Đừng cực đoan khi phòng dịch bệnh gia cầm !

0 Thanh Niên Online

Anh Võ Đình Công (21/61/7 Nguyễn Thiện Thuật, P.3, Q.3, TP.HCM) nuôi chim cảnh từ mấy năm qua. Ngày 9.4 vừa qua, khi anh đang treo 3 lồng chim trước nhà thì lực lượng của phường 3 (Q.3) gồm công an, cán bộ phường tự ý gỡ lồng chim của anh xuống, tịch thu 2 con chim vành khuyên, 1 chim cú. Sau một hồi giằng co, anh Công yêu cầu thả 2 con chim vành khuyên khỏi lồng và xin giữ lại chim cú để từ từ tiêu hủy.

Đừng cực đoan khi phòng dịch bệnh gia cầm !

Trước sự việc này, anh Công hết sức hoang mang không biết việc nuôi chim cảnh của anh có vi phạm gì mà chính quyền tịch thu, tiêu hủy? Liệu anh có được tiếp tục nuôi chim nữa hay không? Tại sao trên địa bàn thành phố nơi thì được nuôi chim, nơi không cho, việc mua bán chim vẫn diễn ra bình thường...?

Anh Võ Đình Công không khỏi thắc mắc về việc bị tịch thu chim cảnh

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó chủ tịch UBND P.3, Q.3, giải thích: Việc làm này nhằm thực hiện Văn bản chỉ đạo số 262 ngày 1.3.2013 của UBND quận 3. Văn bản này có đoạn: “Kiên quyết xử phạt, tịch thu, tiêu hủy gia cầm sống đang được nuôi, bày bán, vận chuyển trái phép trên địa bàn, nhất là gà đá, chim và chim phóng sinh”. Căn cứ vào đó, đoàn kiểm tra của phường đã tổ chức đợt ra quân vào ngày 9.4, tịch thu tiêu hủy 5 gà đá, 3 con chim. Sắp tới, phường sẽ tiếp tục vận động các hộ còn nuôi chim cảnh không nuôi nữa, nếu còn sẽ tịch thu, tiêu hủy”.

Được biết, Công văn 262 ngày 1.3.2013 của UBND quận 3 nhằm thực hiện Công văn 192 ngày 15.1.2013 của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và Công văn số 732 ngày 8.2.2013 của UBND TP.HCM trong việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, trong các văn bản này, tuyệt nhiên không có một dòng nào hay nội dung nào yêu cầu kiên quyết tịch thu, tiêu hủy chim, chim phóng sinh.

Trao đổi về vấn đề chăn nuôi gia cầm trong nội thành, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM Phạm Xuân Thảo, cho biết: Với thành phố, để triển khai vấn đề này cũng như trong các chỉ thị đều nhấn mạnh sẽ xử lý triệt để đối với việc nuôi gà đá. Riêng với chim cảnh, không quá cực đoan xử lý hết toàn bộ. Tuy nhiên cũng không khuyến khích gây nuôi một cách tràn lan. Một khi đã nuôi phải có trách nhiệm bảo vệ chim đối với dịch bệnh cũng là bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Phải đăng ký với cơ quan thú y điểm nuôi, sinh hoạt. Kiểm tra mẫu 6 tháng 1 lần...”.

Chủ trương, chỉ đạo ở trên là vậy, chẳng hiểu UBND quận 3 căn cứ vào đâu lại ban hành văn bản, chỉ đạo cấp dưới “diệt” tất tần tật, gây bức xúc, hoang mang cho người dân?

Thanh Đông

>> Chưa có phương án phòng dịch cho chim yến
>> Người dân còn thờ ơ với cúm gia cầm
>> Cúm gia cầm H7N9 lan đến Bắc Kinh
>> Trung Quốc bắt người tung tin đồn thất thiệt về cúm gia cầm
>> Vi rút cúm gia cầm dễ biến đổi thành chủng nguy hiểm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.

Ông Bùi Khánh Nguyên bên các em nhỏ và các món quà Amway tài trợ

Tặng sân chơi cho trẻ vùng biên

Ngày 25.12, đại diện Báo Thanh Niên và Công ty Amway VN (Amway) phối hợp với Tỉnh đoàn Long An đến thăm hai trường Mẫu giáo Thuận Bình (xã Thuận Bình, H.Thạnh Hóa) và Mầm non Vĩnh Bửu (xã Vĩnh Bửu, H.Tân Hưng).