cách đây vài tháng, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có khu vực Đông Nam Á, vẫn vật lộn với đại dịch Covid-19 khi chủng vi rút mới Omicron xuất hiện.

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Những tưởng với thời gian thực hiện thủ tục chi gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được rút gọn 11 ngày, ngắn hơn nhiều so với các chính sách hỗ trợ trước đây, hơn 3,4 triệu người lao động (NLĐ) sẽ sớm nhận được tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt sau dịch Covid-19, thế nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.

Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

Khi gặp gỡ các trí thức, sinh viên Việt kiều nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào ngày 15.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất “chính trị” trả lời: “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”, khi các bạn sinh viên VN tại Mỹ đặt câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.