Dự án OQ

0 Thanh Niên Online

Vượt qua hơn 100 dự án tại cuộc thi khởi nghiệp, dự án phát triển giáo dục mầm non OQ của nhóm sinh viên Trường ĐH Ngoại thương đã đăng quang.

Dự án OQ

Vượt qua hơn 100 dự án tại cuộc thi khởi nghiệp, dự án phát triển giáo dục mầm non OQ của nhóm sinh viên Trường ĐH Ngoại thương đã đăng quang.  

Theo nhiều thành viên hội đồng giám khảo, ngoài tính khả thi của dự án, điều khiến họ ấn tượng là những cá nhân xây dựng lên nó đang còn là sinh viên nhưng lại dành nhiều tâm huyết tìm tòi đổi mới phương pháp giáo dục mầm non - bậc học được xem như đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển nhân cách con người.

Đội trưởng của dự án, bạn Nguyễn Quang Vinh (sinh viên Khoa Kinh tế đối ngoại) cho biết ý tưởng phát triển phương pháp giáo dục trong trường mầm non xuất phát từ sở thích chơi với trẻ em của các thành viên trong nhóm. Khảo sát từ thực tế, bậc học này quá thiếu bài giảng sinh động, hỗ trợ sự phát triển của trẻ, trong khi đổi mới phương pháp dạy và học từ trường mầm non hiện nay là vấn đề thời sự, thu hút sự quan tâm, kỳ vọng của toàn xã hội.

Dự án OQ - ảnh 1

Ý nghĩa logo OQ vẽ cách điệu đôi mắt tượng trưng cho lăng kính trẻ thơ luôn thể hiện mong muốn tiếp cận và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Vinh cho biết dự án hướng tới mục tiêu cung cấp những bài học dễ thương, sinh động cho trẻ em ở trường mầm non nên nhóm quyết định gọi tên dự án theo tiếng Anh là Oh Cute có nghĩa: Ồ dễ thương! O là viết tắt của từ Oh, còn Q đồng âm với từ Cute. Điều cốt lõi của OQ là xây dựng các sản phẩm hỗ trợ, các bài học ở bậc mầm non với hai hoạt động chính là cung cấp học liệu và thiết kế các giờ học tiếp nối, giúp trẻ em phát triển tư duy và không gian sáng tạo, dễ dàng tiếp cận tìm hiểu về thế giới xung quanh. Ngoài tiêu chí sinh động và hấp dẫn, sản phẩm do OQ cung cấp có thể ứng dụng dễ dàng, rộng khắp ở các trường mầm non.

Nguyễn Thị Nhung (sinh viên Khoa Kinh tế và kinh doanh quốc tế) cho biết bộ đồ chơi giấy OQ là sự sáng tạo làm gia tăng giá trị sử dụng từ những học liệu đã có trên thị trường trước đó. Trẻ mầm non tiếp cận với cuốn vở tập tô sớm nhất nhưng trên thị trường mỗi cuốn vở tập tô xong cũng chỉ để ngắm, không thể làm gì hơn. Giá của các sản phẩm này trên thị trường khá đắt, chỉ sử dụng được một lần duy nhất vừa lãng phí vừa không khơi gợi, kích thích trí tưởng tượng tò mò sáng tạo của trẻ thơ. Thế nên, nhóm quyết định sáng tạo ra đồ chơi giấy nhằm tạo ra sự khác biệt, cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm này.

Điều khác biệt của bộ sản phẩm OQ là mỗi cuốn vở tập tô có rất nhiều chi tiết khác nhau. Không chỉ tô vẽ, trẻ có thể tách, dán, lắp ghép các chi tiết để liên kết tạo ra nhiều món đồ chơi khác nhau, có khi biến hóa thành các con vật, phương tiện giao thông như tàu hỏa, ô tô hay các hình khối khác nhau… Bên cạnh đồ chơi giấy, với các bài giảng về chủ đề nghề nghiệp trong xã hội, ngoài giới thiệu bằng tranh ảnh minh họa, nhóm xây dựng mạng lưới cộng tác viên, mời những người làm trong nghề tham gia đứng lớp chia sẻ và giao lưu trực tiếp với trẻ em. “Công đoạn tạo ra các đường viền khớp nối giữa các chi tiết là khó nhất, làm sao dễ làm nhưng lại khơi gợi sự hứng thú của trẻ khi tiếp cận không gian sáng tạo, trí tưởng tượng từ các mảnh ghép”, Nhung nói.

Trước khi đem dự án đi thi, các thành viên trong nhóm gõ cửa tiếp cận các trường mầm non xin thử nghiệm sản phẩm. Cho đến nay, đã có hơn 10 trường tại Hà Nội đang sử dụng học liệu của OQ. Ứng dụng vào lớp học, bài giảng có sử dụng học liệu này luôn tạo ra không khí sôi nổi, hứng khởi cho cả giáo viên lẫn học sinh. Đặc biệt mê sản phẩm đồ chơi giấy, Phó hiệu trưởng Trường mầm non Ánh Sao, cô Nguyễn Minh Huệ, cho rằng: “Không khô cứng như cuốn vở tập tô bình thường, đồ chơi giấy của OQ mang lại sự phát triển tư duy sáng tạo tích cực của trẻ, giúp trẻ thoải mái lắp ghép đồ chơi theo ý tưởng riêng của mình nên giúp cha mẹ học sinh, nhà trường tiết kiệm chi phí”.

Nguyễn Quang Vinh tiết lộ: nhóm đã hoàn thành các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp xã hội, không lấy lợi nhuận là mục tiêu hàng đầu, doanh nghiệp sẽ hướng đến phát triển học liệu, bài giảng tiên tiến cung cấp cho các trường mầm non.

Cuộc thi khởi nghiệp do T.Ư Đoàn, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ LĐ-TB và XH, Bộ GD-ĐT và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.

Phan Hậu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm