Đua nhau trồng cây sưa

0 Thanh Niên Online

Lõi cây sưa được thương lái săn lùng mua đến hàng chục triệu đồng/kg khiến nhiều nông dân Bình Phước đua nhau trồng loại cây này.

Đua nhau trồng cây sưa

Đua nhau trồng cây sưa - ảnh 1

Săn gỗ sưa giá “khủng”

 

Cũng theo ông Trần Xuân Cảnh, thị trường hiện có rất nhiều người bán giống cây sưa nhưng thật giả lẫn lộn, nông dân không thể phân biệt được cây sưa đỏ với các cây khác tương tự nhưng giá trị thấp hơn nhiều. “Vì vậy, khi mua giống cây, nên đến tận gốc những cơ sở có uy tín, không nên mua qua trung gian vì rất dễ bị mua nhầm giống cây không đúng mà giá lại cao”, ông Cảnh nói.

Anh Nguyễn Văn Dự ở ấp Thạnh Đông, xã Lộc Tấn, H.Lộc Ninh (Bình Phước) vừa bán cây sưa 7 năm tuổi giá 35 triệu đồng khiến nhiều người xôn xao, bởi từ lâu nay anh dấu kín chuyện trồng sưa xen trong vườn tiêu. Hiện tại trong vườn nhà anh Dự còn 20 cây sưa trồng cùng đợt được thương lái trả giá gần 1 tỉ đồng nhưng anh chưa chịu bán.

Cách nhà anh Dự không xa, anh Nguyễn Văn Khương hiện có hơn 100 cây sưa trồng gần 7 năm, được thương lái vào đánh giá đến vài tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, anh Khương tiếc nuối khi so sánh: “Tôi vừa bán 3 cây sưa có 17 triệu đồng. Vậy mà mấy ngày sau, ông Dự bán 1 cây nhỉnh hơn tôi một chút mà giá đến 35 triệu. Thương lái mua cây sưa trả giá bất thường quá, bởi vậy giờ tôi rút kinh nghiệm, phải tìm hiểu cẩn thận giá cả rồi mới bán”.

Anh Trần Huy Dũng, một tay buôn gỗ sưa nhà ở KP2, P.Thác Mơ, TX. Phước Long cho hay: Cây sưa trồng càng lâu năm, lõi càng to và già thì càng có giá trị cao. Hiện tại, trên thị trường có những cây sưa được mua giá chỉ 500.000 đồng, nhưng cũng có những cây sưa giá đến hàng chục triệu đồng/kg.

Gỗ sưa hiện được thương lái săn lùng thu mua đưa ra phía bắc tiêu thụ. Nhưng khi hỏi công dụng, anh Dũng chỉ biết lõi cây sưa đỏ được làm đồ thờ cúng và các vật dụng trong các gia đình quyền quý.

Đua nhau trồng sưa

Sưa có giá cao làm nhiều nông dân Bình Phước đang đua nhau trồng loại cây này. Anh Bùi Đình Sáng (ấp Thạnh Đông, xã Lộc Tấn, H.Lộc Ninh) có 1 ha đất trồng trồng tiêu đang thu hoạch, nhưng mới đây anh vừa mua 500 cây sưa đỏ giống về để trồng xen canh. Anh Sáng nhận định: “Thời tiết bây giờ nắng nóng quá, nên tôi trồng xen cây sưa để che mát cho tiêu. Nếu không trồng cây sưa thì cũng phải trồng keo che mát cho tiêu. Cây sưa hiện đang có giá rất cao, trong khi đó trồng keo chỉ có lấy lá nuôi dê, hiệu quả kinh tế không cao”

Ông Trần Xuân Cảnh, người có cơ sở ươm giống cây sưa lớn ở P.Thác Mơ, TX. Phước Long cho biết, từ đầu mùa đến nay, cơ sở của ông đã bán hơn 40.000 cây sưa giống, tăng gấp đôi so với cùng thời điểm của năm ngoái.

Các địa phương có nhiều nông dân mua cây sưa về trồng là Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Đăng…

Tuy là chủ cơ sở sản xuất và bán giống cây sưa nhưng ông Cảnh cũng cảnh báo: “Cây sưa tuy có giá trị kinh tế cao nhưng là loại cây trồng lâu năm mới cho thu hoạch. Vì vậy khi trồng thì nông dân phải lấy ngắn nuôi dài, không nên vội vàng phá bỏ các cây trồng khác mà mất đi nguồn thu nhập. Nếu trồng cây sưa thì phải trồng xen các cây ngắn ngày…”.

Thống Nhất

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.