Động vật thời tiền sử mang tên Mick Jagger

0 Thanh Niên Online

Các nhà cổ sinh học từ Mỹ và Ai Cập đã phát hiện một loài anthracothere mới từng sống ở châu Phi trong kỷ Miocen cách đây 19 triệu năm.

Động vật thời tiền sử mang tên Mick Jagger
Động vật thời tiền sử mang tên Mick Jagger - ảnh 1

Loài mới có tên Jaggermeryx naida, được đặt theo tên của Sir Mick Jagger, thủ lĩnh ban nhạc Rolling Stones. Động vật thời tiền sử này thuộc về gia đình Anthracotheriidae, đó là những động vật móng guốc đã tuyệt chủng có liên quan đến hà mã.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là tiến sĩ Safiya Hassan của Đại học Cairo đã phát hiện một số mảnh vỡ quai hàm hóa thạch của động vật này tại Wadi Moghra trong sa mạc Ai Cập. Con vật có kích thước tương tự một con nai, hình thể giống hà mã nhưng ốm hơn.

Tài liệu địa chất kết hợp với hóa thạch của Jaggermeryx naida, cá, rùa, các loài chim nước cùng 5 loài anthracothere khác được tìm thấy tại Wadi Moghra, cho thấy hàng triệu năm trước đây khu vực này là vùng cửa sông và đầm lầy.

Tiến sĩ Ellen Miller của Đại học Wake Forest, một thành viên nhóm nghiên cứu và là tác giả chính của bài báo được công bố trên tạp chí Jounal of Paleontology cho rằng có thể hình dung Jaggermeryx naida giống một con nai nước, nó tìm kiếm thức ăn là thực vật dọc theo bờ sông. Ellen Miller cho biết một số đồng nghiệp muốn đặt tên loài này theo tên Angelina Jolie nhưng cuối cùng thì được đặt theo Mick Jagger.

Tạ Xuân Quan

>> Hỗ trợ khảo cổ học dưới nước
>> Khảo cổ học “nhón chân” vào thế giới phẳng
>> Công bố hơn 500 phát hiện khảo cổ học
>> Mở đường cho khảo cổ học đô thị

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một số công ty như Humai muốn tạo ra các “quái vật” người trên danh nghĩa khoa học - Ảnh: Getty/AFP

Công nghệ cải tử hoàn sinh

Nhiều công ty, bao gồm Google, đang tìm cách kéo dài tuổi thọ con người. Thế nhưng hiếm có hãng nào như Humai (có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ) dám tự tin tuyên bố có thể giành giật các linh hồn từ tay thần chết.