Dự thảo Hiến pháp sửa đổi “thiếu vắng” nội dung về thanh niên

0 Thanh Niên Online

(TNO) “Bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã bỏ đi Điều 66 của Hiến pháp 1992 là không hợp lý, chứng tỏ nhận thức về vai trò của thanh niên chưa đầy đủ”, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nhận xét như vậy khi phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào sáng nay 28.2.

Dự thảo Hiến pháp sửa đổi “thiếu vắng” nội dung về thanh niên

(TNO) “Bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã bỏ đi Điều 66 của Hiến pháp 1992 là không hợp lý, chứng tỏ nhận thức về vai trò của thanh niên chưa đầy đủ”, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nhận xét như vậy khi phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do T.Ư Đoàn tổ chức vào sáng nay 28.2.

>> Đoàn viên thanh niên góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Quyền công dân, vai trò của người trẻ
>> Kiến nghị nghiên cứu Tòa án Hiến pháp
>> Góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992
>> Cần hiến định quyền biểu quyết của dân về Hiến pháp
>> Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết góp ý Điều 4 Hiến pháp sửa đổi
>> Toàn văn Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Trong bài phát biểu, ông Vũ Mão dẫn lại Điều 66 nội dung Hiến pháp 1992 quy định: “Nhà nước và xã hội tạo điều kiện cho thanh niên học tập, lao động và giải trí, phát triển trí tuệ, năng khiếu và thể lực; chăm lo bồi dưỡng lý tưởng cộng sản chủ nghĩa và giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên.

Thanh niên phải làm tròn nhiệm vụ lực lượng xung kích trong phong trào thi đua xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, trong cách mạng về quan hệ sản xuất, cách mạng khoa học - kỹ thuật, cách mạng tư tưởng văn hóa”.

Dự thảo Hiến pháp sửa đổi “thiếu vắng” nội dung về thanh niên - ảnh 1

Chỉ ra “Bản dự thảo sửa đổi đã bỏ đi Điều 66 của Hiến pháp 1992 là không hợp lý, chứng tỏ nhận thức về vai trò thanh niên chưa đầy đủ”, ông Vũ Mão kiến nghị cần giữ lại Điều 66 của Hiến pháp 1992, tạm gọi là Điều 40a.

Theo đó, điều này được sửa đổi bổ sung lại, gồm 3 khoản, với nội dung: Thứ nhất, thanh niên được gia đình, Nhà nước và xã hội tạo điều kiện học tập, lao động và giải trí, phát triển thể lực, trí tuệ, bồi dưỡng về đạo đức, truyền thống dân tộc, ý thức công dân và lý tưởng xã hội chủ nghĩa, đi đầu trong công cuộc lao động sáng tạo và bảo vệ Tổ quốc;

Hai là, thanh niên phải làm tròn nhiệm vụ lực lượng xung kích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ba là, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, cùng Nhà nước chăm lo và bảo vệ lợi ích chính đáng của thanh niên, vận động thanh niên thực hiện quyền làm chủ, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, giám sát và phản biện xã hội đối với hoạt động của cơ quan nhà nước".

Bảo Cầm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

(TNO) Sáng nay (5.11), Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tập trung về một số vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, thu hồi đất đai vẫn là nội dung còn nhiều đại biểu (ĐB) có ý kiến góp ý chỉnh sửa.

Đề nghị đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào Hiến pháp

Đề nghị đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào Hiến pháp

(TNO) “Ba khóa Quốc hội mới có một lần sửa Hiến pháp cho nên chúng ta cần phải nhìn trong 10 năm tới tình hình diễn biến như thế nào. Sau này lịch sử sẽ đánh giá vai trò của Quốc hội khóa 13, vì vậy mong rằng chúng ta sẽ có những cái nhìn thật xa”.

Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan

Tránh tình trạng thu hồi đất tràn lan

(TNO) Rất nhiều ý kiến sôi nổi tại buổi thảo luận, góp ý của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 vào sáng nay 3.6. Trong đó rất nhiều ý kiến xoay quanh việc sửa đổi tên nước, vai trò lãnh đạo của Đảng và vấn đề sở hữu đất đai, thu hồi đất.