Dự báo thời tiết hôm nay 19.5.2019: Bắc bộ nắng nóng trên 40 độ C

0 Thanh Niên Online

Dự báo thời tiết hôm nay 19.5.2019, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40oC, có nơi trên 40oC. 

Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ  /// Ảnh: Huy Đạt
Nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ
Ảnh: Huy Đạt
Dự báo thời tiết hôm nay 19.5, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương và Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40oC, có nơi trên 40oC.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 18.5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt diện rộng, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37 - 39oC, có nơi trên 40oC.

Dự báo do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên ngày hôm nay (19.5) nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40oC, có nơi trên 40oC. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC độ từ 10 - 8 giờ.

Ngày 20.5, nắng nóng kết thúc ở các tỉnh phía Đông Bắc bộ; các tỉnh phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ nắng nóng sẽ dịu dần; nắng nóng diện rộng còn kéo dài đến ngày 20.5 ở các tỉnh ven biển trung và Nam Trung bộ.

Khu vực Hà Nội trời nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40oC, có nơi trên 40oC.

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong 1 - 2 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ và vùng núi Bắc bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Tia tử ngoại ở ngưỡng nguy hại cao

Trong ngày 19.5, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7 - 10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này. 

Ngày mai mưa giông trên diện rộng, cảnh báo lốc, sét và mưa đá

Cũng theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc đang được tăng cường nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 27 độ Vĩ Bắc xuống phía Nam. Dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ gần sáng 20.5 đến ngày 21.5, ở các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa giông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30 - 60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá ở cấp 1.

Khu vực Hà Nội từ chiều 20.5 đến ngày 21.5, có mưa rào và giông; trong mưa giông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. 

Phía Tây Bắc bộ

Ngày ít mây, trời nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, có nơi trên 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 37 - 40oC, có nơi trên 40oC.

Phía Đông Bắc bộ

Ngày ít mây, trời nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng các tỉnh vùng núi gần sáng mai có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam đến nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30oC, có nơi trên 30oC; Nhiệt độ cao nhất từ 37 - 40oC, có nơi trên 40oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế

Ngày ít mây, trời nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31oC, có nơi trên 31oC; Nhiệt độ cao nhất từ 37 - 40oC, vùng núi phía Tây có nơi trên 40oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, phía Bắc 37 - 39oC, có nơi trên 39oC.

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Nam bộ

Có mây ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36oC.

Hà Nội

Ít mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, đêm không mưa. Gió tây nam đến nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31oC; Nhiệt độ cao nhất từ 38 - 40oC, có nơi trên 40oC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm