Dự kiến người dân được quyền chọn biểu giá điện 1 bậc hoặc 5 bậc

0 Thanh Niên

Bộ Công thương vừa có cuộc họp để hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện

Kịch bản 1 giá được xây dựng với giá điện dự kiến bằng mức giá điện bình quân hiện hành cho sinh hoạt là 1.897 đồng/kWh /// Ảnh: Vĩnh Hoàng
Kịch bản 1 giá được xây dựng với giá điện dự kiến bằng mức giá điện bình quân hiện hành cho sinh hoạt là 1.897 đồng/kWh
Ảnh: Vĩnh Hoàng

Nội dung đáng chú ý của cuộc họp là cho ý kiến đối với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt, vốn gây nhiều ý kiến trái chiều thời gian qua, nhất là việc người dân bức xúc vì tiền điện tăng cao. Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã thống nhất phương án biểu giá điện 5 bậc thang và cho phép khách hàng được lựa chọn chuyển đổi biểu giá 5 bậc hoặc 1 bậc (1 giá) theo đề xuất của Cục Điều tiết điện lực và Tập đoàn điện lực VN. Lãnh đạo Bộ Công thương giao Cục Điều tiết điện lực bổ sung nguyên tắc cho phép các khách hàng sử dụng điện có quyền chuyển sang áp giá điện 1 bậc với thời gian tối thiểu 1 năm (12 kỳ hóa đơn).

Hiện biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt đang áp dụng là 6 bậc thang. Tuy nhiên, trong lần lấy ý kiến rộng rãi gần nhất (hồi cuối tháng 2) về thay đổi cơ cấu biểu giá điện mới, Bộ Công thương đã nghiêng về phương án rút còn 5 bậc. Trong đó, giá điện bậc 1 (cho 0 - 100 kWh) giữ như mức giá bậc 1 theo biểu giá hiện hành; bậc 2 từ 101 - 200 kWh; bậc 3 từ 201 - 400 kWh; bậc 4 từ 401 - 700 kWh; bậc 5 từ 701 kWh trở lên. Bản chất kịch bản này là thông qua việc ghép các bậc lại với nhau để tăng khoảng cách mức tiêu thụ điện giữa các bậc và nới rộng khoảng cách mức tiêu thụ của bậc cao hơn, nhằm phản ánh tình hình thực tế tiêu thụ điện. Bộ Công thương đánh giá mức tăng giá điện giữa các bậc ở mức hợp lý; đảm bảo toàn bộ số hộ có mức sử dụng điện dưới 700 kWh (chiếm 98,2% tổng số hộ) có mức tiền điện không tăng hoặc giảm khi áp dụng. Cùng với đó, kịch bản 1 giá cũng được bộ này xây dựng, với giá điện dự kiến bằng mức giá điện bình quân hiện hành cho sinh hoạt là 1.897 đồng/kWh. Với phương án 1 bậc này, tiền điện các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện từ 201 kWh/tháng trở lên (khoảng 6,7 triệu hộ) phải trả giảm từ 8.000 - 330.000 đồng/hộ/tháng. Trong khi đó, hộ sử dụng từ 0 - 200 kWh/tháng (khoảng 18,6 triệu hộ) tiền điện trả tăng từ 17.000 - 36.000 đồng/hộ/tháng.

Tập đoàn điện lực Việt Nam, các tổng công ty điện lực được yêu cầu khẩn trương tính toán, đề xuất phương án giá điện cho khách hàng ngoài sinh hoạt (gồm khách hàng sản xuất, kinh doanh và hành chính sự nghiệp); đánh giá tác động đến các ngành sản xuất, hành chính sự nghiệp và kinh doanh dịch vụ của từng tổng công ty điện lực để tổng hợp, báo cáo Bộ Công thương trong tháng 7. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất huy động tăng mạnh

Lãi suất huy động tăng mạnh

Một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vào những ngày đầu tháng 7 với mức từ 0,2 - 0,9%/năm. Dự báo lãi suất huy động và cho vay tăng trong quý 3.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút mạnh tiền đồng trên thị trường mở trong những ngày gần đây, riêng thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiền đồng ở một số kỳ hạn đã tăng gấp đôi.