Dự báo thời tiết hôm nay 30.6.2019: Trung bộ nắng nóng vẫn như 'thiêu đốt'

0 Thanh Niên Online

Dự báo thời tiết hôm nay 30.6.2019, Trung bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Từ ngày 1.7, nắng nóng ở Trung bộ giảm dần.

Nắng nóng ở Trung bộ sẽ giảm dần từ ngày 1.7 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nắng nóng ở Trung bộ sẽ giảm dần từ ngày 1.7
Ảnh minh họa: Shutterstock
Dự báo thời tiết hôm nay 30.6, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 29.6, Bắc bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 39oC; các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36 - 39oC, có nơi trên 40oC. Dự báo ngày hôm nay (30.6), do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở Trung bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39oC, có nơi trên 39oC; Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 10 - 18 giờ.

Nắng nóng ở Trung bộ sẽ giảm dần từ ngày 1.7. Từ ngày 2.7 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế khả năng có mưa giông nhiều nơi. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày hôm nay (30.6), chỉ số tia tử ngoại (UV) ở TP.Hà Nội và TP.Đà Nẵng có giá trị từ 6 - 9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Trung bộ ở cấp 2. 

Mưa lớn và cảnh báo giông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở vùng núi Bắc bộ

Hiện nay (30.6), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22 - 25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và gây mưa rào và giông rải rác cho khu vực Bắc bộ, cục bộ có mưa to đến rất to như (lượng mưa tính từ 19 giờ 29.6 đến 01 giờ 30.6) ở Bắc Quang (Hà Giang) là 31 mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 47 mm, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) 53 mm, Tiên Yên (Quảng Ninh) 57 mm.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên trong đêm nay (30.6) ở khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông (lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm/12 giờ, có nơi trên 120 mm/12 giờ), riêng các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30 - 70 mm/12 giờ, có nơi trên 80 mm/12 giờ); ở đồng bằng Bắc bộ có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội đêm 30.6 có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo trong đêm mai (1.7), ở vùng núi và trung du Bắc bộ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông (lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm/12 giờ, có nơi trên 120 mm/12 giờ). Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo mưa giông, gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, hiện nay (30.6) trường gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình đến mạnh, dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm nay (30.6), trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8. Sóng biển cao 2 - 3 m. Biển động.

Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Thời tiết mưa rào và giông rải rác vào sáng sớm, cục bộ có mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Phía Đông Bắc bộ

Thời tiết mưa rào và giông rải rác vào sáng sớm, vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; sau có mưa rào và giông vài nơi, riêng khu vực đồng bằng ngày có mây, trời nắng, có nơi có nắng nóng. Gió nam đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC, vùng núi có nơi dưới 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC, khu vực đồng bằng 33 - 36oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Thời tiết nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 40 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31oC; Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39oC, có nơi trên 39oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi nắng nóng gay gắt. Gió tây nam cấp 2- 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 42 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC, phía Bắc có nơi trên 38oC.

Tây Nguyên

Thời tiết có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Nam bộ

Ngày có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Hà Nội

Thời tiết nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối mai có mưa rào và rải rác có giông. Gió nam đến đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm 50 - 91%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30oC; Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36oC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm