Lăng kính bạn đọc:

Đừng để du khách bất an

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Tình trạng xích lô chèo kéo, gạ gẫm du khách nước ngoài ở khu vực trung tâm TP.HCM với giá cước mềm nhưng khi kết thúc chuyến đi thì "chém đẹp" khiến nhiều người rất bức xúc.

Xích lô "chặt chém" trở thành nỗi ám ảnh của nhiều du khách nước ngoài khi đến TP.HCM du lịch 
 /// Ảnh: Trác Rin - Nguyên Anh
Xích lô "chặt chém" trở thành nỗi ám ảnh của nhiều du khách nước ngoài khi đến TP.HCM du lịch
Ảnh: Trác Rin - Nguyên Anh

Như Thanh Niên thông tin, các nhóm  xích lô “chặt chém” ở Sài Gòn thường túc trực ở khu vực chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, Bưu điện (Q.1), luôn chèo kéo, gạ gẫm du khách nước ngoài với giá cước mềm nhưng khi kết thúc chuyến đi thì “chém đẹp”, buộc phải trả cao gấp nhiều lần. Thực trạng trên gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch TP.HCM cũng như hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

ĐIỀU TRA | Thủ đoạn xích lô “chặt chém” ở Sài Gòn Báo giá mềm, thu tiền cắt cổ

Cưỡng đoạt tài sản chứ "chặt chém" gì

Lúc nào cũng "điệp khúc"... rà soát! Quản lý địa bàn kiểu gì mà chỉ khi nào báo chí hay người dân phản ánh mới bắt đầu... rà soát!

Hai Van, TP.HCM

Nhiều bạn đọc (BĐ) rất bất bình vì tình trạng này xảy ra liên tục trong thời gian qua. "Chuyện “chặt chém”, lừa đảo du khách nước ngoài đã được phản ảnh rất nhiều nhưng tại sao cứ còn tồn tại. Đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp quyết liệt, vì những vụ việc như thế này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong mắt du khách các nước. Đừng để họ luôn cảm thấy bất an khi đến TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung", BĐ Nam Anh (TP.HCM) bức xúc.

"Chúng ta nên chấm dứt hoặc cấp phép và niêm yết giá cước để quản lý tốt hơn dịch vụ này. Một TP văn minh không cho phép tồn tại kiểu "chặt chém" như thế đối với du khách nước ngoài. Chúng ta phải mạnh tay thì mới đẩy lùi được tệ nạn này", BĐ Thanh (TP.HCM) đề nghị.

"Quá bức xúc! Hình ảnh thân thiện của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung đã bị những kẻ xích lô "chặt chém" này bôi bẩn rồi, cần lắm sự mạnh tay của cơ quan chức năng để đem lại vẻ đẹp cho TP", BĐ Lê Hoàng Hùng (Long An) ý kiến. Cùng quan điểm, BĐ Dương Văn Tuấn (Hà Nội) cho rằng: "Chuyện "chặt chém" sẽ lan truyền trên mạng xã hội khắp thế giới và du khách sẽ tẩy chay du lịch TP".

Tại sao không dẹp được tệ nạn này ?

Thiết nghĩ Công an Q.1 nhanh chóng vào cuộc để không còn hình ảnh hoen ố du lịch ở TP luôn tự hào văn minh thân thiện.

Hùng Nguyễn, TP.HCM

Trong quá trình điều tra, PV Thanh Niên được nhiều du khách chia sẻ về vấn nạn bị  xích lô lô "chặt chém". Điều này cho thấy chuyện "chặt chém" du khách không phải là đơn lẻ "con sâu làm rầu nồi canh". Nhiều BĐ đặt vấn đề tại sao tình trạng này được báo chí phản ảnh rất nhiều nhưng vẫn còn tồn tại. "Chẳng lẽ lực lượng chức năng "bó tay" với vấn nạn này?", BĐ Tuấn Minh (TP.HCM) thắc mắc.

"Tại sao không dẹp được tình trạng này? Đây là hành vi lừa gạt chiếm đoạt tài sản. Có chứng cứ có thể bắt nguội và đưa ra tòa xử. Không làm những vụ điển hình này thì tình trạng du khách nước ngoài một đi sẽ không trở lại", BĐ Tuấn Anh (TP.HCM) ý kiến.

Quy những nhóm xích lô này vào tội cướp giật tài sản, cho vài tháng "nghỉ mát" nhận biết cái giá phải trả cho tính gian manh.

Huy Tuong, TP.HCM

"Phải xử lý thật mạnh hành vi làm ăn phản cảm, vô đạo đức này. Nếu nó lan rộng thì đừng có mà kêu gọi khách đến nhé. Hãy lập đường dây nóng cho khách phản ánh và xử lý ngay cho du khách an lòng", BĐ Hùng (Quảng Nam) đề nghị.

Trong khi đó, BĐ Việt Linh (TP.HCM) nêu quan điểm: "Phải tăng cường thêm các biện pháp như quảng bá các dịch vụ  xích lô an toàn, được cấp phép, tài xế xích lô phải đăng ký, đeo bảng tên có hình ảnh để du khách dễ nhận diện, dán số hotline lên mỗi chiếc xe... Phải làm sao cho dịch vụ xích lô này "có tóc" thì khách mới "nắm" được, chứ "trọc lóc" như hiện tại thì làm sao quản lý. Điều quan trọng là phải quản lý chứ không phải khi sự việc xảy ra rồi mới báo công an. Tôi không tin là chúng ta thiếu biện pháp quản lý, cái thiếu là thiếu quyết liệt, làm triệt để, làm tới cùng vì mục tiêu phát triển du lịch TP".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ám ảnh hành trình 'việc nhẹ lương cao' ở xứ người

Ám ảnh hành trình 'việc nhẹ lương cao' ở xứ người

Ngày 23.9, đại tá Đinh Viết Bình, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Tây Ninh, cho biết lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh này vẫn đang nỗ lực phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Tây Ninh, Công an H.Bến Cầu xác minh làm rõ nhân thân, địa chỉ của các công dân VN để sớm hỗ trợ họ về địa phương.