Đồng Nai sau 15.9: Kế hoạch mở cửa kinh tế không bao gồm kết nối liên vùng

0 Thanh Niên Online

Sau cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sáng 13.9, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã tổ chức họp cho ý kiến lần cuối về dự thảo kế hoạch mở cửa kinh tế vùng xanh sau 15.9 do UBND tỉnh trình.

Cửa ngõ Đồng Nai, điểm kết nối chuỗi cung ứng quan trọng của khu vực phía nam  /// ĐỨC NGUYỄN
Cửa ngõ Đồng Nai, điểm kết nối chuỗi cung ứng quan trọng của khu vực phía nam
ĐỨC NGUYỄN

Theo dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai, dự kiến sau ngày 15.9, một số lĩnh vực kinh tế, dân sinh thuộc vùng xanh được mở trở lại với điều kiện có thẻ xanh vắc xin và không bao gồm kết nối liên vùng…

Bí thư Đồng Nai nói về "công dân vắc xin", yêu cầu tiêm 100.000 liều/ngày

Sẽ phục hồi kinh tế theo 2 giai đoạn ?

Theo dự thảo của UBND tỉnh Đồng Nai, kế hoạch phục hồi kinh tế tỉnh dự kiến chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1, từ ngày 15.9 - 15.10, triển khai các giải pháp tập trung cần làm ngay. Vừa thực hiện vừa đánh giá trên 2 tiêu chí tỉ lệ tiêm vắc xin và mức nguy cơ theo các vùng, điều chỉnh kịp thời, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Giai đoạn 2, từ ngày 15.10 trở đi, đánh giá các nội dung đã triển khai trong giai đoạn 1, rút kinh nghiệm và đề ra các nhiệm vụ tiếp theo trên cơ sở kết quả thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của ngành y tế, tiến tới khôi phục hoàn toàn (vẫn tiếp tục thực hiện các khuyến nghị của ngành y tế về đảm bảo an toàn phù hợp với diễn biến dịch bệnh).

Đồng Nai sau 15.9: Kế hoạch mở cửa kinh tế không bao gồm kết nối liên vùng - ảnh 1

KCN Biên Hòa 2, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp FDI có thương hiệu lớn

ĐỨC NGUYỄN

Theo đó, định hướng mở cửa các hoạt động như sau, cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực liên quan khác được hoạt động nội bộ (không bao gồm kết nối liên tỉnh) sau ngày 15.9 khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Việc mở cửa được thực hiện có lộ trình, tăng dần tỉ lệ theo định hướng các vùng, tùy theo tình hình thực tế sẽ có thông báo cụ thể.

Tại vùng đỏ, vùng cam và vùng vàng, tiếp tục thực hiện giãn cách theo quy định, tùy theo tình hình thực tế sẽ có thông báo cụ thể hướng dẫn thực hiện.

Tại vùng xanh, các DN, hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh hàng thiết yếu được phép hoạt động, các DN hộ kinh doanh hàng không thiết yếu chỉ được hoạt động lại bình thường khi người lao động đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin trên 14 ngày và đảm bảo thực hiện 5K để phòng, chống dịch. Đối với người dân tại vùng xanh đã được tiêm 2 mũi vắc xin và người đã khỏi bệnh Covid-19 trong 180 ngày được phép ra đường thực hiện các hoạt động thiết yếu.

Đồng Nai đồng loạt tiêm vắc xin Covid-19 cho phụ nữ đang mang thai

Mở lại một số hoạt động thương mại, dịch vụ...

Theo dự kiến của UBND tỉnh Đồng Nai, lĩnh vực thương mại, dịch vụ (các DN, hộ kinh doanh sản xuất tại vùng xanh) được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hàng ngày. Các điểm kinh doanh buôn bán chỉ bán mang về, 01 người bán và 01 người mua tại một thời điểm. Người bán đảm bảo phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi và phải đội mũ chắn giọt bắn, 5K khi bán hàng. Hoạt động tại các chợ truyền thống ở vùng xanh vẫn giữ nguyên, không tăng thêm số lượng.

Tạo không gian cho người dân vùng xanh dễ thở hơn

Đồng Nai sau 15.9: Kế hoạch mở cửa kinh tế không bao gồm kết nối liên vùng - ảnh 2

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, chủ trương của tỉnh là sẽ nới lỏng một số hoạt động ở vùng xanh. Do vậy, việc xác định không gian xanh, tạo cho người dân vùng xanh dễ thở hơn, hướng dẫn cho người dân vùng xanh kiến thức phòng, chống dịch để người dân tham gia chống dịch một cách chủ động. “Nếu chúng ta quản lý vùng xanh như vùng đỏ thì người dân không thở được. Do vậy cần vẽ lại bản đồ vùng xanh một cách chính xác để từng bước phục hồi kinh tế, đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường mới’, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Đối với các doanh nghiệp “3 tại chỗ”, thực hiện hoán đổi người lao động để duy trì sản xuất với điều kiện DN không có F0 và tổ chức xe đưa đón hàng ngày. Người lao động được hoán đổi phải ở khu vực vùng xanh, phải được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi và giấy xét nghiệm âm tính. Mỗi lần hoán đổi không quá 10% số công nhân trong 1 tuần.

Đối với DN không hoạt động “3 tại chỗ”, người lao động di chuyển phải từ vùng xanh, được tiêm 1 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính…

Các DN đăng ký thủ tục với Ban quản lý các KCN (đối với DN trong KCN) và đăng ký với Sở LĐ-TB-XH (đối với các DN ngoài KCN), đồng thời, thông báo với địa phương nơi DN hoạt động.

Đồng Nai sau 15.9: Kế hoạch mở cửa kinh tế không bao gồm kết nối liên vùng - ảnh 3

Điểm bán rau củ quả hoạt động lúc 5 giờ 30 sáng 13.9 trên đường Đặng Văn Trơn, P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa

ĐỨC NGUYỄN

Ngoài ra, các lĩnh vực được mở có điều kiện sau 15.9 gồm Hoạt động xây dựng (công trình xây dựng vùng xanh được hoạt động bình thường, người lao động được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính); nông nghiệp (thu hoạch nông lâm, thủy sản); giao thông vận tải, lưu thông hàng hóa và việc đi lại của shipper (theo quy định của Sở GTVT và Sở Công thương).

Riêng dịch vụ văn hóa, thể thao du lịch tiếp tục tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Tất cả những phương án mở cửa kinh tế sau ngày 15.9 nói trên đang được UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục lấy ý kiến thảo luận, góp ý lần cuối và sẽ được Thường vụ Tỉnh ủy quyết định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm