'Đốt cháy giai đoạn' để trưởng thành

0 Thanh Niên

.Vừa đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, vừa trực tiếp điều hành Tập đoàn TTC với vai trò phó chủ tịch, áp lực đối với doanh nhân Đặng Hồng Anh không hề nhỏ.

Làm gương để cổ vũ

Anh Đặng Hồng Anh cho biết, áp lực lớn nhất khi tham gia phong trào Doanh nhân trẻ và phong trào thanh niên là làm sao để sắp xếp, cân đối hài hòa và hiệu quả nhất giữa việc điều hành và quản lý doanh nghiệp với việc của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Áp lực thứ hai khi tham gia là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, do đây là một tổ chức Hội với nhiều cá nhân là chủ doanh nghiệp, ai cũng có cái tôi rất lớn của mình, mỗi cá nhân đều có một cá tính riêng. Vì vậy, làm sao để đoàn kết, tập hợp mọi người lại thành một tổ chức để phát huy được hết các thế mạnh của từng người, từ đó thực hiện hiệu quả các mục tiêu đề ra trong nhiệm kỳ là việc không đơn giản đối với mỗi vị chủ tịch Hội.

'Đốt cháy giai đoạn' để trưởng thành - ảnh 1

Anh Đặng Hồng Anh luôn có mặt trong mọi hoạt động thiện nguyện của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng như của Tập đoàn TTC

“Là chủ tịch Hội trẻ tuổi nhất được tín nhiệm bầu vào vị trí chủ tịch, kinh nghiệm về phong trào Doanh nhân trẻ của tôi có lẽ ít hơn nhiều anh chị là chủ tịch các khóa trước. Thế nên, thách thức đối với tôi lại càng lớn hơn. Làm sao để mọi người lắng nghe mình, lắng nghe lẫn nhau và ủng hộ nhau cùng phát triển là điều không hề đơn giản, đặc biệt là trong thời gian đầu của nhiệm kỳ”, anh Đặng Hồng Anh thừa nhận và chia sẻ, để vượt qua thử thách và tập hợp sức mạnh tập thể cho những chương trình hành động thiết thực của Hội trong những năm qua, anh thực hiện một số phương châm, đó là cầu thị, làm gương, chia sẻ và đồng hành.

Đã là một doanh nhân, nếu không thay đổi, không tự làm mới mình mỗi ngày để bắt kịp với những thay đổi của thời cuộc thì chúng ta rất khó để tồn tại và phát triển trong một thế giới đang không ngừng biến đổi như hiện nay.

Anh Đặng Hồng Anh

“Trong phong trào của Hội, tôi luôn đi đầu và làm gương để cổ vũ các chủ tịch Hội địa phương cũng như hội viên. Đồng thời, tôi cũng không quản ngại công sức, dành thời gian cá nhân để đồng hành cùng các chương trình của Trung ương Hội cũng như những chương trình của các Hội địa phương. Từ đó, anh chị em đã tin tưởng và ủng hộ”, anh Đặng Hồng Anh nói.

Kế thừa và phát triển truyền thống

Không chỉ áp lực chủ tịch Hội, ngay tại “sân nhà”, áp lực đối với doanh nhân Đặng Hồng Anh cũng không hề nhỏ. Làm thế nào để kế thừa truyền thống và những thành tựu hơn 42 năm lập nghiệp, phát triển của ba mẹ là những doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam là ông Ðặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc, nên cạnh đó, anh cũng phải tự khẳng định bản thân bằng những thành tựu riêng để vượt ra khỏi cái bóng rất lớn của bố mẹ là điều không đơn giản.

'Đốt cháy giai đoạn' để trưởng thành - ảnh 2

Nguyên Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng tỉnh Đồng Nai 1.500 bình ô xy, 1.000 túi thuốc an sinh, 500 túi quà an sinh và 50 suất chương trình “ATM F0 chống dịch” nhằm tiếp sức cùng địa phương

Anh Đặng Hồng Anh chia sẻ, là người thuộc thế hệ F2, anh cùng các em có nhiều lợi thế về việc kế nhiệm kinh doanh tại tập đoàn của gia đình. Ba anh với mong muốn tạo ra những doanh nghiệp có tầm khu vực, đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế, đã yêu cầu về lớp kế cận rất nghiêm ngặt.

“Chúng tôi phải nỗ lực, thậm chí “đốt cháy giai đoạn” để trưởng thành dù thực tế với cá nhân tôi, mong muốn không chỉ dừng lại ở việc tham gia ngày một sâu hơn vào hoạt động của tập đoàn, mà còn phải sáng tạo giá trị cho xã hội, hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ cộng đồng. Tôi coi đây là trách nhiệm, là công việc chính của mình. Vì vậy, tôi vẫn tiếp tục tự mình khởi nghiệp qua lĩnh vực liên quan nhiều đến cộng đồng như y tế. Xây dựng và phát triển việc chăm sóc sức khỏe như là cái duyên. Với tôi bây giờ, cái gì làm vì cộng đồng, tốt cho xã hội thì tôi không ngại”, anh Đặng Hồng Anh chia sẻ.

4 chữ T

Theo anh Đặng Hồng Anh, khi làm bất cứ việc gì, anh luôn tâm niệm 4 chữ “T”: Trí, Tâm, Tầm và Tài.

Trí là là trí tuệ, lý trí, sự quyết tâm. Tâm là tình yêu thương, sự chia sẻ, cách ứng xử với một trái tim trong sáng, luôn đặt lợi ích của tập thể, của dân tộc lên trên lợi ích của cá nhân. Tầm là tầm nhìn, nhận thức, học thức, dám nghĩ, dám làm. Tài là tài năng trong quản lý, sản xuất kinh doanh, trong việc đưa ra những quyết sách quan trọng có ý nghĩa sống còn đối với một doanh nghiệp. Đây cũng chính là những tố chất cần có của một doanh nhân trẻ.

“Bản thân tôi luôn hành xử và hướng đội ngũ của mình thực hành theo phương châm Cầu thị - Chủ động - Sáng tạo - Hy sinh. Trong đó, tôi nghĩ ít người có thể hiểu được chữ Hy sinh. Hy sinh ở đây là hy sinh cái tôi của bản thân để vượt qua những mâu thuẫn nội bộ xuất phát từ sự khác biệt về quan điểm, mà dốc lòng dốc sức phục vụ cho lợi ích chung của tổ chức. Với tôi, đã là một doanh nhân, nếu không thay đổi, không tự làm mới mình mỗi ngày để bắt kịp với những thay đổi của thời cuộc thì chúng ta rất khó để tồn tại và phát triển trong một thế giới đang không ngừng biến đổi như hiện nay”, anh Đặng Hồng Anh đúc kết.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10, tôi gửi tới tất cả các doanh nhân lời chúc dồi dào sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc, đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Tôi hy vọng rằng, cho dù đang công tác ở đâu, bất kể lĩnh vực hay cấp bậc nào thì cũng mong mọi người hãy luôn thật cố gắng để xây dựng được một đội ngũ doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân trẻ trí tuệ, bản lĩnh và luôn có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Với các bạn trẻ đang ấp ủ ý định khởi nghiệp, tôi cho rằng tuổi trẻ luôn gắn liền với sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và không ngừng học hỏi để các bạn thực sự biết mình là ai, mình đang ở đâu trong thế giới rộng lớn này. Sự kiên trì và quyết tâm chính là chìa khóa cho mọi chiến thắng dù là trong khởi nghiệp hay trong lĩnh vực khác. Vì vậy, tôi mong các bạn trẻ luôn có một tinh thần như vậy và tôi tin là các bạn sẽ thành công.

Cuối cùng, tôi hy vọng đại dịch Covid-19 sớm được kiểm soát để tất cả chúng ta được trở lại cuộc sống bình thường và doanh nhân chúng ta sẽ lại cùng nhau hướng về tương lai với những điều tốt đẹp hơn.

Đặng Hồng Anh, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm