Dự án ý nghĩa của nữ sinh Việt

0 Thanh Niên

Vượt qua hàng trăm đề xuất của các sinh viên trên khắp nước Mỹ, nữ sinh Linh Dinh đã trở thành một trong hai sinh viên có dự án nhận được tài trợ từ Dự án vì hòa bình Davis.

Linh Dinh là sinh viên người Việt, đang theo học hai chuyên ngành nghiên cứu quản lý bộ máy nhà nước và kinh tế tại Đại học Colby (tiểu bang Maine, Mỹ) theo diện học bổng.

Với số tiền tài trợ 10.000 USD, Dinh dự định quay về quê nhà ở Việt Nam vào mùa hè này để thực hiện dự án xử lý rác thải nhằm cải thiện môi trường sống cho cộng đồng, theo Colby News. “Là một sinh viên quốc tế tại Mỹ, tôi luôn nghĩ về cách để có thể sử dụng nguồn lực và cơ hội tại đây nhằm tác động tích cực lên cuộc sống của người dân ở quê nhà. Đó là cách tôi đã nảy ra ý tưởng và áp dụng nó cho dự án của mình”, Dinh chia sẻ.

Dự án ý nghĩa của nữ sinh Việt - ảnh 1

Nữ sinh Linh Dinh đã nhận được khoản tài trợ 10.000 USD

Colby News

Nơi Dinh lớn lên là một ngôi làng nhỏ ở đông nam Việt Nam, sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nông, trồng lúa. Tuy nhiên, môi trường sống sau nhiều năm đã bị thay đổi và tình trạng ô nhiễm ngày càng ảnh hưởng đến sinh kế của gia đình. Nữ sinh bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân và quyết tâm sẽ tập trung cải thiện một phần vấn đề là rác thải hữu cơ.

Do thiếu hệ thống xử lý, các loại rác thải hữu cơ rắn tại làng của Dinh được chôn trực tiếp xuống đất, làm ô nhiễm nguồn nước. “Việc đó có thể gây hại cho sức khỏe và nhiều người chưa nhận thức được. Hoặc có thể họ biết nhưng không có cách xử lý”, nữ sinh viên nói.

Với khoản tài trợ, Dinh sẽ xây dựng một hệ thống xử lý rác thải, thu thập rác hữu cơ như thức ăn thừa, rau củ quả hỏng, lá cây... để làm phân bón và bán với giá rẻ hơn giá thị trường. Nữ sinh quả quyết rằng nhiều nước đã thực hiện thành công mô hình này nhưng tại nơi cô lớn lên còn chưa phổ biến vì một số yếu tố như thiếu phân loại rác, chi phí xử lý cao. Dinh tin rằng với sự giúp đỡ của bà con trong làng, những vấn đề này có thể được giải quyết và giúp dự án của cô thành công.

“Tôi rất tự tin rằng có thể vận động mọi người tham gia dự án. Tôi hy vọng họ sẽ thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn nước, chống ô nhiễm môi trường và bắt tay thực hiện giải pháp đơn giản này để cải thiện chất lượng môi trường”, Dinh chia sẻ.

Theo Colby News, Dự án vì hòa bình Davis được thành lập vào năm 2007 theo ý tưởng của nhà thiện nguyện Kathryn W.Davis. Dự án thúc đẩy các sinh viên thực hiện các sáng kiến nhằm giải quyết nguyên nhân xung đột và đóng góp cho việc tạo ra hòa bình lâu dài. Từ khi được khởi động, dự án đã trao những khoản tài trợ cho hàng trăm sáng kiến tại hơn 100 quốc gia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm