Dù dịch Covid-19, TP.HCM ước nhận 5,5 tỉ USD kiều hối trong năm 2020

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo TP.HCM cho biết dù dịch bệnh Covid-19 tác động mạnh nhưng lượng kiều hối gửi về TP.HCM 9 tháng đầu năm nay tăng 2%, năm 2020 ước nhận khoảng 5,5 tỉ USD.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm (thứ 2 từ phải qua) trao đổi với một số kiều bào tại hội nghị /// Ảnh: Nguyên Vũ
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm (thứ 2 từ phải qua) trao đổi với một số kiều bào tại hội nghị
Ảnh: Nguyên Vũ

9 tháng đầu năm 2020, kiều hối khoảng 4 tỉ USD

Ngày 27.10, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức hội nghị doanh nhân kiều bào phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp kiều bào vì sự phát triển của TP.HCM - Nâng tầm sản phẩm Việt.

Tại hội nghị, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, thông tin trong đợt dịch Covid-19, kiều bào xa quê đã chung tay ủng hộ để đất nước có thêm nguồn lực chống dịch, đồng thời duy trì kết nối giao thương, khôi phục phát triển kinh tế.

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng lượng kiều hối chuyển về TP.HCM thông qua các ngân hàng thương mại và các tổ chức kinh tế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỉ USD (tăng 2% so với cùng kỳ), dự ước năm 2020 đạt khoảng 5,5 tỉ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).

Dù dịch Covid-19, TP.HCM ước nhận 5,5 tỉ USD kiều hối trong năm 2020 - ảnh 1

Kiều bào tặng quà cho gia đình khó khăn ở tỉnh Bến Tre và Tiền Giang

Ảnh: Nguyên Vũ

Kim ngạch xuất khẩu sang EU đạt hơn 2,3 tỉ USD

Ông Liêm cho biết TP.HCM muốn được lắng nghe những chia sẻ từ các cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia từ các hiệp hội tập trung vào các lĩnh vực chuyển đổi số, khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19 để sớm phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Qua đó, cùng nhận diện về những khó khăn, thách thức gặp phải trong việc kết nối, xúc tiến thương mại, nâng cao vị thế hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế, nhất là sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1.8.2020. EU đang là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,45 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt 41,5 tỉ USD, nhập khẩu từ EU khoảng 14,9 tỉ USD.

Đối với TP.HCM, năm 2019, kim ngạch xuất khẩu của TP.HCM sang EU đạt hơn 5 tỉ USD (tăng 5,4% so với cùng kỳ) còn 6 tháng 2020, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này cũng đạt 2,3 tỉ USD, riêng nhóm nông lâm thủy sản hơn 300 triệu USD. “TP.HCM xác định châu Âu là thị trường lớn cho các doanh nghiệp thành phố. Tuy nhiên, đây cũng là một trong số các thị trường khó tính, đòi hỏi các doanh nghiệp phải nỗ lực đảm bảo chất lượng, mẫu mã sản phẩm, cũng như nhiều yếu tố khác để vượt qua được những quy định do châu Âu đặt ra”, ông Liêm cho biết.

Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ ngoại giao, cho biết sau gần 3 tháng thực thi, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có những dấu hiệu tích cực, nhất là các mặt hàng nông sản Việt Nam vào EU, đây là thị trường, nhà nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam. Theo Hiệp định này, gần 100% dòng thuế sẽ được cắt giảm theo lộ trình từ 7 đến 10 năm, đây là cơ hội để đẩy mạnh dòng chảy hàng hóa Việt Nam vào châu Âu thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm