Đức rút tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016

0 Thanh Niên Online

(TNO) Vào đầu năm 2016, Đức sẽ rút 2 hệ thống tên lửa phòng không Patriot bố trí ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau 3 năm thực hiện nhiệm vụ của NATO đối phó mối đe dọa từ cuộc chiến tại Syria.

Đức rút tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016

(TNO) Vào đầu năm 2016, Đức sẽ rút 2 hệ thống tên lửa phòng không Patriot bố trí ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau 3 năm thực hiện nhiệm vụ của NATO đối phó mối đe dọa từ cuộc chiến tại Syria.

Đức rút tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016 - ảnh 1Đức sẽ rút quân và tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016 - Ảnh: Reuters

Quân đội Đức ngày 15.8 đã thông báo 2 hệ thống tên lửa phòng không Patriot sẽ kết thúc nhiệm vụ vào ngày 31.1.2016 và sẽ không được gia hạn thêm, theo AFP. Khoảng 250 lính Đức triển khai tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng được rút về nước.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu đồng minh NATO giúp đỡ trước những mối đe dọa tại biên giới sau vụ việc hồi năm 2012 khi đạn pháo từ Syria bắn qua làm 5 dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng. Mỹ, Hà Lan và Đức đều đã gửi hệ thống tên lửa Patriot đến giúp đỡ. Đơn vị của Đức đóng quân tại thị trấn Kahramanmaras (Thổ Nhĩ Kỳ), cách biên giới Syria khoảng 100 km.

Hãng tin DPA (Đức) cho rằng việc rút quân và hệ thống tên lửa Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ không phải vì lính Đức đang bị nguy hiểm mà có thể là do không cần thiết phải triển khai tên lửa tại đây và chi phí cao.

Nhiệm vụ chính của tên lửa Patriot là chống máy bay, tuy nhiên ngày nay loại tên lửa này cũng được dùng để tiêu diệt các loại tên lửa khác. NATO triển khai hệ thống tên lửa này tại Thổ Nhĩ Kỳ trong thời chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và chiến tranh Iraq 2003.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Nhận diện chính sách của Úc thời kỳ mới

Giới chuyên gia nhận định chính quyền mới ở Úc với sự trở lại cầm quyền của Công đảng sẽ chú trọng hơn quan hệ với Đông Nam Á, bên cạnh việc thúc đẩy chiến lược ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).

Nhằm đông, công tây

Nhằm đông, công tây

Thổ Nhĩ Kỳ ở đây nhằm vào Thụy Điển và Phần Lan nhưng lại tấn công Mỹ, EU và NATO. Chỉ cần Mỹ thay đổi quan điểm thì NATO và EU cũng sẽ thay đổi quan điểm theo.