Đồng Nai nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa kinh tế sau ngày 20.9

0 Thanh Niên Online

Do diễn biến của dịch Covid-19 còn phức tạp trên địa bàn nên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thống nhất điều chỉnh thời gian mở cửa kinh tế sau ngày 20.9 thay vì sau ngày 15.9 như dự kiến ban đầu.

Cửa ngõ Đồng Nai, luồng vận tải quan trọng cho chuỗi cung ứng hàng hóa khu vực phía nam /// ĐỨC NGUYỄN
Cửa ngõ Đồng Nai, luồng vận tải quan trọng cho chuỗi cung ứng hàng hóa khu vực phía nam
ĐỨC NGUYỄN

Sáng nay (14.9), Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 do Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì tiếp tục lấy thêm ý kiến của một số địa phương về kế hoạch mở cửa kinh tế và thống nhất thực hiện sau ngày 20.9.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã họp lấy ý kiến lần cuối (chiều 13.9) về kế hoạch mở cửa kinh tế do UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất.

Quan điểm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy là nới lỏng giãn cách xã hộikhôi phục kinh tế ở vùng xanh, khóa chặt và thu hẹp vùng đỏ, thích nghi an toàn với dịch bệnh. Tuy nhiên, do diễn biến của dịch Covid-19 còn phức tạp trên địa bàn nên lãnh đạo tỉnh thống nhất điều chỉnh thời gian mở cửa kinh tế sau ngày 20.9 thay vì sau ngày 15.9 như dự kiến ban đầu.

Đồng Nai dự kiến “mở cửa” ra sao sau 20.9 khi Covid-19 còn phức tạp?

Làm tốt công tác an sinh để an dân

Trong 5 giải pháp cơ bản phòng, chống dịch của Đồng Nai gồm: Truy vết xét nghiệm; Cách ly phong tỏa - điều trị theo mô hình tháp 3 tầng; An sinh, an ninh trật tự; Tuyên truyền; Tiêm chủng vắc xin thì có 3 giải pháp tạm thời yên tâm.

2 giải pháp quan trọng hiện nay được Đồng Nai quan tâm thực hiện là tăng tốc tiêm chủng vắc xin với mục tiêu đến ngày 20.9, toàn tỉnh cơ bản phủ 100% vắc xin mũi 1 cho khoảng 2,2 triệu dân trên 18 tuổi. Hiện đã tiêm được hơn 1,6 triệu người (73,4%). Giải pháp thứ hai là tầm soát, quét xét nghiệm RT-PCR các vòng cuối (kể cả ở vùng xanh) để bóc tách triệt để F0 ra khỏi cộng đồng.

Hiện nay Đồng Nai đã có 75/170 xã vùng xanh, chỉ còn 40 xã vùng đỏ và 28 xã vùng cam. Và 11/40 xã vùng đỏ nhiều ngày không phát sinh F0, 18/28 xã vùng cam cũng không phát sinh F0. Có 6/11 huyện, thị vùng xanh gồm Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và TP.Long Khánh.

Đồng Nai nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa kinh tế sau ngày 20.9 - ảnh 1

Xe luồng xanh vận tải qua địa bàn tỉnh Đồng Nai trong những ngày giãn cách xã hội

ĐỨC NGUYỄN

Riêng công tác an sinh xã hội, thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, hiện nay Đồng Nai đã chi tổng số tiền khoảng trên 304 tỉ đồng. Trong đó, đơn vị sử dụng lao động là 9.176 đơn vị với 120,5 tỉ đồng; người lao động 118.211 người với 179,24 tỉ đồng, hộ kinh doanh 1.795 hộ với 5,39 tỉ đồng. Đồng Nai cũng đã nhận đủ 3.129 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ để phát cho các hộ dân nghèo.

Ngoài ra, báo cáo của Ủy ban MTTQ VN tỉnh Đồng Nai cho biết tính đến nay đã vận động được tổng số tiền (tính cả hàng hóa, thiết bị y tế) 214 tỉ đồng, đã triển khai hỗ trợ kịp thời cho 560.000 hộ dân. Các mặt trận khác cũng đồng loạt vào cuộc chăm lo cho an sinh như các sở, ban ngành đoàn thể trên đja bàn tỉnh, các doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức xã hội từ thiện…

Bản tin Covid-19 ngày 14.9: Cả nước 10.508 ca nhiễm | Biểu đồ ca nhiễm ở TP.HCM vẫn theo đường ngang

Thích ứng an toàn với dịch bệnh

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, chủ trương của tỉnh là thích ứng an toàn với dịch bệnh. Đồng Nai sẽ nới lỏng giãn cách xã hội ở vùng xanh, khóa chặt, khoanh hẹp chính xác vùng đỏ, vùng vàng và vùng cam để có giải pháp xử lý phù hợp.

“Nếu chúng ta quản lý vùng xanh như vùng đỏ thì người dân không thở được. Do vậy, cần vẽ lại bản đồ vùng xanh một cách chính xác hơn, xác định không gian xanh hợp lý hơn, tạo cho người dân vùng xanh tiếp cận dần với cuộc sống bình thường mới. Khi vùng xanh không bị khóa như vùng đỏ thì sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí, nguồn lực, vật lực để tập trung lo cho công tác điều trị”, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Theo ông Lĩnh, Đồng Nai đang đi theo hướng của Chính phủ nên phải làm kiên trì. Quan trọng là phải tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân kiến thức phòng, chống dịch. Khi người dân có kiến thức, ý thức thì họ sẽ nâng cao hơn khả năng chống chọi với dịch bệnh, chủ động tự bảo vệ mình. Do đó, vai trò của người dân là hết sức quan trọng, quyết định sự thành bại của cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo của bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, tính đến sáng 14.9, toàn tỉnh ghi nhận tổng cộng 36.488 ca Covid-19 (ngày 13.9 có 587 ca mắc mới), số bệnh nhân được chưa khỏi lũy kế là 15.785 người, có 320 bệnh nhân Covid-19 tử vong. Bác sĩ Vũ cho rằng không thể chặn được đầu dịch mà hiện nay chúng ta đang chạy theo dịch, do vậy, miễn dịch bằng cách chích ngừa cộng đồng vẫn là giải pháp quan trọng để giảm số ca Covid-19 tử vong.

Một số nội dung chính trong kế hoạch mở cửa, phục hồi kinh tế sau 20.9

Tại vùng xanh: Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hàng thiết yếu được phép hoạt động, hàng không thiết yếu chỉ được hoạt động khi người lao động được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin trên 14 ngày. Người dân tại vùng xanh đã được tiêm 2 mũi vắc xin và người đã khỏi bệnh Covid-19 trong 180 ngày được phép ra đường thực hiện các hoạt động thiết yếu.

Mở lại một số hoạt động thương mại, dịch vụ. Các DN, hộ kinh doanh sản xuất tại vùng xanh được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày. Các điểm kinh doanh chỉ bán mang về, 1 người bán và 1 người mua tại một thời điểm. Hoạt động tại các chợ truyền thống ở vùng xanh vẫn giữ nguyên.

Đối với các DN “3 tại chỗ”: Thực hiện hoán đổi người lao động (xanh đổi xanh) để duy trì sản xuất với điều kiện DN không có F0 và tổ chức xe đưa đón hàng ngày. Đối với DN không hoạt động “3 tại chỗ”, người lao động di chuyển phải từ vùng xanh. Người lao động phải được tiêm 1 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính…

Các lĩnh vực được mở có điều kiện sau 20.9 gồm: Hoạt động xây dựng ở vùng xanh; Nông nghiệp (thu hoạch nông lâm, thủy sản); Giao thông vận tải, lưu thông hàng hóa…

Riêng dịch vụ văn hóa, thể thao du lịch tiếp tục tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Tại vùng đỏ, vùng cam và vùng vàng: Đồng Nai tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo quy định cho đến khi có thông báo mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỏi mòn chờ hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Mỏi mòn chờ hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai

Đã gần 2 năm trôi qua, nhưng đến nay hàng ngàn hộ dân ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn đang mỏi mòn chờ kinh phí hỗ trợ khắc phục thiệt hại giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản… do thiên tai gây ra.

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu

Người mẫu 'lạ' bên biển Bạc Liêu

Một buổi sớm trời còn tối đen, bên bờ biển Bạc Liêu, có 5 người đàn ông mang theo 5 bộ xiệp đứng đợi trong mưa gió. Họ là những người mẫu 'lạ', chuyên phục vụ các nghệ sĩ nhiếp ảnh đến sáng tác nghệ thuật

Đà Nẵng xác định chiến lược đột phá

Đà Nẵng xác định chiến lược đột phá

Chiều 25.6, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 nhằm quảng bá tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư của TP.Đà Nẵng để tiếp tục thu hút các nguồn lực tạo đà tăng trưởng cho thành phố, nhất là nguồn vốn FDI.