Dự án nhà ở xã hội bị nghi lách luật để huy động vốn

0 Thanh Niên Online

Dự án 143 Trần Phú (Q.Hà Đông, Hà Nội) là một trong những dự án nhà ở thương mại được chuyển sang nhà ở xã hội, dự kiến hoàn thành cuối năm 2015 với hơn 512 căn hộ, đã có 366 trường hợp đủ tiêu chuẩn mua nhà.

Mới đây, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU) thuộc Tổng công ty Sông Đà đã thông báo cho số khách hàng kể trên đến thỏa thuận đặt cọc. Đây là cách để đơn vị xác nhận quyền mua của khách hàng, số tiền cọc là 70 triệu đồng, nhưng cũng có thể là 50 triệu, 30 triệu đồng hay ít hơn. Đã có 9 khách hàng đặt cọc, ít nhất là 30 triệu đồng.

Theo Giám đốc SDU Hoàng Văn Anh, công ty đã gửi toàn bộ số tiền đặt cọc vào ngân hàng và cam kết không sử dụng vào mục đích khác. Khi ký hợp đồng mua nhà, số tiền này sẽ được chuyển thành tiền mua nhà. Nếu không mua mới mất tiền đặt cọc.

Tuy nhiên, theo nhiều khách hàng, SDU đã không tổ chức hội nghị thỏa thuận việc đặt cọc với khách hàng. Nhiều người cho biết họ nhận được thông báo từ chủ đầu tư yêu cầu nộp tiền cọc và ký vào một cam kết soạn sẵn với nội dung tự nguyện đặt cọc. Nhiều khách hàng cho biết họ được cam kết nếu đặt cọc sẽ chắc suất mua nhà, nhưng có người lo khi bốc thăm không được căn hộ như ý thì không rút được tiền về. Có khách hàng cho rằng đây có thể là chiêu lách luật để huy động vốn.

Theo một chuyên gia bất động sản, dự án 143 Trần Phú có địa thế đẹp nên việc chủ đầu tư lo giữ khách là thừa. Còn theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thì việc bắt buộc khách hàng đặt cọc là sai quy định. Muốn nhận tiền đặt cọc, SDU phải để khách hàng tự nguyện. Thứ trưởng Nam cũng cho rằng cách làm này của SDU là “hơi khác” so với các dự án nhà ở xã hội khác.

L.Q

>> Yêu cầu đẩy mạnh hỗ trợ thủ tục cho người mua nhà xã hội
>> Hai doanh nghiệp đầu tiên được vay 650 tỉ xây nhà xã hội
>> “Rối” nhà xã hội cho thuê
>> Cử tri bức xúc về tham nhũng, khó mua nhà xã hội...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.