Đức không tìm thấy bằng chứng Huawei làm gián điệp

0 Thanh Niên Online

Cơ quan giám sát  IT Đức vừa bày tỏ sự hoài nghi về lời kêu gọi tẩy chay hãng viễn thông Trung Quốc Huawei, cho biết họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy thiết bị Huawei có thể được dùng để do thám nước ngoài.

Ảnh: AFP

Theo tuần báo Spiegel, người đứng đầu Văn phòng An ninh Thông tin Liên bang Đức (BSI) Arne Schoenbohm cho hay: “Với các quyết định nghiêm trọng như lệnh cấm, bạn cần bằng chứng”.

Ông Schoenbohm nói rằng nhiều chuyên gia BSI đã kiểm tra các sản phẩm và linh kiện của Huawei từ khắp nơi trên thế giới. Họ cũng đến phòng thí nghiệm mới mở của hãng Đại lục ở Bonn, nơi khách hàng Đức có thể kiểm tra các biện pháp an ninh mạng và phần mềm đằng sau sản phẩm của họ.

Huawei đã và đang chịu sự giám sát ngày càng tăng vì nhiều cáo buộc cho rằng hãng có liên quan đến tình báo Trung Quốc. Nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản và Úc đã chặn Huawei khỏi việc xây dựng thế hệ mạng di động kế tiếp là 5G. Mỹ đang gây áp lực để Đức phải làm theo.

Song một số nhà quan sát "nhướng mày" trước kết luận bác bỏ khả năng rủi ro an ninh mạng đến từ Huawei của BSI.

“Tôi thấy thật sai lầm khi cho rằng những lo ngại về gián điệp Trung Quốc là không có cơ sở và dễ bị phát hiện. Ngay cả khi Huawei không có quan hệ chính thức với chính phủ Trung Quốc, thì cũng không có nghĩa là các dịch vụ Trung Quốc không dùng doanh nghiệp và công nghệ của Huawei làm phương tiện cho hoạt động gián điệp”, chuyên gia an ninh viễn thông Ronja Kniep nhận định.

Cả ba nhà khai thác mạng di động chính của Đức hiện đều dùng cơ sở hạ tầng do Huawei cung ứng. Công ty Trung Quốc cũng là cái tên đứng sau một số mẫu điện thoại di động phổ biến nhất Đức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vén màn thời điểm Galaxy S23 ra mắt toàn cầu

Vén màn thời điểm Galaxy S23 ra mắt toàn cầu

Báo cáo mới cho thấy dòng Galaxy S23 sẽ ra mắt thị trường toàn cầu vào tuần đầu tiên của tháng 2.2023, có nghĩa công ty dời thời điểm diễn ra sự kiện Unpacked thêm vài ngày thay vì sớm hơn vài tháng như rò rỉ trước đó.

Hơn 70% iPhone 14 dùng màn hình OLED từ Samsung

Hơn 70% iPhone 14 dùng màn hình OLED từ Samsung

Samsung được cho là sẽ cung cấp hơn 70% lượng màn hình OLED cho các mẫu iPhone 14, từ iPhone 14 và 14 Plus với tấm nền thông thường cho đến iPhone 14 Pro và 14 Pro Max với tấm nền LTPO.