Đưa hàng giữ tại cảng Cát Lái về ‘tạm trú’ cảng Nhơn Trạch, Sóng Thần, Hiệp Phước...

0 Thanh Niên Online

Để tháo gỡ, giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái (TP.HCM), ngày 6.8, Tổng cục Hải quan cho biết vừa ban hành văn bản hướng dẫn thủ tục hải quan tạm thời trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Việc vận chuyển hàng lưu giữ tại cảng Cát Lái về "tạm trú" tại các cảng khác sẽ được thực hiện từ nay đến hết năm nay /// Ảnh: Ng.Ng
Việc vận chuyển hàng lưu giữ tại cảng Cát Lái về "tạm trú" tại các cảng khác sẽ được thực hiện từ nay đến hết năm nay
Ảnh: Ng.Ng

Theo đó, văn bản hướng dẫn việc vận chuyển hàng hóa nhập khẩu đang lưu giữ tại cảng Cát Lái đến cảng biển khác trên địa bàn TP.HCM và các cảng cạn/ICD để lưu giữ. Cụ thể, hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp tại tỉnh Đồng Nai được vận chuyển về ICD Tân Cảng Long Bình hoặc ICD Tân Cảng Nhơn Trạch; hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương được vận chuyển về ICD Tân Cảng Sóng Thần và hàng hóa nhập khẩu của các doanh nghiệp tại các tỉnh miền Tây được vận chuyển về cảng Tân Cảng Hiệp Phước.

Các lô hàng này trước khi được chuyển rời khỏi cảng Cát Lái đến lưu giữ tại cảng biển khác và các cảng cạn/ICD phải là hàng không thuộc Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập theo quy định; hàng hóa nguyên container (không vận chuyển hàng rời); hàng hóa chưa được đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu; hàng hóa không có dấu hiệu nghi vấn, vi phạm đang trong diện các cơ quan chức năng theo dõi, kiểm tra theo thông báo của cơ quan hải quan; toàn bộ lô hàng, thuộc cùng một vận tải đơn, cùng thuộc hàng về cùng một địa điểm lưu giữ hàng hóa.

Về thủ tục hải quan, kiểm tra giám sát hải quan thực hiện theo quy định tại Điều 51b Thông tư số 38/2015 được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 39/2018 ngày 20.4.2018 của Bộ Tài chính. Định kỳ hằng tuần, chi cục hải quan quản lý địa điểm lưu giữ tổng hợp, thông báo cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn KV1 biết về tình hình hàng hóa đưa vào, đưa ra, tồn đọng tại các địa điểm lưu giữ.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM chủ trì, phối hợp với cục hải quan các tỉnh, thành phố, các đơn vị khác có liên quan quản lý, giám sát chặt chẽ đối với từng lô hàng từ khi bắt đầu vận chuyển đi từ cảng Cát Lái đến khi doanh nghiệp nhập khẩu hoàn thành thủ tục hải quan lấy hàng ra khỏi địa điểm lưu giữ.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và các doanh nghiệp quản lý địa điểm có hàng hóa vận chuyển đến chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ, theo dõi, giám sát, báo cáo về tình hình hàng hóa đưa vào, đưa ra, tồn đọng tại các địa điểm lưu giữ cho chi cục hải quan quản lý địa điểm lưu giữ, đồng thời phải cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp hàng hóa bị thẩm lậu vào nội địa, không làm thủ tục hải quan.

Sau khi hàng hóa vận chuyển đến các địa điểm lưu giữ, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn chịu trách nhiệm thông báo về vị trí lưu giữ hàng hóa cho hãng tàu, đại lý hãng tàu, chủ hàng biết để liên hệ thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

Ngoài ra, đối với việc lưu giữ, giám sát hàng hóa tồn đọng, Cục Hải quan TP.HCM cho phép Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn vận chuyển hàng hóa tồn đọng đã hoàn thành việc kiểm kê, phân loại, định giá hàng hóa tồn đọng theo quy định từ cảng Cát Lái về lưu giữ tại cảng Tân Cảng Hiệp Phước; lập danh sách, quản lý chặt chẽ và báo cáo phương án xử lý hàng hóa tồn đọng về Tổng cục Hải quan trước khi xử lý đối với các lô hàng tồn đọng chuyển từ cảng Cát Lái đến cảng Tân Cảng Hiệp Phước.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn chịu mọi chi phí vận tải, lưu giữ đối với các lô hàng tồn đọng từ khi vận chuyển từ cảng Cát Lái đến cảng Tân Cảng Hiệp Phước và đến khi hoàn thành việc xử lý hàng hóa tồn đọng; cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp hàng hóa thất thoát.

Thời gian áp dụng phương án giải quyết việc lưu giữ, giám sát hàng hóa tồn đọng được thực hiện từ nay đến hết ngày 31.12.2021.

Cùng ngày, Cục Hải quan TP.HCM cũng cho biết đã lập Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hóa phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 (tổ 1080) và Tổ thường trực chống ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu (tổ 1081). Doanh nghiệp gặp vướng mắc trong việc thông quan hàng hóa, nhất là hàng hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, liên lạc với tổ 1080 theo số: 0907725991.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khai trương khu nhà mẫu lớn nhất Việt Nam

Khai trương khu nhà mẫu lớn nhất Việt Nam

Ngày 29.11, Masterise Homes đã khai trương sales gallery (khu nhà mẫu) của dự án The Global City. Đây được xem là sales gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000m2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.