Đừng để nỗi sợ mơ hồ ngăn bạn

0 Thanh Niên

Đang rất nhiều người mong ngày mong đêm để đến lượt mình được tiêm vắc xin Covid-19, nhưng cũng không ít người đến lượt lại không chấp nhận tiêm.

Lý do thì chắc không khó để kể ra. Nhiều người sợ tác dụng phụ của vắc xin, và phải nói ngay, đó là một nỗi lo sợ chính đáng của cá nhân. Nỗi lo đó cũng hiện hữu cả ở những người chấp nhận tiêm vắc xin Covid-19, đến mức có trường hợp căng thẳng tâm lý khi khám sàng lọc trước tiêm.

Trong khi đó, nhiều người mong, nhưng chưa được tiêm và nhiều người đến lượt nhưng không tiêm được vì cơ địa hay thể trạng ở thời điểm tiêm không phù hợp, đành phải sống trong nỗi lo nhiễm Covid-19.

Với chủng Delta, các triệu chứng thường gặp khi mắc Covid-19 là gì?

Những luồng thông tin thực hư lẫn lộn về tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 trên thực tế đã ập đến với người dân từ nhiều nguồn hỗn độn khác nhau trong bối cảnh rối loạn thông tin hiện nay. Rất nhiều thông tin tiêu cực về việc tiêm vắc xin Covid-19 là tin thất thiệt, gây hoảng sợ quá mức cho người dân. Đó không chỉ là thực tế ở Việt Nam, mà còn là thực tế ở nhiều quốc gia khiến nỗ lực triển khai tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng không đạt được mục tiêu. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải lên tiếng rằng chính tin đồn thất thiệt về vắc xin Covid-19 “đang giết người”.

Không phải là không có nỗi lo về tác dụng phụ khi tiêm vắc xin Covid-19. Nhưng so với những lợi ích và hiệu quả mà vắc xin mang lại cho cộng đồng trong bối cảnh này là rất rõ ràng. Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, và nhất là ở những quốc gia đầy đủ nguồn cung vắc xin như Mỹ cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm là rất cao ở nhóm người chưa tiêm vắc xin, và tỷ lệ các ca chuyển biến nặng ở nhóm này cũng thế. Trong khi đó, theo công bố của CDC Mỹ, lây nhiễm chỉ xảy ra một tỷ lệ nhỏ ở những người đã tiêm chủng đầy đủ, ngay cả với biến thể Delta.

Các tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 được ghi nhận bởi một hệ thống giám sát chuyên sâu, và theo giới chuyên môn, không có nhiều khác biệt so với các loại vắc xin nói chung mà y văn thế giới từng ghi nhận. Tác dụng phụ và tỷ lệ rủi ro liên quan đến vắc xin Covid-19 được ghi nhận đến nay đủ để khẳng định vắc xin này an toàn.

Việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cũng đã tính đến khâu khám sàng lọc trước tiêm và hỗ trợ chăm sóc y tế sau tiêm nếu có trường hợp phản ứng nặng.

Xin đừng để những nỗi lo sợ mơ hồ về tác dụng phụ của vắc xin Covid-19 ngăn cản bạn chấp thuận tiêm chủng. Giải pháp vắc xin đi kèm với 5K đến thời điểm này là lối thoát duy nhất của nhân loại, của đất nước, của quê hương, của cộng đồng, của gia đình và của chính bạn khỏi đại dịch Covid-19. Trừ những trường hợp không tiêm được, mỗi chúng ta cần ủng hộ quyết tâm xây dựng hàng rào miễn dịch cộng đồng để chống lại đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Mong là vắc xin Covid-19 sẽ về nhiều hơn, triển khai tiêm nhanh hơn nữa. Mong là nhiều đồng bào mình được tiếp cận vắc xin sớm để nâng mức an toàn trước đại dịch Covid-19. Nhưng còn mong hơn nữa mọi người không ai từ chối, sẵn sàng đồng ý tiêm chủng để Việt Nam sớm đạt được mức miễn dịch cộng đồng.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phía sau những con số

Phía sau những con số

Mới cách đây 2 tháng, nỗi lo số thu ngân sách không đạt đè nặng lên tất cả các cấp, các ngành.

Bao giờ hết chạy lũ trong đêm?

Bao giờ hết chạy lũ trong đêm?

Trong đợt lũ lụt những ngày qua, nhiều vùng ở Phú Yên, người dân phải tháo chạy trong đêm vì lũ về quá nhanh, mà nguyên nhân do các thủy điện đồng loạt xả lũ.

Để F0 không lo lắng

Để F0 không lo lắng

Diễn biến những tuần qua trong và ngoài nước cho thấy đại dịch Covid-19 còn phức tạp. Để ứng phó với dịch bệnh, bên cạnh ý thức phòng bệnh của người dân, cần sự chuẩn bị kỹ về nhân lực, vật lực của ngành y tế...

Tận cùng sự máy móc!

Tận cùng sự máy móc!

Bí thư Huyện ủy Phú Ninh (Quảng Nam) yêu cầu từ cấp cơ sở đến chính quyền huyện kiểm điểm sau vụ hỗ trợ thiệt hại bão lũ 2.000 đồng ở xã Tam Vinh và buộc các địa phương khác tạm dừng chi tiền.