Du học sinh Việt tại tâm dịch nước Ý: Trường học đóng cửa đến ngày 29.2

0 Thanh Niên Online

Anh Phạm Hùng Vương, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam ở Ý, cho biết tình hình sinh hoạt của du học sinh vẫn diễn ra bình thường. Hiện tại, các trường học đóng cửa đến ngày 29.2.

Anh Phạm Hùng Vương, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam ở Ý  /// NVCC
Anh Phạm Hùng Vương, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam ở Ý
NVCC

Du học sinh bảo nhau mua đồ dự phòng

Anh Phạm Hùng Vương, một nghiên cứu sinh ngành biến đổi khí hậu tại Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu Địa Trung Hải, đang sống và làm việc tại Venice, (thuộc vùng tâm dịch Veneto phía bắc nước Ý), nơi dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh trong những ngày qua, cho biết tình hình tại Venice vẫn ổn định. Cuộc sống vẫn diễn ra một cách bình thường. Du học sinh có vẻ hơi lo lắng một chút. Ở Venice có khoảng 5 đến 6 sinh viên đã đặt vé về Việt Nam trong hôm nay...

Hiện tại, các trường học đóng cửa đến ngày 29.2, du học sinh chỉ biết chờ đợi thông báo tiếp theo từ trường. Các dịch vụ, lễ hội hoặc các chuyến tàu ra vào thành phố đều bị hủy. Các hoạt động khác vẫn diễn ra bình thường. Người dân địa phương cũng dè chừng với khách du lịch hơn. Các cửa hàng đông lạnh tại siêu thị cháy hàng, vì người dân đi mua sắm nhiều để trữ.

“Nhìn chung, các bạn sinh viên không quá lo lắng vì đã theo dõi thường xuyên thông tin dịch bệnh. Du học sinh cũng bảo nhau mua đồ ăn như gạo, mỳ pasta và đồ đông lạnh để trữ. Còn khẩu trang bên này thì hầu như là không có vì người dân Ý không có thói quen dùng khẩu trang nên không có nguồn cung”, Hùng Vương chia sẻ.

“Rất may mắn là những thành phố bị phong tỏa thì không có trường đại học lớn, nên không có sinh viên Việt Nam. Những thành phố có đông sinh viên Việt Nam thì tình hình vẫn ổn. Những vùng tâm dịch thì đóng cửa hết, còn Venice thì chỉ đóng cửa trường và thư viện”, Hùng Vương nói thêm.

Có khoảng 900 du học sinh Việt ở Ý

Chia sẻ về tình hình du học sinh tại Ý, anh Vương cho biết du học sinh Việt ở Ý không nhiều, nếu so sánh với các nước khác, chỉ khoảng 900 sinh viên.

Riêng vùng Lombardia sinh viên chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn là Milan, Brescia, Pavia, Varese. Số lượng sinh viên vào khoảng 60 người, trong đó Milan chiếm đa số, khoảng 40 người.

Còn vùng Veneto sinh viên tập trung chủ yếu ở Venice, Padova, Treviso. Số lượng sinh viên vào khoảng 80 người, trong đó Venice khoảng 50, Padova khoảng 20 người... Riêng Venice có khoảng 6 sinh viên đã và đang về lại Việt Nam.

Anh Vương cho biết thêm, điều khó khăn cho du học sinh Việt ở Ý bây giờ là vấn đề kỳ thị. Nếu vô tình thấy người châu Á đi siêu thị thì người địa phương sẽ đi sang dãy khác, lên xe buýt cũng sẽ đứng xa ra...

“Một số bạn đã mang sẵn khẩu trang từ Việt Nam sang từ đợt về quê ăn tết. Một số khác thì mua hàng online trên amazon, nhưng giá khá cao. Nhưng nhìn chung là mọi người không dùng, vì người dân không dùng mà mình dùng thì lại bị kỳ thị”, Phạm Hùng Vương cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm