Đưa thủy điện Đồng Nai 6, 6A ra khỏi quy hoạch

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản (ký ngày 23.9) gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Bộ Công thương, truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A.

Đưa thủy điện Đồng Nai 6, 6A ra khỏi quy hoạch

>> Kiến nghị bỏ dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A
>> Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A làm mất 327,23 ha đất rừng
>> Bình Phước: Xem xét dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

Một góc VQG Cát Tiên nhìn từ trên cao d

Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ TN-MT tại văn bản số 142 ngày 30.8.2013 về việc thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) các dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A, giao Bộ Công thương rà soát để đưa các dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A ra khỏi các quy hoạch được duyệt, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo do ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN-MT ký ngày 30.8.2013 gửi Thủ tướng Chính phủ, việc thực hiện hai dự án thuỷ điện này sẽ làm mất vĩnh viễn 327,23 ha đất rừng, trong đó có 128,37 ha đất ở khu vực Cát Lộc thuộc vùng lõi Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên.

Trong ĐTM do chủ đầu tư là Tập đoàn Đức Long Gia Lai thực hiện, có cam kết trồng rừng bồi hoàn diện tích rừng bị tổn thất do thực hiện các dự án, nhưng chưa nêu được vị trí cụ thể và phương án trồng rừng thay thế.

Mặt khác, hai dự án thuỷ điện trên cách khu ngập nước Ramsar Bàu Sấu 55 km theo đường sông nhưng ĐTM chưa đánh giá được đầy đủ sự tổn thất về đa dạng sinh học trong vùng ngập và khu vực xây dựng công trình đầu mối trong mối quan hệ với tính nguyên vẹn, giá trị đa dạng sinh học của VQG Cát Tiên và hệ sinh thái bản địa của khu vực.

ĐTM của hai dự án thủy điện cũng chưa phân tích rõ vai trò của dòng chảy có đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước gia tăng theo quá trình phát triển kinh tế - xã hội phía hạ du, môi trường sống cho hệ sinh thái thuỷ sinh, đặc biệt đoạn sông ngay sau đập thuỷ điện Đồng Nai 6, 6A và khu ngập nước Bàu Sấu.

Đặc biệt, hai dự án thủy điện đã vi phạm luật Đa dạng sinh học và luật Di sản bởi trong hồ sơ ĐTM chưa có văn bản thẩm định của cơ quan có thẩm quyền về văn hoá - thông tin. Ngoài ra, nếu các dự án trên được triển khai sẽ phải xây dựng các hạng mục công trình phụ trợ, đường dây truyền tải, đường giao thông tiếp cận… sẽ gây ra những tác động bất lợi đến môi trường tự nhiên và các điều kiện kinh tế - xã hội khu vực diễn ra các hoạt động thi công, tạo thuận lợi cho các hành vi xâm hại VQG Cát Tiên.

Chưa hết, nếu hai dự án này được triển khai sẽ gây bất lợi đến quá trình xem xét công nhận Di sản thiên nhiên thế giới đối với VQG Cát Tiên.

Tin, ảnh: Kim Cương

>> Loại bỏ thủy điện Đồng Nai 6 và 6A hay không vẫn phải chờ... thẩm định
>> Chính phủ chưa phê duyệt dự án thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A
>> Bổ sung đánh giá tác động môi trường thủy điện Đồng Nai 6, 6A
>> Đưa dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ra Quốc hội
>> Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về 2 dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A
>> Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Sẽ tạo tiền lệ xấu
>> Băn khoăn về tính pháp lý của dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A
>> Dự án thủy điện Đồng Nai 6 - 6A: Phải hoàn thiện thêm đánh giá tác động môi trường
>> Thủy điện Đồng Nai 6 và Đồng Nai 6A: Ưu thế và hiệu ích kinh tế xã hội cao
>> Chủ dự án thủy điện Đồng Nai 6&6A: Sẽ dừng dự án nếu Chính phủ có chủ trương
>> Nhiều tranh cãi xung quanh dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm