Dự đoán quan hệ Mỹ - Nga sau thượng đỉnh

0 Thanh Niên

Một số nhà quan sát cho rằng quan hệ Mỹ - Nga sẽ được thử lửa sau khi lãnh đạo của hai nước có cuộc gặp vừa qua, được đánh giá là mang tính “tích cực” và “thành công”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16.6  /// AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 16.6
AFP

Một thứ trưởng ngoại giao Nga ngày 17.6 cho hay Moscow hy vọng các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ đã được nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh song phương ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16.6 sẽ bắt đầu trong vài tuần tới, theo Reuters.

Trong cuộc gặp, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden còn cam kết khôi phục thảo luận về an ninh mạng và tìm kiếm những lĩnh vực có thể hợp tác.

Tổng thống Putin đánh giá hội nghị thượng đỉnh “mang tính xây dựng”, còn Tổng thống Biden gọi đó là cuộc gặp “tích cực”, nhưng cuộc họp báo riêng sau đó của hai nhà lãnh đạo rõ ràng cho thấy hai bên vẫn còn bất đồng về nhân quyền, tấn công mạng và vấn đề Ukraine, theo tờ The Washington Post.

Thượng đỉnh Biden - Putin "tích cực, hiệu quả" dù còn nhiều bất đồng

Ngoài ra, trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh Fox News hôm qua, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích Tổng thống Biden, khẳng định Mỹ không đạt được gì từ cuộc gặp và gọi đó là “ngày tốt đẹp” đối với Nga. Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng đã chỉ trích ông Biden về việc gặp ông Putin.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cấp cao cho rằng cách tiếp cận của Tổng thống Biden với Tổng thống Putin có thể thành công vì ông Biden gặp thẳng ông Putin sau khi đã vận động các đồng minh bảo vệ nguyên tắc duy trì “trật tự quốc tế dựa trên luật” tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh và Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Bỉ.

Còn bà Fiona Hill, cựu cố vấn Mỹ cấp cao về Nga dưới thời Tổng thống Trump và đã hỗ trợ ông Biden chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva, cho rằng mong có kết quả cụ thể từ cuộc gặp ban đầu là không thể, nhưng việc khôi phục đối thoại chiến lược là cần thiết đối với hai cường quốc hạt nhân, theo tờ The Guardian.

Cũng sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ Bob Menendez (thuộc đảng Dân chủ) ca ngợi Tổng thống Biden vì đã “nói thẳng sự thật” với Tổng thống Putin. Ông Ian Bremmer, Chủ tịch Công ty tư vấn Eurasia Group (Mỹ), thì cho rằng ông Biden là người muốn có các mối quan hệ tích cực, nhưng không xem ông Putin là bạn.

Ông Bremmer còn nhận định cũng như cách nhìn nhận về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Biden “không tin tưởng họ, nhưng ông ấy kỳ vọng Nga sẽ hành động vì lợi ích của nước này và hai nước sẽ có một số lợi ích chồng lấn và đó là chỗ hai nước có thể làm việc cùng nhau”. Ông Bremmer dự đoán mối quan hệ Mỹ - Nga sẽ được thử lửa sau hội nghị thượng đỉnh.

Cuộc gặp nói trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Washington - Moscow ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Tuần dương hạm hạt nhân Nga phóng tên lửa bội siêu thanh Kinzhal

Xét theo bối cảnh này, hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra một cách suôn sẻ là đã thành công và sự kiện này rõ ràng cho thấy hai bên muốn ngăn chặn mối quan hệ song phương ngày càng xấu đi, theo bài xã luận do Hoàn Cầu thời báo đăng vào khuya 16.6.

“Có thể có thời gian ổn định ngắn, nhưng nếu Mỹ không điều chỉnh thái độ cơ bản đối với Nga và chỉ yêu cầu Nga tuân theo các quy định hậu Chiến tranh lạnh do Mỹ và phương Tây đặt ra, mối quan hệ này chắc chắn sẽ lung lay theo định kỳ”, Hoàn Cầu thời báo bình luận.

Quan chức Mỹ cáo buộc Nga “dung túng” tin tặc

AFP đưa tin Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers ngày 16.6 cáo buộc chính phủ Nga chứa chấp tin tặc. Ông Demers nói có nhiều cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền từ biên giới Nga, không phải do chính phủ tiến hành, nhưng được Nga dung túng. Quan chức này cũng nói Nga cản trở nỗ lực chống lại tin tặc của cơ quan thực thi pháp luật Mỹ. Các cáo buộc này được đưa ra tại hội nghị do nhóm truyền thông Cyberscoop tổ chức trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Geneva.

Trong họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ, ông Putin phủ nhận Nga bao che tin tặc và từ chối trả lời câu hỏi về tấn công mạng. Tổng thống Putin cũng nói hầu hết vụ tấn công mạng nhằm vào Nga đều xuất phát từ Mỹ.

Đông A

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm