Đúng 30 ngày nữa Tết Tân Sửu: Chủ hàng lo không bán được cây cảnh, hoa vì 'ế'

0 Thanh Niên Online

Nay mùng 1 tháng Chạp, tròn 1 tháng nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, thế nhưng những vườn cây cảnh, hoa chưng Tết ở TP.HCM vẫn còn rất vắng vẻ, lác đác người đến xem. Cũng vì vậy mà nhiều tiểu thương lo lắng, không dám nhập nhiều cây về bán.

Ảnh 1: Anh Trịnh Minh Tú, chủ cửa hàng cây cảnh Minh Tân (Q.2) cho biết cửa hàng không dám nhập nhiều cây cảnh về để bán /// Ảnh: Lê Hồng Hạnh
Ảnh 1: Anh Trịnh Minh Tú, chủ cửa hàng cây cảnh Minh Tân (Q.2) cho biết cửa hàng không dám nhập nhiều cây cảnh về để bán
Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Hàng năm, đường Mai Chí Thọ (Q.2, TP.HCM) tập trung nhiều cửa hàng bày bán cây cảnh chơi Tết, thu hút đông người dân đến mua. Tuy nhiên năm nay theo ghi nhận của PV, con đường này kém sôi động hơn hẳn, các cửa hàng vẫn chưa trang trí các cây cảnh chơi Tết.

Không dám nhập nhiều cây 

Anh Trịnh Minh Tú (30 tuổi), chủ cửa hàng cây cảnh trên đường Mai Chí Thọ cho biết, thời điểm này mọi năm thị trường đã rất sôi động, nhộn nhịp người mua kẻ bán nhưng năm nay “vẫn chưa có gì”.

Anh Tú chia sẻ: “Khoảng 2 tháng trước Tết thì chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cây chơi Tết phục vụ nhu cầu của người dân trang trí nhà cửa. Có những nhà trang trí mất từ 10 - 15 ngày chứ không phải ít nhưng năm nay im ắng hẳn. Các cửa hàng vẫn chưa trang trí cây, nên con đường này vẫn chưa “sung” hầu như chỉ có cửa hàng của tôi là bắt đầu trang trí cho cây cảnh Tết để có không khí".

Vì lo ngại ảnh hưởng của dịch bệnh có thể sẽ kéo dài nên nhiều cửa hàng không dám nhập nhiều cây về bán, sợ người dân không mua. Anh Tú cho biết năm nay cửa hàng của anh chỉ nhập về khoảng 70% so với mọi năm.

Đúng 30 ngày nữa Tết Tân Sửu: Chủ hàng lo không bán được cây cảnh, hoa vì 'ế' - ảnh 1

Dù chưa bán được nhưng anh Tú bắt đầu trang trí vườn cây kiểng để lấy 'không khí'

Ảnh: Nguyễn Cảnh An

Ngoài nhập ít cây cảnh hơn, anh Tú cũng giảm giá các loại cây để phù hợp với nhu cầu thực tế. “Các cây cảnh để trang trí Tết giảm 20% so với năm ngoái. Mặc dù giảm giá vậy nhưng người dân vẫn chưa đi mua nhiều, có lẽ phải gần Tết hơn nữa mọi người mới đi mua”, anh Tú thông tin thêm.

Đúng 30 ngày nữa Tết Tân Sửu: Chủ hàng lo không bán được cây cảnh, hoa vì 'ế' - ảnh 2

Tuy lo sợ không có ai mua hoa Tết nhưng các chủ tiệm cây cảnh vẫn thuê người làm công để chăm sóc cây cảnh

Ảnh: Thanh Khương

Bưởi Diễn là cây cảnh nổi bật của các cửa hàng trên đường Mai Chí Thọ. Nếu như năm ngoái, những cây bưởi này là cây “hot”, thu hút nhiều người dân đến tìm mua thì năm nay mọi thứ ảm đạm hơn nhiều. Anh Tú cho biết vì là cây “hot” nên anh vẫn nhập về bán, nhưng năm nay bán không được nhiều bằng mọi năm.

Chủ thương hiệu cây cảnh Minh Tân 30 năm tuổi cho biết: “Cây bưởi Diễn này nổi bật nhiều năm nay rồi nhưng ngày càng rẻ hơn, không còn quá đắt như mọi năm. Mỗi năm đều có nhiều loại cây mới để thay đổi, nhưng loại chính thì vẫn vậy, chỉ có là càng ngày càng đẹp hơn. Tôi có 1 loại cây thương hiệu riêng để tập trung xây dựng, đó là cây Vạn Niên Tùng, cây đắt nhất có giá 300 triệu đồng”.

“Mong Tết bán được để vớt vát cả năm”

Dịp cuối năm là dịp làm ăn của các cửa hàng cây cảnh, bởi nhu cầu người dân mua về trang trí nhà cửa đón Tết là rất lớn. Do vậy nhiều chủ cửa hàng cho biết chỉ mong dịch sớm chấm dứt để họ được thuận lợi buôn bán.

Anh Trịnh Minh Tú cho biết năm nay dịch bệnh đã khiến doanh thu của cửa hàng anh giảm 40%. Gần đến Tết anh phải thuê thêm nhiều nhân công trang trí, chăm sóc cây, canh giữ vườn nên nếu không buôn bán được sẽ rất khó khăn.

Cũng giống như anh Tú, chị Nguyễn Thị Hà (33 tuổi), chủ cửa hàng hoa trên đường Mai Chí Thọ (Q.2, TP. HCM) cho biết dịch bệnh ảnh hưởng cả năm nay nên chị đang trông chờ vào dịp cuối năm để bán được nhiều hơn.

Đúng 30 ngày nữa Tết Tân Sửu: Chủ hàng lo không bán được cây cảnh, hoa vì 'ế' - ảnh 3

Lâu lâu mới có một vị khách 'ghé thăm' vườn cây cảnh

Ảnh: Nguyễn Cảnh An

Cửa hàng hoa của chị Hà chủ yếu là hoa, cây cảnh trang trí trong nhà, hướng đến những khách hàng có thu nhập tầm trung. Theo chị Hà, những khách hàng này là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, họ không có tiền mua cây trang trí thì thu nhập của chị cũng giảm theo.

Đúng 30 ngày nữa Tết Tân Sửu: Chủ hàng lo không bán được cây cảnh, hoa vì 'ế' - ảnh 4

Dàn cây Tùng với giá cao nhất 300 triệu đồng không khỏi khiến các tiểu thương lo sợ không bán được

Ảnh: Thanh Khương

Chị Hà chia sẻ: “Cả năm vừa rồi thu nhập của tôi bị ảnh hưởng ít nhiều, nhưng chi phí thuê mặt bằng, chăm sóc cây thì vẫn vậy nên tôi cũng gặp khó khăn. Gần Tết nhưng tôi vẫn chưa dám nhập nhiều hoa về bán, mà còn xem xét tình hình dịch bệnh, thị trường thế nào đã. Tôi cũng quan sát nhiều cửa hàng khác thấy họ vẫn yên tĩnh lắm, vẫn chưa có gì”.

Còn 1 tháng nữa là đến Tết nhưng chị Hà vẫn chưa bán được nhiều, chủ yếu khách chỉ đến hỏi xem giá cả. Chị cho biết phải hơn 1 tuần nữa thì khách mới đông, khi đó chị mới nhập nhiều cây về hơn. Các loại hoa mà chị bán đa số nhập từ Đà Lạt, các tỉnh miền bắc, miền tây.

Trước nguy cơ dịch bùng phát lúc nào cũng treo lơ lửng, chị Hà tâm sự rằng chỉ mong sao cho dịch chấm dứt hoàn toàn. “Tôi chỉ mong năm hết Tết đến cuộc sống sớm trở lại bình thường để tôi và những người buôn bán ở đây còn kiếm thêm thu nhập bù lại năm vừa qua. Tôi cũng rất tin tưởng vào công tác chống dịch của Nhà nước, mong rằng dịch sẽ chấm dứt trong năm nay”, chị Hà tâm sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm