Donald Trump: Mỹ không thể để Trung Quốc tiếp tục ‘cưỡng bức’

0 Thanh Niên Online

“Chúng ta không thể cho phép Trung Quốc cưỡng bức đất nước mình, và đó là những gì đang diễn ra”, CNN dẫn lời ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ Donald Trump nói tại Indiana.

Ông Donald Trump phát biểu tại bang Indiana hôm 1.5 /// Reuters
Ông Donald Trump phát biểu tại bang Indiana hôm 1.5
Reuters

Ông Trump, người thường có những phát biểu cực đoan, đề cập tới việc xuất khẩu Trung Quốc đang tăng mạnh mẽ so với Mỹ và cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ để giúp việc xuất khẩu của họ có lợi thế hơn, khẳng định Bắc Kinh đang “giết chết” Mỹ ở lĩnh vực thương mại.

Tại buổi phát biểu hôm 1.5 ở thành phố Fort Wayne (bang Indiana) - nơi sắp diễn ra cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa ngày 3.5, ông Trump đã dùng từ “rape” (tạm dịch: cưỡng bức) để nói về tình trạng Trung Quốc lấn át Mỹ ở lĩnh vực xuất khẩu hàng hoá ồ ạt vào Mỹ.

Ngày 27.4, trong lần mới nhất đưa ra quan điểm về chính sách đối ngoại, ông Trump đã bày tỏ khuynh hướng cải thiện quan hệ với Nga và cả Trung Quốc. Tiếp theo cuộc nói chuyện tại Indiana, ông trùm bất động sản này nói rằng ông không “tức giận với Trung Quốc”, mà là tức giận với những quan chức Mỹ mà ông cho là “hiển nhiên không đủ năng lực”, theo CNN.

Đây là lần đầu tiên ông Trump dùng chữ “cưỡng bức” trong suốt cuộc vận động chạy đua vào Nhà Trắng từ đầu đến nay. Tuy nhiên vào năm 2011, tỉ phú này cũng từng nói “Trung Quốc đang cưỡng bức nước Mỹ” khi đến một nhà máy quốc phòng ở bang New Hampshire.

Hiện tại Donald Trump vẫn tạm dẫn đầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ bên đảng Cộng hòa, các đối thủ còn lại là Ted Cruz và John Kasich xếp sau. Ông Trump cũng được đánh giá có cơ hội tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tại bang Indiana sắp tới.

Donald Trump: Mỹ không thể để Trung Quốc tiếp tục ‘cưỡng bức’ - ảnh 2
Cái bắt tay giữa Cruz (giữa) và Kasich cũng bị cho khó cản bước Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lần này
AFP

Reuters ngày 2.5 dẫn kết quả khảo sát mới nhất từ NBC/Wall Street Journal/Marist opinion cho thấy ông Trump tạm dẫn đầu ở Indiana với 49% tỉ lệ ủng hộ, trong khi Cruz được 34% và Kasich là 13%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm