Dự án du lịch trên… giấy!

0 Thanh Niên Online

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Cam Ly - Măng Ling (KDL CL-ML) được tỉnh Lâm Đồng cấp giấy phép ngày 30.8.2006, nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”.

Dự án du lịch trên… giấy!

Ông Bùi Văn Hải, Giám đốc Dự án KDL CL-ML cho biết, dự án được qui hoạch trên diện tích 211 ha thuộc phường 5, TP.Đà Lạt, tổng vốn đầu tư dự kiến trên 300 triệu USD, do Công ty CP TMDV Cam Ly Măng Ling làm chủ đầu tư và thuê một công ty tư vấn qui hoạch nổi tiếng của Nhật Bản thiết kế với giá 1,2 triệu USD. Dự án bao gồm nhiều phân khu như: khu nghỉ mát du lịch sinh thái đẳng cấp thế giới; cụm dân cư và khách sạn; khu thương mại cao cấp…

Dự án du lịch trên… giấy! 1

Được cấp phép đã gần 7 năm, nhưng vì sao dự án trên vẫn chưa triển khai? Ông Hải giải thích: “Việc đầu tư vào dự án ở thời điểm này rất khó khăn, cần phải có đối tác liên doanh liên kết để thực hiện”. Ông Hải cho biết thêm, công ty có mời một số đối tác từ Ả Rập Xê Út, Slovakia đến khảo sát nhiều lần; họ rất tâm đắc với dự án này, nhưng do khủng hoảng tài chính chung nên họ thay đổi kế hoạch, do đó dự án có chậm lại.

Cũng theo ông Hải, năm 2012, Công ty CP TMDV Cam Ly Măng Ling lập dự án xây dựng khu tái định cư cho khoảng 80 hộ với kinh phí hơn 40 tỉ đồng. Việc làm này nhằm mục đích tạo bước “đột phá” để thực hiện dự án. Thế nhưng, khi công ty và cơ quan chức năng TP.Đà Lạt bàn bạc với 6 hộ dân có đất tại vị trí dự định xây khu tái định cư để lập phương án đền bù thì họ không hợp tác nên phải dừng lại.

Dự án du lịch trên… giấy! 2

Với 81 ha đất nông nghiệp thuộc dự án, vào năm 1985, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định số 866/QĐ-UB giao cho Tập đoàn sản xuất cây công nghiệp Cam Ly để sản xuất nông lâm kết hợp. Năm 1992, tập đoàn sản xuất này giải thể, người dân làng hoa Vạn Thành (thuộc phường 5) nhiều lần kiến nghị UBND TP.Đà Lạt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ dân đang trực tiếp canh tác cà phê. Ngày 10.6.2005, UBND tỉnh Lâm Đồng mới có quyết định số 1416/QĐ-UB thu hồi đất của Tập đoàn sản xuất cà phê Cam Ly để cấp GCNQSDĐ nông nghiệp cho các hộ dân.

Tiếp đó, ngày 7.7.2005, UBND TP.Đà Lạt có văn bản số 2041/UB, giao Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND phường 5 (TP.Đà Lạt) kiểm tra, tổ chức cho các hộ dân đăng ký và xét cấp GCNQSDĐ theo quy định của Luật đất đai năm 2003. Năm 2006, UBND phường 5 thiết lập đầy đủ hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ tại khu vực trên cho người dân. Thế nhưng ngày 14.7.2008, UBND TP.Đà Lạt trả lại hồ sơ trên cho UBND phường 5 với lý do “chưa có văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Lâm Đồng đối với việc cấp GCNQSDĐ nông nghiệp tại Tập đoàn cà phê”. Được biết, khi UBND phường 5 đang hướng dẫn người dân làng hoa Vạn Thành lập hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ, thì tỉnh Lâm Đồng lại có quyết định giao đất cho Công ty CP TMDV Cam Ly Măng Ling thực hiện dự án du lịch nghỉ dưỡng trên.

Đầu năm 2013, ông Bùi Văn Hải, Giám đốc Dự án KDL CL-ML cho hay, do chưa tìm được đối tác và nguồn vốn nên dự án chậm triển khai; quan điểm của công ty là quyết tâm thực hiện dự án này. Được biết, để duy trì bộ máy điều hành, quản lý dự án du lịch nêu trên (và 1 dự án thủy điện cận kề), Công ty CP TMDV Cam Ly Măng Ling phải bỏ ra khoảng 300 triệu đồng/tháng. Do dự án KDL CL-ML sau nhiều năm chưa thể thực hiện, tháng 12.2012, người dân làng hoa Vạn Thành lại gửi đơn kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi dự án du lịch để tiếp tục việc cấp GCNQSDĐ cho bà con nông dân ổn định sản xuất.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng cần xem lại tính khả thi của dự án KDL CL-ML. Nếu dự án không thể thực hiện thì cần thu hồi và cấp GCNQSDĐ cho nông dân làng hoa Vạn Thành.

Bài, ảnh: Lâm Viên

>> Dự án “treo” là trách nhiệm của quận, huyện
>> Thu hồi các dự án “treo” tại Hưng Yên
>> Bình Định thu hồi dự án “khủng”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.