Đột phá: Lần đầu tiên in 3D được tim người hoàn chỉnh

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv (Israel) đã in 3D thành công quả tim đầu tiên sử dụng tế bào và vật liệu sinh học từ một bệnh nhân.

Quả tim 3D đầu tiên có mạch máu
AFP
Trong nghiên cứu được công bố trên chuyên san Advanced Science ngày 17.4, các nhà khoa học Israel đã tạo ra quả tim hoàn chỉnh với các tế bào, mạch máu, tâm thất và khoang tim nhờ ứng dụng công nghệ in ba chiều (3D).

Đây là bước cải tiến rõ rệt so với những nỗ lực trước đây chỉ in các mô hình tim 3D đơn giản mà không có mạch máu.

Quá trình tạo tim 3D bắt đầu bằng việc lấy mô mỡ từ bệnh nhân. Vật liệu tế bào từ các mô này được sử dụng làm “mực in”. Điều đó cho phép các nhà khoa học tạo ra những mô hình phức tạp bao gồm các mảnh ghép sinh học cơ tim và cuối cùng là một quả tim hoàn chỉnh.

Cần lưu ý rằng quả tim 3D không lớn lắm vì nó chỉ có kích thước bằng quả tim của một con thỏ. Tuy vậy, công nghệ này tạo tiền đề cho việc in một quả tim có kích thước bằng quả tim người.

Hiện tại, quả tim 3D được in chỉ có thể co lại chưa thể thực hiện những công việc phức tạp hơn như bơm máu.

Đột phá: Lần đầu tiên in 3D được tim người hoàn chỉnh  - ảnh 2
Quả tim 3D có mạch máu Chụp màn hình Engadget

Thế nhưng, các nhà nghiên cứu có kế hoạch nuôi cấy thêm nhiều quả tim 3D khác và "tập luyện" cho chúng cách vận hành như quả tim thật. Khi quá trình này hoàn thành, họ sẽ cố gắng cấy các quả tim này vào mô hình động vật.

Giới chuyên gia đã làm việc trên các mô hình 3D trong nhiều năm, với mục tiêu cuối cùng là tạo ra các cơ quan chức năng để cấy ghép.

Giới chuyên gia tại Đại học Tel Aviv ở Israel dự đoán những máy in nội tạng có thể hiện diện tại các bệnh viện trên thế giới trong vòng 10 năm tới.

[VIDEO] Kì diệu: Tái tạo hàm cho bệnh nhân ung thư bằng phương pháp in 3D

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm