Đòn nhẹ mà hiểm

0 Thanh Niên Online

Việc Nga ủng hộ cuộc bầu cử do lực lượng ly khai Ukraine tổ chức riêng vào cuối tuần tới và sẵn sàng công nhận kết quả cuộc bầu cử vừa bộc lộ rõ quan điểm chính sách của Nga đối với Ukraine vừa là động thái gây khó cho chính quyền Kiev. Cú đòn chính trị ngoại giao này của Nga tuy nhẹ nhưng rất hiểm.

Đòn nhẹ mà hiểm

Cuối tuần qua đã có cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên ở nước này kể từ khi có chính biến. Cả diễn biến lẫn kết quả bầu cử đều không ngoài dự đoán chung khi vùng lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát không tham gia bầu cử và phe cánh của Tổng thống Petro Poroshenko thắng cử.

Đòn nhẹ mà hiểm - ảnh 1
Người Ukraine bỏ phiếu trong cuộc trong tuyển cử vừa qua - Ảnh minh hoạ: Reuters 

Không diễn ra đồng thời trên khắp đất nước thì mọi cuộc bầu cử dân chủ chỉ có tính hợp pháp hạn chế. Cơ quan lập pháp không đủ tính đại diện cho cả đất nước thì tính hợp pháp của hành pháp cũng bị hạn chế.

Trong bối cảnh ấy, việc phe ly khai tổ chức bầu cử riêng vừa khẳng định chủ ý ly khai lại vừa nhấn mạnh tính hợp pháp hạn chế của cuộc bầu cử nói trên. Sự ủng hộ của Nga chẳng khác gì tách bạch rõ ràng vùng do phe ly khai kiểm soát với phần còn lại của lãnh thổ Ukraine về chính trị, pháp lý và quyền lực.

Đó là một cách giúp phe ly khai nâng cao vị thế để thuận lợi hơn trong cuộc đối đầu về chính trị, pháp lý và quân sự với chính phủ. Làm như thế, Nga còn phát đi thông điệp rằng chỉ công nhận kết quả cuộc bầu cử quốc hội mới rồi ở Ukraine cho phần lãnh thổ không bao hàm khu vực do phe ly khai kiểm soát. Vì thế, quan hệ giữa Nga và Ukraine thêm căng thẳng và trắc trở.

La Phù

>> Nga sẽ công nhận bầu cử của phe ly khai Ukraine
>> Ba Lan dồn quân sang biên giới với Ukraine
>> Kết quả tổng tuyển cử Ukraine hướng về phương Tây
>> Pháo kích dữ dội ở miền đông Ukraine ngay sau bầu cử

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Los Angeles Times ngày 5.8 đưa tin một gia đình ở khu Pacific Palisades, Los Angeles, bang California (Mỹ) đã nộp đơn kiện Công ty xe đạp điện Rad Power Bikes sau khi con gái của họ, Molly Steinsapir (12 tuổi), ngã xe rồi qua đời do chấn thương sọ não.