Du lịch miễn phí thăm phố cổ Hà Nội

0 Thanh Niên

Muốn tham quan phố cổ Hà Nội, du khách có thể đi tour miễn phí do Công ty cổ phần du lịch VN Hà Nội Vietnamtourism - Hanoi JSC và Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.

Hướng dẫn viên Phương Chi (trái) và tác giả tại ngôi nhà của nghệ nhân làm khuôn gỗ cuối cùng của Hà Nội, phố Hàng Quạt
Hướng dẫn viên Phương Chi (trái) và tác giả tại ngôi nhà của nghệ nhân làm khuôn gỗ cuối cùng của Hà Nội, phố Hàng Quạt

Để trải nghiệm, chúng tôi đã đến Trung tâm thông tin và hỗ trợ khách du lịch Hà Nội tại 28 Hàng Dầu, Q.Hoàn Kiếm, những bạn trẻ nhanh chóng sắp xếp để khách có thể lên đường ngay. Từ Hàng Dầu, chúng tôi xuất phát sang Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Bạc, Hàng Bồ, phố Lãn Ông, Hàng Thiếc, Hàng Quạt... và được nghe các hướng dẫn viên (HDV) cung cấp nhiều thông tin thú vị.

HDV là Phương Chi và Duy, cả hai đều là sinh viên năm 4 khoa Du lịch, ĐH Mở, được mời hợp tác cùng Công ty cổ phần du lịch VN Hà Nội Vietnamtourism - Hanoi JSC và Sở Du lịch Hà Nội trong chiến dịch quảng bá du lịch Thủ đô. Các sinh viên chia ca làm việc từ 8 giờ sáng tới 17 giờ, hoàn toàn không lương, không đòi hỏi du khách bất kể một chi phí nào. Chia sẻ về điều này, Duy cho hay: “Tôi sẵn sàng làm không lương để học hỏi. Đặc thù ngành HDV của tôi, nếu không có kiến thức thực tế, sau này rất khó để có một chỗ làm tốt”.

Để trở thành 1 trong 30 HDV trong chiến dịch này, Duy phải trải qua 2 lần phỏng vấn khắt khe và nhiều lần đi thực tế cùng những HDV gạo cội của Công ty Vietnamtourism - Hanoi JSC. Các sinh viên được kiểm tra kiến thức lịch sử, địa lý, văn hóa… các hiểu biết khác về Hà Nội và trình độ tiếng Anh, khả năng diễn đạt trước đám đông.

Dù mới triển khai được vài tuần nhưng những người thực hiện cho biết, cả người VN và khách nước ngoài đều hào hứng trải nghiệm. HDV Phương Chi cho biết, có những ngày trung tâm vừa mở cửa đã đón nhiều du khách nước ngoài đứng chờ sẵn. Họ rất tò mò và thích thú khi được cung cấp thông tin.

Ông Nguyễn Tất Hiếu, Trưởng phòng thị trường 1 Công ty du lịch VN Hà Nội Vietnamtourism - Hanoi JSC, phụ trách chiến dịch du lịch miễn phí phố cổ Hà Nội cho biết, hiện tại công ty ông kết hợp cùng Sở Du lịch Hà Nội, khoa Du lịch, Viện ĐH Mở thực hiện tour “Phố nghề”, giới thiệu các con phố xưa kia là nơi tập trung sản xuất, buôn bán sầm uất của phố cổ Hà Nội. Trong thời gian tới, sẽ có tour Giao thoa văn hóa Á - Âu trong công trình chùa chiền, nhà thờ; Kiến trúc nhà cửa Á - Âu và Khám phá cuộc sống con người trong phố cổ Hà Nội. Tất cả đều miễn phí.

Theo ông Hiếu, trước mắt sẽ có 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh để giới thiệu cho du khách, sau này sẽ phát triển thêm tiếng Pháp, Trung, Nhật, Hàn… 30 sinh viên năm cuối Viện ĐH Mở sẽ chia ca trong ngày để hướng dẫn du khách; sắp tới có thể sẽ mở rộng thêm sinh viên các trường ĐH khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm