Dự kiến tuần tới, Thủ tướng họp liên quan bồi thường dự án Thủ Thiêm

0 Thanh Niên Online

Sau khi Thủ tướng có ý kiến, TP.HCM sẽ nhóm họp và thông qua chính sách hỗ trợ người dân ở khu vực 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm.

Một góc đô thị Thủ Thiêm  /// Ảnh: Độc Lập
Một góc đô thị Thủ Thiêm
Ảnh: Độc Lập
Chiều 30.3, trong phần bế mạc hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian nói về việc giải quyết liên quan dự án Thủ Thiêm.

Theo ông Nhân, dự kiến trong tuần tới Chính phủ sẽ họp liên quan đến chính sách hỗ trợ người dân Thủ Thiêm theo thông báo của Thanh tra Chính phủ. Sau cuộc họp của Thủ tướng, HĐND TP.HCM sẽ nhóm họp và thông qua chính sách hỗ trợ người dân ở khu vực 4,3 ha nằm ngoài ranh.

Như Thanh Niên đã thông tin, cuối tháng 12.2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM họp nghe báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM về dự kiến các chính sách đối với 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm.

Theo đó, các chính sách dự kiến đối với 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha ngoài ranh Thủ Thiêm theo Thông báo số 1483 ngày 4.9.2018 của Thanh tra Chính phủ.

Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến, cụ thể như sau: đối với phần diện tích đất đã được quy hoạch cho giao thông toàn khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) đi qua khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giữ nguyên quy hoạch để phục vụ lợi ích chung. Phần diện tích đất còn lại trong khu 4,3 ha được quy hoạch dành cho dịch vụ, thương mại và xây dựng chung cư. Chung cư này được sử dụng cho tái định cư.

Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất giao Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM đề xuất chính sách đền bù thiệt hại về tinh thần và vật chất cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Dự kiến tuần tới, Thủ tướng họp liên quan bồi thường dự án Thủ Thiêm - ảnh 2
Người dân Thủ Thiêm rất mong chờ chính sách hỗ trợ từ UBND TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Về chính sách tái định cư, Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến như sau: Việc tái định cư cho 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha được thực hiện theo quy hoạch của khu 4,3 ha và nhu cầu thực tế của các hộ dân này.

Cụ thể, đối với 166 hộ dân đã nhận đền bù, tái định cư ở chung cư hoặc nhận nền đất tái định cư không trong khu vực 4,3 ha, Ban Thường vụ Thành ủy giao các cơ quan có trách nhiệm tiếp tục xem xét đền bù bổ sung phần thiệt hại do không được tái định cư trong khu vực 4,3 ha.

Đối với 155 hộ dân còn lại, trên cơ sở đặc điểm đất đai và nhà của các hộ dân trước khi bị giải tỏa, và trên cơ sở nhu cầu của hộ dân này, các cơ quan có trách nhiệm chuẩn bị 3 phương án tái định cư, bao gồm: Tái định cư tại chung cư trong khu 4,3 ha theo quy hoạch; Tái định cư bằng đền bù và giao nền đất gần khu 4,3 ha; Tái định cư bằng căn hộ chung cư ở ngoài khu 4,3 ha.

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM chỉ đạo UBND Q.2 gặp từng hộ trong số 321 hộ dân trước đây ở khu vực 4,3 ha để trao đổi sâu hơn về dự kiến các chính sách và nghe ý kiến của tất cả 321 hộ dân. Thời gian hoàn thành việc lấy ý kiến là trong tháng 12.2018 và trước ngày 15.1.2019.

Thành ủy, HĐND, UBND TP.HCM đang nỗ lực hoàn thiện chính sách đền bù tái định cư trên cơ sở tuân thủ các quy định pháp luật và theo hướng có lợi nhất cho người dân.

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM mong muốn bà con Thủ Thiêm nên bình tĩnh, không nên tham gia các hoạt động không phù hợp quy định của pháp luật về an ninh trật tự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm